Maison Office

Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng có ảnh hưởng như thế nào?

Theo dõi Maison Office trên
ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng thế nào

Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên như thế nào? Bài viết dưới đây không đưa ra tiêu chuẩn ánh sáng tự nhiên trong văn phòng như thế nào nhưng sẽ cho bạn thấy nó giúp cải thiện và ảnh hưởng đến nhân viên văn phòng như thế nào. Hãy cùng Maison Office tìm hiểu nhé!

Tự nhiên” là từ được sử dụng rộng rãi trong các xu hướng thịnh hành hiện nay, cả trong và ngoài công sở, vì vậy có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng vào năm 1965 người ta có suy nghĩ: ánh sáng tự nhiên ở nơi làm việc hoàn toàn không cần thiết cho sức khỏe của nhân viên.

Suy nghĩ này đã tạo lên lối kiến trúc không cửa sổ, xây dựng lên những tòa nhà ít hoặc không hề có ánh sáng tự nhiên. Những chiếc cửa sổ thì bị quy chụp gây xao nhãng cho nhân viên, ảnh hưởng tiêu cực đến hóa đơn điện, và thậm chí việc đưa nguồn ánh sáng rực rỡ bị cho là sẽ gây căng thẳng cho mắt và  đau đầu, vì vậy ánh sáng huỳnh quang bắt đầu một “đế chế” thống trị kéo dài hàng thập kỷ.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng suy nghĩ trước đây là không đúng, việc tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên trong không gian văn phòng sẽ có những ảnh hưởng tích cực và mạnh mẽ đến hiệu quả, năng lượng và cả niềm hạnh phúc của nhân viên.

sàn văn phòng trống tòa nhà mipec

Làm việc tại không gian với ánh sáng tự nhiên cao đang là xu thế trong chọn thuê và thiết kế văn phòng

Trong khi ngày trước, cửa sổ chỉ dành riêng cho những người đứng đầu hệ thống văn phòng, nơi đó có một góc văn phòng riêng tư với views tuyệt vời, thì giờ đây các công ty đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc đảm bảo tất cả nhân viên được tiếp cận với ánh sáng tự nhiên suốt cả ngày.

Và bởi vì nhân viên thường dành trung bình gần 90% thời gian làm việc của họ là tại văn phòng với sổ sách, số liệu hoặc máy vi tính, nên cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi việc tiếp xúc chỉ thoáng qua với thế giới bên ngoài bây giờ và sau này sẽ làm dồi dào nguồn năng lượng trong họ.

Trong bài báo này, chúng ta sẽ thảo luận về sức khỏe, hiệu suất làm việc và lợi ích tài chính mà ánh sáng tự nhiên đem lại cho văn phòng cũng như những đề xuất làm như thế nào để thiết kế không gian văn phòng tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

1. Lợi ích của việc chiếu sáng đối với sức khỏe

Hàng loạt các cuộc nghiên cứu đã được thực hiện chỉ ra mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa ánh sáng tự nhiên và sức khỏe của nhân viên, từ việc giấc ngủ được cải thiện đến cảm giác hạnh phúc hơn ở nơi làm việc. Dưới đây là những lợi ích dễ nhận biết nhất mà team của bạn sẽ trải qua khi  tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều hơn suốt cả ngày:

Ánh sáng mặt trời có vai trò cho việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Sau đó, nhịp sinh học xác định các chức năng quan trọng như chu kỳ ngủ, giải phóng hooc-mon, và thân nhiệt. Chương trình Interdepartmental Neuroscience của Trường Đại học Northwestern ở Chicago hợp tác với Trường Đại học Illinois ở Urbana- Champain đã hoàn thành một nghiên cứu vào năm 2014.

Hội chứng mệt mỏi va ngáp ngủ tại văn phòng

Làm việc tại nơi thường xuyên thiếu ánh sáng tự nhiên có thể sẽ khiến bạn thường càm thấy mệt mỏi

Nghiên cứu cho thấy những nhân viên được làm việc trong môi trường có cửa sổ trung bình ngủ nhiều hơn 46 phút mỗi tối so với những người không làm việc trong môi trường không có cửa sổ.

