Maison Office

5 Cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả (App nổi bật)

Theo dõi Maison Office trên
5 Cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả trong năm 2023

Với môi trường kinh tế vĩ mô đầy biến động như hiện nay, để có một khoản thu nhập ổn định không phải là điều dễ dàng. Vì vậy cần phải có kế hoạch quản lý chi phí hợp lý.

Làm sao để quản lý chi tiêu hiệu quả, tham khảo bài viết sau để biết 5 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả nhất.

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Quản lý chi tiêu cá nhân là việc bạn cần có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho bản thân khi có thu nhập. Đây là quá trình theo dõi, phân tích và kiểm soát chi tiêu của một cá nhân hoặc gia đình.

Nó bao gồm: ghi lại tất cả các khoản chi tiêu và thu nhập, đánh giá các khoản chi tiêu để tìm cách tiết kiệm chi phí, và tạo kế hoạch chi tiêu hợp lý dựa trên thu nhập và chi tiêu hiện tại.

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Tham khảo thêm: Tụt mood là gì? Cách lấy lại mood khi làm việc mệt mỏi?

Quản lý chi tiêu cá nhân có thể giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về tài chính của mình và giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính thông minh hơn.

Nó cũng có thể giúp bạn tránh nợ nần và đảm bảo rằng bạn đang sống theo ngân sách của mình. Ứng dụng các phương pháp quản lý tiêu sài một cách hợp lý giúp bạn kiểm soát được cuộc sống một cách chủ động.

Lợi ích của việc quản lý chi tiêu cá nhân

Việc quản lý chi tiêu cá nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, ví dụ như:

– Tiết kiệm tiền: Khi bạn biết chính xác số tiền bạn đã chi tiêu, bạn có thể tìm ra những khoản chi tiêu không cần thiết và cắt giảm chúng, giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền.

– Tránh nợ nần: Quản lý chi tiêu cá nhân giúp bạn biết chính xác số tiền bạn có thể chi tiêu mỗi tháng, tránh việc tiêu quá khả năng dẫn đến nợ nần.

Tạo dựng nguồn tiền tích lũy: Khi bạn tiết kiệm được tiền từ việc quản lý chi tiêu cá nhân, bạn có thể đầu tư hoặc tích lũy tiền cho các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua ô tô, hưu trí,…

Tạo dựng nguồn tiền tích lũy

– Giảm stress: Việc biết chính xác tình hình tài chính của mình và có một kế hoạch chi tiêu hợp lý giúp bạn giảm stress và cảm thấy tự tin hơn trong việc quản lý tài chính.

> 12 Cách Loại Bỏ, Giảm Stress & Căng Thẳng Khỏi Công Việc

– Cải thiện tư duy tài chính: Quản lý chi tiêu cá nhân giúp bạn có tư duy tài chính tốt hơn, biết cách đầu tư và sử dụng tiền một cách hiệu quả hơn.

– Nâng cao chất lượng cuộc sống: Khi có ngân sách được phân bổ hợp lý, bạn có thể tận hưởng cuộc sống và chi tiêu cho các hoạt động giải trí, du lịch, và các trải nghiệm mới mẻ mà không cảm thấy áp lực tài chính.

Top 5 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Nhiều chuyên gia cho rằng, mỗi người cần xem xét điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong việc chi tiêu, thu nhập, tích lũy- đầu tư. Tích lũy là nhân tố quyết định chi tiêu của bạn có đang hiệu quả hay không. Nếu thu nhập còn thấp thì nên tập trung tăng thu nhập.

Dưới đây là 5 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

1. Chi tiêu ít hơn thu nhập:

Nguyên tắc cơ bản nhất để tích lũy là chi tiêu luôn ít hơn thu nhập. Chi tiêu chiếm bao nhiêu phần thì sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cho cuộc sống của mỗi người.

Tuy nhiên, luôn có quỹ dự phòng sẽ giúp bạn yên tâm hơn và đối mặt với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

2. Luôn dự tính kế hoạch tương lai

Bạn luôn phải dự tính cho tương lai của mình nếu một ngày không còn tạo ra được thu nhập nữa. Cần phải có các khoản dự phòng cho y tế, sức khỏe hay các tình huống bất khả thi khác.

Luôn dự tính kế hoạch tương lai

3. Tích lũy – đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

Không thể phủ nhận rằng người giàu thì ngày càng giàu, bởi họ biết cách làm sao cho tiền đẻ ra tiền, phát sinh lợi nhuận ngay cả khi đang ngủ.

Không chỉ tiết kiệm để tiền ngủ yên mà họ còn đầu tư sinh lời bằng những cách thức an toàn hay ít rủi ro nhất để chờ lợi nhuận xoay vòng.

4. Phương pháp chi tiêu 10/20/70

Ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần theo dõi quá trình chi tiêu một cách quá tỉ mỉ mà vẫn có thể linh hoạt.

10% thu nhập dùng cho quỹ dự phòng, nhất là khoản tiết kiệm, 20% thu nhập để phát triển bản thân: có thể là học thêm kiến thức hay để tạo dựng các mối quan hệ chất lượng. Cuối cùng 70% dành cho các khoản chi tiêu cần thiết như ăn uống, sinh hoạt,…

5. Quy tắc 50/30/20

Phân bổ 50% thu nhập cho nhu cầu cuộc sống, 30% cho chi tiêu cá nhân. Đó có thể là những dịch vụ cá nhân mà bạn mong muốn được trải nghiệm. Phân bổ 20% thu nhập còn lại cho mục tiêu tài chính, thường là để trả nợ, tiết kiệm hoặc quỹ dự phòng.

Hãy luôn cẩn trọng với khoản chi tiêu cá nhân, vì nhu cầu con người là vô hạn và rất dễ chi tiêu quá mức cho phép. Hãy luôn đảm bảo khoản chi tiêu là tiết kiệm nhất.

Quy tắc 50/30/20 trong quản lý chi tiêu

 

Một số App quản lý chi tiêu hiệu quả trên điện thoại

Với nền công nghệ phát triển như hiện nay thì mỗi người đều có thể tự lập và thực hiện một kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả.

Đơn giản nhất là sử dụng điện thoại thông minh để lập kế hoạch chi tiêu. Dưới đây là những app giúp bạn quản lý quá trình chi tiêu được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay:

1. Quản lý chi tiêu cá nhân bằng app Timo

Ngân hàng số Timo ra đời cung cấp cho người dùng đầy đủ các tính năng cho phép quản lý dòng tiền cá nhân một cách hiệu quả. Tính năng Hũ chi tiêu trong app này giúp người dùng phân chia chi tiêu của mình một cách hợp lý.

Các bước thực hiện cũng khá đơn giản. Ngoài ra còn có các tính năng hỗ trợ quản lý chi tiêu khác như: Báo cáo phân tích thu chi, mục tiêu cá nhân,…

Quản lý chi tiêu cá nhân bằng app Timo

10+ Ứng Dụng, Phần Mềm Nhắc Việc Miễn Phí Tốt Nhất

2. Ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Trong số rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân, Money Lover nổi bật như một lựa chọn phổ biến.

Nó cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng, cho phép bạn theo dõi chính xác dòng tiền hàng ngày và hàng tháng dựa trên các mục được đề xuất trong ứng dụng.

Ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Hơn nữa, nó cho phép bạn dễ dàng quản lý chi phí thông qua nhiều phương tiện khác nhau như tài khoản ngân hàng và ví điện tử.

3. Quản lý chi tiêu hàng ngày bằng Notion

Notion Labs Inc. đã tạo ra một ứng dụng web có tên là Notion, cho phép người dùng ghi chú miễn phí.

Với các tính năng như theo dõi dự án, quản lý tác vụ, danh sách việc cần làm, đánh dấu trang, lập kế hoạch, thời gian biểu,…

Quản lý chi tiêu hàng ngày bằng Notion

Notion nhằm mục đích cung cấp một công cụ cho tất cả các nhu cầu ghi chú của bạn.  Ứng dụng này được thiết kế để lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn ở một vị trí thuận tiện, giúp dễ dàng truy cập bất cứ khi nào bạn cần.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được các phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả, đọc thêm các bài viết khác tại Maison Office.

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo