Không Gian Văn Phòng Cản Trở Sự Sáng Tạo Như Thế Nào?

Một không gian văn phòng nằm ở một vị trí vô cùng lý tưởng trong trung tâm thành phố: tọa lạc trong khu vực đắt đỏ, có tầm nhìn đẹp mắt hướng ra công viên rợp bóng cây xanh, lại có không gian yên tĩnh luôn là môi trường lý tưởng cho sự sáng tạo của mọi cá nhân trong doanh nghiệp.

Nhưng, những yếu tố đó chưa đảm bảo mang lại hiệu quả công việc, sự sáng tạo cho mọi cá nhân trong công ty, việc văn phòng được bố trí, thiết kế và sắp xếp như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến sự sáng tạo của mỗi cá nhân. Hãy cùng Maison Office tìm hiểu qua các nội dung dưới đây:

10+ Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Công Ty Công Nghệ, IT Sáng Tạo; 5 Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng 2020

1. Văn phòng quá mở có thể là vấn đề

Một văn phòng có lối lên thang máy lên thẳng trực tiếp, với trần cao gần 5 mét. Văn phòng được bài trí với không gian làm việc hiện đại. Thiết kế mở được chúng tôi tiếp nhận với kỳ vọng vào sự sáng tạo và thuận lợi trong việc giao tiếp giữa các phòng ban với nhau. Chính vì vậy mà tất cả các phòng ban trong công ty đều được làm việc trong cùng một tầng.

Không gian văn phòng đẹp

Tuy vậy, văn phòng mà mở quá thì có thể ảnh hưởng nhiều tới năng suất làm việc của nhân viên.

Cá tính khác biệt làm các nhân viên cảm thấy không thoải mái khi làm việc với nhau, trong khi team kỹ thuật thì muốn yên tĩnh, team sales thì lại phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng và trao đổi lẫn nhau.

Các chuyên gia khuyên rằng: Dù sử dụng chiến lược văn phòng kín thì có những cái hại của nó, nhưng ít nhất trong doanh nghiệp cũng nên bố trí khu vực làm việc cá nhân cho nhân viên. Nó hiệu quả cho các nhân viên cần sự yên tĩnh, tập trung suy nghĩ, và thực hiện một vài công việc cá nhân (như nghỉ trưa hay ăn uống vậy).

Rối cục, thì cả những nhân viên phòng sales, hay những nhân viên nghiên cứu, kỹ thuật cũng cần không gian kín để tập trung suy nghĩ.

Bạn nghĩ sao với ý tưởng sẽ chia không gian văn phòng ra thành các khu vực khác nhau, thay vì để lẫn lộn các phòng ban ngồi chung trong một không gian. Ý tưởng ở đây là 1 phòng chính, 1 phòng nhỏ, và một phòng họp ở phía sau phục vụ riêng cho đội sales. Như vậy có lẽ giải quyết được câu chuyện vừa “mở” và vừa “đóng”.

Kế luận: không gian văn phòng mở có thể là con dao hai lưỡi, tác động trực tiếp tới hiệu suất làm việc của các phòng ban trong doanh nghiệp.

Tham khảo: Văn phòng làm việc mở liệu có phải xu thế?

2. Hãy để nhân viên lựa chọn phong cách thiết kế văn phòng

Điều đầu tiên bạn sẽ làm khi đến không gian mới là gì? Việc để nhân viên tự do thoải mái trong vấn đề thiết kế nội thất văn phòng phản ánh những đặc tính riêng biệt của doanh nghiệp đó. Đây có thể là ý tưởng tốt.

Tất nhiên họ không thể tự thiết kế và lập một bản dự toán về thiết kế văn phòng như công ty thiết kế thi công nội thất chuyên biệt nhưng họ hoàn toàn có thể thiết kế trang trí cho khu vực làm việc của họ được sáng tạo và phù hợp hơn

Không nên áp đặt suy nghĩ lên thiết kế văn phòng làm việc. Điều này về thực chất có thể sẽ không phản ánh chính xác những gì doanh nghiệp ấy đang cung cấp.

*** Bạn có thể tham khảo đơn vị thiết kế nội thất văn phòng tại hà nội Homexinh để tìm kiếm thêm các ý tưởng cho văn phòng mới.

> 12 mẹo tối ưu không gian văn phòng làm việc

3. Thử kêu gọi toàn thể nhân viên tham gia brainstorming chiến lược

Ai cũng muốn có đóng góp được ghi nhận. Những công việc cần bàn ở đây bao gồm việc làm thế nào để thu hút được những leads có chất lượng, làm thế nào để tăng lượng hit cho website, hay làm thế nào để chuyển đổi càng nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng chủ chốt cho doanh nghiệp. Các buổi brainstorming đó tỏ rõ sự hiệu quả: Nào là số leads chất lượng đã tăng gấp 3 lần so với thời điểm trước khi các cuộc họp diễn ra. Các chỉ số khác cũng có sự tăng trưởng tích cực tương tự.

Chúng tôi đã từng có những người nhân viên thẳng thắn bày tỏ sự khó khăn trong việc đề xuất ý tưởng trước mặt toàn thể nhân lực trong doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề, tôi yêu cầu những nhân viên ấy nhóm lại với nhau cùng nhau đưa ra ý tưởng chung. Việc này khiến tiếng nói của tất cả các nhân viên đều được tôn trọng.

Có những ý kiến cho rằng: Thúc ép sự sáng tạo thường chẳng đem lại lợi ích gì. Điều đó chính xác. Nếu bạn không tạo mảnh đất cho sự sáng tạo phát triển một cách tự nhiên, tổ chức những buổi brainstorming nhằm giúp nhân viên tự do bồi dưỡng ý tưởng của mình, thì sức sáng tạo sẽ tự nhiên mà tuôn trào.

Giống như dòng thác chảy nơi đầu nguồn, sẽ chẳng ai biết nó bắt đầu từ đâu và kết thúc nơi đâu. Nếu bạn cố tìm nguồn gốc của dòng thác để thúc ép nguồn nước chảy mạnh hơn về cuối nguồn, bạn có thể sẽ vô tình chặn đi dòng nước quý mà không hay biết.

Là một nhà lãnh đạo, bạn cần trân trọng từng yếu tố có thể thúc đẩy sức sáng tạo ở những nhân viên trong công ty. Dù những yếu tố ấy trực tiếp tới từ sự bài trí văn phòng làm việc, hay đơn thuần xuất phát từ chính những ý tưởng của nhân viên. Hãy tạo điều kiện và cơ hội để trí tưởng tượng của họ được bay xa hơn. Bởi vì, khi sự sáng tạo chết đi, doanh nghiệp ấy rồi sớm muộn cũng sẽ chết theo.

*** Tham khảo: Các mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp

Maison Office tổng hợp và chia sẻ!