Hãy ra ngoài và hấp thụ vitamin D!”

Chúng ta biết rằng ánh sáng mặt trời là nguồn chứa lượng nội tiết tố dồi dào,được biết đến như vitamin D. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều hơn sẽ làm tăng lượng dự trữ vitamin D trong cơ thể, cho phép bạn điều chỉnh việc hấp thụ canxi và phốt-pho tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của xương, răng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vitamin D được phát hiện có thể ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm, từ bệnh ung thư đến các bệnh về tim mạch.

Ánh sáng tự nhiên cũng có rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện tầm nhìn và ngăn ngừa sự căng thẳng của mắt. Hầu hết các thành viên trong nhóm của bạn phải tiếp xúc với màn hình cả ngày: làm việc trên máy tính, lướt smartphone, bật tivi vào buổi tối để thư giãn…

Trong khi chỉ một vài loại ánh sáng xanh có lợi ích, thì các loại màn hình lại phát ra quá nhiều các loại ánh sáng xanh khác nhau, đủ mạnh để phá vỡ giấc ngủ và tăng nguy cơ phá hủy nghiêm trọng tới mắt, ví dụ như thoái hóa điểm vàng.

Khi bạn tiếp xúc cường độ cao với ánh sáng huỳnh quang, mắt sẽ trở nên mệt mỏi và căng thẳng. Giáo sư Alan Hedge thuộc Bộ Kế hoạch và Phân tích môi trường ở Cornell đã thực hiện một cuộc nghiên cứu vào cuối năm 2017. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những nhân viên ngồi trong bán kính 10 feet so với cửa sổ thì 84% trong số đó thuyên giảm được sự căng thẳng của mắt, chứng đau đầu và mờ mắt.

2. Sức Khỏe và Năng suất làm việc luôn song hành với nhau.

Những nhân viên làm việc trong văn phòng với nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ nhận thấy giấc ngủ được cải thiện, lượng vitamin D được tăng cường, mắt giảm bớt điều tiết suốt cả ngày, và đây cũng là bằng chứng để chúng ta hiểu rằng những nhân viên cần nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Mức độ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên càng cao càng có lợi. Thậm chí còn có sự kết nối giữa sự thiếu hụt ánh sáng tự nhiên và những nhân viên có xu hướng tìm kiếm cơ hội để bắt chuyện với đồng nghiệp- ánh sáng mặt trời đã tạo ra các tương tác xã hội thay thế cho sự dồn nén tự nhiên của hooc-mon melatonin.

Thiết kế văn phòng gần gũi với tự nhiên đang dần là xu thế

Nhìn chung, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp cải thiện sức khỏe và sự hạnh phúc của nhân viên. Các thành viên trong nhóm có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành công việc, và ít những ngày ốm yếu hơn.

Một sự tăng nhẹ năng suất lao động cũng có những ảnh hưởng lớn lao đến các mắt xích cốt lõi của công ty. Nghiên cứu của Hedge ước tính rằng việc tăng 2% năng suất lao động tương đương với việc tăng $1000/năm với mỗi nhân viên. Vì vậy nếu công ty có 100 nhân viên, thì công ty có giá trị gia tăng là $100,000/năm

=> Tham khảo: Tại sao không gian làm việc nên có cửa sổ

3. Giữ sự mát mẻ

Những lợi ích sức khỏe mà ánh sáng tự nhiên đem lại trong không gian văn phòng là điều không thể chối cãi được, nhưng cũng cần nhớ rằng, hầu hết mọi thứ đều có mối quan hệ chặt chẽ đối với sức khỏe, sự điều độ rất quan trọng, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên quá mức sẽ gây ra những hệ lụy.

Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mạnh gây chói màn hình hoặc các bề mặt phản chiếu khác, vô hiệu tất cả những lợi ích của nó với tầm nhìn. Và trong suốt các tháng mùa hè, cần thận trọng với việc lưu thông khí trong phòng hay những người ngồi gần cửa sổ có thể cảm thấy không gian bàn làm việc của họ không ấm áp một cách dễ chịu.

4. 9 Mẹo tận dụng ánh sáng tự nhiên suốt cả ngày làm việc

Cho dù bạn đang tìm cách tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong không gian văn phòng hay tìm kiếm không gian mới đầy ánh sáng, bạn có thể làm rất nhiều việc để tối ưu ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc.

  1. Tìm kiếm và thuê không gian văn phòng với một hoặc nhiều cửa sổ ngoài trời. Hầu hết ánh sáng trên cao đều có xu hướng nhân tạo, do đó ánh sáng tự nhiên kết hợp cùng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.
  2. Hãy cân nhắc một kế hoạch văn phòng mở hoặc chí ít, hãy thay thế các phòng kín đang cản trở ánh sáng qua các vách ngăn kính.
  3. Nếu không phải nhân viên nào cũng có bàn làm việc gần cửa sổ, hãy thực hiện việc đổi chỗ luân phiên một năm một hoặc hai lần. Việc thay đổi không gian làm việc có thể thúc đẩy sự thể hiện của nhân viên.
  4. Nếu có thể, hãy đặt tất cả máy trạm trong phạm vi bán kính từ 20-25 feet so với cửa sổ (khoảng 6-7m)
  5. Ưu tiên những công việc hàng ngày đòi hỏi sử dụng năng lượng bộ não lớn nhất đến ngồi gần cửa sổ, đặc biệt khi bạn đang tiếp xúc với nguồn ánh sáng tự nhiên rất hạn chế. Nhóm của bạn có thường xuyên phải tư duy không? Hãy di chuyển không gian phòng họp tới gần cửa sổ. Các điểm cafe hoặc máy in chung của bạn có đang ở nơi có views đẹp không? Hãy di chuyển chúng tới vị trí trung tâm hơn không cần nhận nhiều ánh sáng.
  6. Vào những ngày đẹp trời, hãy tổ chức các cuộc họp riêng tư hoặc nhỏ của bạn bên ngoài.
  7. Làm việc với một kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất văn phòng để tối ưu bố cục không gian văn phòng của bạn và cải thiện phân bố ánh sáng ban ngày.
  8. Sử dụng màu sắc để làm bừng sáng một không gian ngày.
  9. Hãy hỏi các thành viên trong nhóm về quan điểm của họ. Có thể nếu bạn thấy cần nhiều ánh sáng hơn, và đồng nghiệp của bạn cũng vậy, thì họ sẽ có những phản hồi tích cực về những khu vực cần nhiều ánh sáng hơn.

Xem ngay: Hướng dẫn đánh giá xem xét văn phòng cho thuê để có thêm kinh nghiệm khi tìm thuê văn phòng

5. Loại ánh sáng được sử dụng trong văn phòng

Một khía cạnh quan trọng của việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong không gian văn phòng là xem xét các nguồn ánh sáng nhân tạo đã được lắp đặt.

Đầu tiên hãy nghĩ về những loại ánh sáng khác ngoài ánh sáng chiếu xuống đất và tập trung vào vào ánh sáng đa hướng. Sự kết hợp giữa đèn bàn làm việc, đèn ở sàn nhà, và đèn treo tường ngoài việc chiếu sáng trên cao nói chung sẽ mất một khoảng thời gian dài để cải thiện bầu không khí văn phòng.

Cũng rất có lợi khi có đa dạng các nhiệt độ màu khác nhau, chẳng hạn như nguồn ánh sáng nhẹ nhàng và ấm áp trên bàn làm việc bổ sung cho ánh sáng lạnh ở trên cao. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng hiệu ứng là hai dạng ánh sáng khác nhau được sử dụng trong văn phòng. Cả hai đều được thiết kế với cường độ thấp và giúp giảm mỏi mắt.

Bài viết được tổng hợp bởi Maison Office
Các thống kê và dẫn chứng lấy từ báo cáo của Trường Đại học Northwestern (Northwestern University) – Hoa Kỳ

tư vấn chọn công ty thiết kế nội thất văn phòng

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo