Văn phòng cho thuê hạng A tại TP HCM sẽ khan hiếm?

Theo dự báo của CBRE trong năm 2016 tại TP HCM, ngoài việc giá thuê văn phòng có sự tăng nhẹ, các toà văn phòng cho thuê hạng A cũng sẽ được săn đón nhiều hơn và các diện tích văn phòng hạng A cho thuê sẽ trở nên khan hiếm hơn, trong khi đó tại Hà Nội các diện tích văn phòng cho thuê hạng A vẫn đủ cung

văn phòng cho thuê hạng A tại HCM sẽ khan hiếm

Giá thuê hạng A tăng 1,5% nhờ nguồn cung hạn chế và tình hình kinh tế tốt hơn. Giá thuê hạng B không tăng nhiều do chủ tòa nhà duy trì mức giá thuê để tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách thuê.

Theo CBRE, so với quý trước, tỷ lệ trống hạng A giảm 1,3% do các chủ tòa nhà mới cố gắng lấp đầy tòa nhà trước khi hết năm. Nhờ các hoạt động cho thuê tích cực, kèm với diện tích một sàn lớn của Vincom Center và Vietcombank Tower, diện tích thực thuê mới được ghi nhận là 3.864 m2 sàn cho hạng A.

Thêm vào đó, các chủ tòa nhà tại khu trung tâm để dành các diện tích cuối cùng cho khách thuê có danh tiếng và có thể chi trả nhiều hơn.

Ở phân khúc hạng B, tỷ lệ trống giảm nhẹ nhờ có hoạt động cho thuê trước khi mở cửa của tòa nhà Pearl Plaza. Kết quả là diện tích thực thuê của phân khúc hạng B được ghi nhận ở mức 28.570 m2 sàn.

Theo CBRE, căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm 5 đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin/điện tử, sản xuất, tài chính/ngân hàng, tư vấn và hậu cần. Cũng dựa trên các yêu cầu thuê của CBRE, các công ty tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty trong khi khu vực ngoài trung tâm thì có nhu cầu chuyển văn phòng.

Một báo cáo khác của Savills Việt Nam cho thấy, ở TP. HCM, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, trong khi tỷ lệ này ở Hà Nội là 66%. Nếu phân theo ngành, thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là khách thuê lớn đối với văn phòng hạng A và B, chiếm 28% ở TP. HCM và 30% ở Hà Nội.

Về nguồn cung tương lai, năm 2016 không có toà nhà văn phòng hạng A nào đi vào hoạt động, chỉ có Saigon M&C Tower có kế hoạch tái khởi công và sẽ mở cửa trong năm 2016 là được kỳ vọng sẽ làm tăng diện tích sàn cho thuê.

Hạng mục văn phòng của tòa nhà được nhận định sẽ là văn phòng cao cấp với diện tích một sàn lớn (nhiều loại từ 1.500 m2 đến 2.500 m2). Làn sóng nguồn cung chất lượng tiếp theo sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017 sẽ cung cấp thêm cho thị trường 70.000 m2 mặt bằng.

Theo dự báo của các công ty nghiên cứu, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng khoảng 13% trong năm 2016 tại TP. HCM và 14% vào năm 2017; trong khi văn phòng cho thuê ở Hà Nội, tỷ lệ gia tăng được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017.

Cùng với đó Văn phòng cho thuê tại Hải Phòng dự đoán vẫn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu thuê văn phòng cho các đơn vị muốn đặt văn phòng tại đây do toà nhà văn phòng TD Plaza hoàn thành cung cấp thêm nhiều diện tích văn phòng cho thành phố cảng này.