7 Yếu Tố Tác Động Tới Năng Suất Làm Việc

7 yếu tố tác động tới hiệu suất làm việc

Những điều kiện về cơ sở vật chất xung quanh có thể tạo tác động lớn tới hiệu suất làm việc mà nhiều khi bạn chẳng ngờ tới. Từ ánh sáng, tiếng ồn, thậm chí là nhiệt độ xung quanh phòng. Môi trường làm việc xung quanh không chỉ làm định hình cách làm việc, mà còn ảnh hưởng tới tâm trạng và thái độ làm việc của bạn.

Làm thế nào để có được một trạng thái làm việc sung mãn trong suốt 8 tiếng “mài đũng” tại văn phòng? Nhân tố nào có tác động xấu tới hiệu suất làm việc mà bạn không ngờ tới? Hãy cùng Maison Office tìm hiểu chi tiết theo bài viết dưới đây.

> 9 Ứng dụng, phần mềm quản lý công việc cá nhân miễn phí

1. Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những thành tố hàng đầu tác động lên hiệu suất làm việc của các nhân viên văn phòng. Việc đầu tiên bạn cần phải kiểm tra khi setup phòng, đó chính là xác định mức độ tiếp nhận ánh sáng tự nhiên của căn phòng.

làm việc trong không gian văn phòng với cửa sổ và ánh sáng tự nhiên

Một nghiên cứu liên quan tới tâm thần học đã chỉ ra rằng: Một căn phòng cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ khiến cho nhân viên làm việc trong đó trở nên vui vẻ hơn, giảm bớt mọi sự phiền muộn và bất an trong tâm trí nhân viên. Đó là chưa kể, việc cung cấp đủ ánh sáng còn giúp giảm đi đáng kể những tác động xấu về sức khỏe của màn hình vi tính lên thị lực của con người.

Vậy nên, khi lựa chọn văn phòng làm việc, các nhà quản trị văn phòng nên lưu ý thiết kế bố cục căn phòng nhiều cửa sổ. Nếu gặp khó khăn trong việc đón ánh sáng tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại bóng đèn led nhuộm màu xanh để nâng cao năng suất lao động của nhân lực trong công ty.

Tham khảo bài viết: Ảnh hướng của ánh sáng tự nhiên đến hiệu suất công việc

2. Tiếng ồn

Sự im lặng có thể có tác động không tốt lên hiệu suất lao động, nhưng một điều chắc chắn, tiếng ồn chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất làm việc của nhân lực. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Năng suất làm việc có thể bị giảm tới 66% nếu môi trường xung quanh có quá nhiều tiếng ồn.

Thực tế cho thấy, việc tạo ra những tiếng động có âm lượng đều có thể giúp con người tập trung vào công việc nhiều hơn. Ngoài ra, việc bố trí văn phòng dạng đóng, hoặc ốp các vách ngăn có thể giúp nhân viên không bị sao nhãng bởi tiếng ồn bên ngoài.

3. Âm nhạc

Hàng ngàn bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: lựa chọn các bản nhạc phù hợp có thể giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên.

Những bài nhạc được bật với âm lượng cỡ nhỏ đến trung cấp có thể tác động tích cực lên năng suất lao động. Thêm vào đó, những bản nhạc được nhân viên yêu cầu thường có tác động mạnh tới hiệu suất làm việc, hơn so với những bài hát chung chung được lựa chọn bởi ban quản trị văn phòng.

Những bài hát có lời rõ ràng thường khiến cho nhân viên bị sao nhãng hơn so với những bản nhạc không lời, nhẹ nhàng, đây là vấn đề cần lưu tâm tới khi lựa chọn phát nhạc sao cho hợp lý.

4. Chất lượng không khí

Có thể vấn đề về chất lượng không khí không được ban quản trị văn phòng đặc biệt lưu tâm trong quá trình tìm kiếm nguyên nhân khiến nhân viên sao nhãng trong công việc. Nhưng đây có thể là một sai lầm tai hại.

smocking at office

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Chất lượng không khí tồi tệ có thể làm giảm năng suất lao động từ 6 – 9% so với bình thường. Giải pháp dành cho các văn phòng hiện nay, đó chính là sử dụng máy lọc không khí để đem lại môi trường làm việc an toàn và trong lành cho nhân viên của mình.

Tham khảo thêm bài viết: Tiêu chuẩn không khí văn phòng với sức khỏe & năng suất lao động

5. Nhiệt độ

Rất nhiều các bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nhân viên sẽ tập trung cao độ vào công việc, nếu nhiệt độ trong văn phòng rơi vào khoảng 22 độ C.

Trên thực tế, nhiệt độ lý tưởng của văn phòng phụ thuộc nhiều vào cảm giác của nhân viên làm việc trong chính văn phòng ấy. Có thể với người này, 22 độ là quá lạnh, nhưng với thể trạng của người khác, nhiệt độ chừng ấy lại quá nóng bực.

nhiệt độ làm việc văn phòng như nào là phù hợp

Thật khó để đưa ra mức nhiệt độ chuẩn, nếu như không thử nghiệm trong thực tế. Điều này bắt buộc các nhà quản trị phải có những sự điều chỉnh thích hợp để chiều lòng đại bộ phận nhân viên làm việc trong văn phòng.

6. Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố gây nhiều tranh cãi, dù nhiều bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những sắc màu khác nhau có thể tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và đạo đức nghề nghiệp của các nhân viên trong văn phòng.

Thiết kế văn phòng đẹp với mục đích từng công ty

Chẳng hạn, màu xanh dương thường được ví là màu sắc của sự yên bình, giúp nhân viên thư giãn và giảm stress. Màu xanh lục giúp nhân viên bớt mỏi mắt, nâng cao hiệu suất làm việc. Màu đỏ được gắn với sự nhiệt huyết và “máu lửa”, thường được các doanh nghiệp bố trí để tăng tính cạnh tranh giữa các phòng ban để nâng cao năng suất lao động.

> 10 Website giúp bạn giảm Stress trong công việc

Doanh nghiệp của bạn hãy thử sơn những màu sắc khác nhau để test thử tác động của chúng lên hiệu quả làm việc của nhân viên.

7. Cây cối

Đây chắc chắn là thành tố có thể tác động tích cực tới năng suất lao động của nhân viên. Theo báo cáo của trang Wired UK cho thấy: văn phòng có nhiều cây cối có thể giúp nhân viên cống hiến sức lao động của họ nhiều hơn 15% những văn phòng vắng bóng rừng cây.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể lý giải tại sao cây cối lại quan trọng đến như vậy trong môi trường văn phòng: tác động tích cực của hiệu ứng quang hợp (khi cung cấp nhiều oxi hơn vào ban ngày cho nhân viên làm việc trong văn phòng); cảnh quan thiên nhiên giúp con người ta trở nên thư thái và tập trung vào công việc hơn.

Thiết kế văn phòng giúp tăng 15% hiệu suất công việc

Dù với bất kỳ nguyên nhân, chúng ta cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của cây cối. Nhiều doanh nghiệp đã nhận thấy vấn đề, và đẩy mạnh việc “phủ xanh” văn phòng, như FPT Software, Google, VNG và nhiều những ông lớn khác.

Kết luận

Việc thay đổi từng yếu tố trong môi trường làm việc có thể thúc đẩy năng suất lao động trên tổng thể của nhân viên văn phòng. Nhưng bạn cũng đừng quên rằng, chính thái độ trong công việc cũng là tác nhân không nhỏ làm thay đổi hiệu suất làm việc của nhân viên (tới 20 – 25% theo các bài nghiên cứu uy tín). Đó là chưa kể, một không gian làm việc thoải mái còn giúp ngăn chặn tỷ lệ nhảy việc của nhân viên.

Sự thay đổi môi trường làm việc như một hành động nhỏ có tác động dây chuyền tới mọi khía cạnh liên quan tới hoạt động quản trị nhân sự – văn phòng. Một không gian tốt sẽ khiến nhân viên hài lòng hơn trong công việc, đem lại những feedback tích cực, coi đó như một phúc lợi mà họ xứng đáng được nhận khi vào làm việc, và sẵn sàng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn nhận diện những yếu tố có thể tác động tới hiệu suất làm việc của nhân viên trong văn phòng, đồng thời có sự điều chỉnh phù hợp để làm hài lòng nhân viên của mình.

Nguồn: entrepreneur.com

Maison Office tổng hợp./