Maison Office

Môi giới bất động sản là gì? Kiến thức và kỹ năng môi giới bđs

Theo dõi Maison Office trên

Môi giới bất động sản là một trong những nghề nghiệp phổ biến nhất hiện nay, thu hút động đảo nguồn nhân lực trẻ, mang đến nhiều tiềm năng kinh tế bền vững cho đất nước. Tuy nhiên, môi giới bất động sản cũng là nghề đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Do đó, để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản thành công, bạn cần có hiểu rõ khái niệm môi giới bất động sản là gì? Cũng như những kiến thức và kỹ năng cần thiết của nghề môi giới nhà đất, môi giới bđs.

1. Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là một hoạt động trung gian, giúp kết nối các bên có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì
Môi giới bất động sản là hoạt động trung gian kết nối giữa bên mua và bán

Trong đó, theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

>>> Có thể bạn chưa biết: Môi giới là gì? Các quy định mới nhất về hoạt động môi giới

2. Nhân viên môi giới bất động sản làm gì?

Nhân viên môi giới bất động sản là người thực hiện hoạt động môi giới bất động sản. Nhiệm vụ chính của nhân viên môi giới bất động sản bao gồm:

 • Tìm kiếm nguồn hàng
 • Tư vấn khách hàng
 • Liên hệ, đàm phán với khách hàng
 • Hỗ trợ thủ tục pháp lý
Nhân viên môi giới bđs làm gì
Nhân viên môi giới bất động sản là người thực hiện hoạt động môi giới bất động sản

Ngoài ra, nhân viên môi giới bất động sản cũng cần thực hiện các công việc khác như:

 • Quảng cáo, tiếp thị bất động sản
 • Chăm sóc khách hàng

Hiện tại, môi giới bất động sản đang là một trong những nghề có tiềm năng phát triển và thu hút đông đảo nguồn nhân lực trẻ bởi nhu cầu mua bán, cho thuê bất động sản tại các thành phố lớn ngày càng tăng cao.

TÌM HIỂU THÊM: Top 20+ công ty bất động sản uy tín hàng đầu tại Việt Nam

3. Các dịch vụ môi giới bất động sản hiện nay

Các dịch vụ môi giới bất động sản hiện nay ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Sau đây là một số dịch vụ môi giới bất động sản phổ biến nhất hiện nay.

3.1 Định giá bất động sản

Định giá bất động sản là một hoạt động chuyên nghiệp, sử dụng các phương pháp và kỹ thuật khoa học để xác định giá trị của bất động sản.

Cách dịch vụ môi giới bđs
Định giá bất động sản là một trong những dịch vụ môi giới bđs phổ biến nhất tại Việt Nam

Định giá bất động sản có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Mua bán, chuyển nhượng bất động sản
 • Cho thuê, cho thuê lại bất động sản
 • Vay vốn ngân hàng
 • Thuế, tài chính
 • Khiếu nại, tố cáo

3.2 Quảng cáo bất động sản

Quảng cáo bất động sản là một hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá bất động sản đến các đối tượng khách hàng tiềm năng. Quảng cáo bất động sản có thể được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng (báo chí, truyền hình, internet,…)
 • Quảng cáo trực tiếp tại các sàn giao dịch bất động sản, dự án bất động sản
 • Quảng cáo qua mạng xã hội

3.3 Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản

Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản là một hoạt động cung cấp các thông tin, phân tích, đánh giá về thị trường bất động sản, các cơ hội đầu tư bất động sản,… nhằm giúp khách hàng đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Tư vấn đầu tư là một trong những dịch vụ môi giới bđs
Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong những dịch vụ môi giới bđs được sử dụng nhiều nhất hiện nay

>>> Bạn có biết: Đầu tư bất động sản là gì? Các loại hình BĐS nên đầu tư 2024

3.4 Tư vấn pháp lý

Tư vấn pháp lý bất động sản là một hoạt động cung cấp các thông tin, giải đáp thắc mắc, tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản. 

Tư vấn pháp lý bất động sản có thể được thực hiện cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại,… bất động sản.

Các dịch vụ tư vấn pháp lý bất động sản hiện nay bao gồm:

 • Tư vấn về các thủ tục pháp lý liên quan đến bất động sản
 • Tư vấn về các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại,… bất động sản

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Các Quy Định Mới Của Luật Kinh Doanh Bất Động Sản

3.5 Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản

Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản là một hoạt động tổng thể, bao gồm việc lập kế hoạch, triển khai, đánh giá các hoạt động tiếp thị cho các dự án bất động sản. Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản nhằm mục đích thu hút khách hàng, tăng doanh số bán hàng.

Hình thức môi giới bđs bao gồm việc quản lý tiếp thị các dự án bất động sản
Hình thức quản lý tiếp thị các dự án bất động sản giúp bạn thu hút khách hàng, tăng doanh số bán hàng

> Xem thêm: Bất động sản thương mại là gì? Lợi ích khi đầu tư BĐS thương mại

3.6 Đấu giá bất động sản

Đấu giá bất động sản là hoạt động mua bán bất động sản theo hình thức đấu giá. Đấu giá bất động sản được thực hiện thông qua một đơn vị tổ chức đấu giá, dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hình thức đấu giá bất động sản
Đấu giá bất động sản là một hoạt động mua bán bất động sản theo hình thức đấu giá

Các dịch vụ đấu giá bất động sản hiện nay bao gồm:

 • Tư vấn về các thủ tục đấu giá bất động sản
 • Đăng ký tham gia đấu giá bất động sản
 • Đấu giá bất động sản

Trên đây là một số dịch vụ môi giới bất động sản phổ biến hiện nay. Các dịch vụ môi giới bất động sản có thể được cung cấp bởi các công ty môi giới bất động sản, các ngân hàng, các tổ chức tài chính,… tùy vào nhu cầu và mục đích khác nhau mà bạn có thể lựa chọn những dịch vụ phù hợp.

4. Hình thức môi giới bất động sản 

Hình thức môi giới bất động sản được chia thành hai loại chính là môi giới độc quyền và môi giới tự do. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với những nhu cầu và mục đích khác nhau của khách hàng.

4.1 Môi giới độc quyền

Môi giới độc quyền là hình thức môi giới bất động sản mà bên được môi giới chỉ ủy quyền cho một công ty môi giới bất động sản thực hiện hoạt động môi giới.

Ưu điểm Nhược điểm
Công ty môi giới bất động sản có thể tập trung nguồn lực để khai thác, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm bất động sản của bên được môi giới. Công ty môi giới bất động sản có thể yêu cầu mức hoa hồng cao hơn.
Bên được môi giới có thể yên tâm về tính bảo mật của thông tin sản phẩm bất động sản. Bên được môi giới có thể bị hạn chế trong việc lựa chọn công ty môi giới bất động sản.

Trong hình thức môi giới này, công ty môi giới bất động sản có quyền khai thác, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm bất động sản của bên được môi giới mà không bị cạnh tranh bởi các công ty môi giới bất động sản khác.

4.2 Môi giới tự do

Môi giới tự do là hình thức môi giới bất động sản mà bên được môi giới có thể ủy quyền cho nhiều công ty môi giới bất động sản thực hiện hoạt động môi giới.

Ưu điểm Nhược điểm
Bên được môi giới có thể lựa chọn công ty môi giới bất động sản có mức hoa hồng phù hợp. Công ty môi giới bất động sản phải cạnh tranh với nhau để thu hút khách hàng.
Bên được môi giới có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Bên được môi giới có thể gặp khó khăn trong việc quản lý các công ty môi giới bất động sản.

Trong hình thức môi giới này, các công ty môi giới bất động sản có quyền khai thác, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm bất động sản của bên được môi giới.

5. Yếu tố hai mặt của nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là một nghề có tiềm năng phát triển cao, thu nhập hấp dẫn, nhưng cũng có những mặt trái mà người môi giới cần phải lưu ý.

5.1 Mặt tích cực

 • Thu nhập hấp dẫn: Thu nhập của môi giới bất động sản được tính theo hoa hồng, thường dao động từ 3% đến 5% giá trị của giao dịch bất động sản. Khi thị trường bất động sản phát triển, giá bất động sản tăng cao thì thu nhập của môi giới cũng tăng theo.
Mặt tích cực của nghề môi giới bất động sản
Nghề môi giới bất động sản mang đến nhiều mặt tích cực
 • Tiềm năng phát triển cao: Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về môi giới bất động sản cũng tăng cao. Đây là cơ hội để các môi giới bất động sản có thể phát triển sự nghiệp của mình.
 • Được tiếp xúc với nhiều người, nhiều kiến thức: Môi giới bất động sản cần phải có kiến thức về thị trường bất động sản, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tư vấn và giải quyết vấn đề. Trong quá trình làm việc, môi giới sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều kiến thức, từ đó phát triển bản thân.

5.2 Mặt tiêu cực 

 • Áp lực cao: Công việc của môi giới bất động sản đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, chịu được áp lực cao. Môi giới cần phải tìm kiếm khách hàng, đàm phán, thương lượng, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch. Nếu không có kỹ năng và kinh nghiệm, môi giới dễ gặp phải những rủi ro trong công việc.
 • Rủi ro pháp lý: Môi giới bất động sản cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Nếu môi giới vi phạm pháp luật thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Mặt tiêu cực của nghề môi giới bất động sản
Bên cạnh những mặt tích cực thì nghề môi giới bất động sản cũng có những tiêu cực nhất định
 • Thiếu uy tín: Do cạnh tranh gay gắt, một số môi giới bất động sản đã có những hành vi thiếu uy tín, lừa đảo khách hàng. Điều này khiến cho hình ảnh của nghề môi giới bất động sản bị ảnh hưởng.

Nhìn chung, nghề môi giới bất động sản là một nghề tiềm năng, nhưng cũng có những rủi ro nhất định. Do đó, để thành công trong nghề này, các môi giới cần có kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp.

6. Phân biệt môi giới bất động sản và kinh doanh bất động sản

Môi giới bất động sản và kinh doanh bất động sản là hai ngành nghề có mối liên hệ mật thiết với nhau. Môi giới bất động sản là cơ sở để kinh doanh bất động sản phát triển. Khi thị trường bất động sản phát triển, nhu cầu về môi giới bất động sản cũng tăng cao.

Đặc điểm Môi giới bất động sản Kinh doanh bất động sản
Mục đích Giúp các bên trong một giao dịch bất động sản thỏa thuận thành công. Kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá mua bán bất động sản.
Vai trò Là bên trung gian Là bên chủ thể của giao dịch
Hình thức hoạt động Thu thập thông tin về bất động sản, tìm kiếm khách hàng mua và bán bất động sản, đàm phán và hỗ trợ các bên thực hiện giao dịch mua bán bất động sản. Mua bất động sản với giá thấp và bán lại với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận.
Pháp lý Phải có chứng chỉ về hành nghề môi giới bất động sản, có thể làm tự do hoặc làm tại một đơn vị về bất động sản. Phải thành lập doanh nghiệp có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
Trách nhiệm Có trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ các bên trong giao dịch bất động sản. Có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến giao dịch bất động sản.
Kiến thức và kỹ năng Kiến thức về thị trường bất động sản, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tư vấn và giải quyết vấn đề. Kiến thức về thị trường bất động sản, kỹ năng phân tích thị trường, đầu tư, quản lý rủi ro.
Tiềm năng phát triển Cao, phù hợp với những người có khả năng giao tiếp, đàm phán, tư vấn tốt. Cao, phù hợp với những người có khả năng phân tích thị trường, đầu tư, quản lý rủi ro tốt.

 

Tóm lại, môi giới bất động sản đang là một trong những ngành nghề được nhiều nhân lực trẻ lựa chọn bởi tính thời sự cũng như những mặt tích cực mà lĩnh vực này mang đến. Tuy nhiên, để có thể phát triển bền vững và ổn định các bạn cần thường xuyên học tập, nâng cao nhận thức cũng như kiến thức để nắm rõ thị trường, qua đó mang đến nhiều giá trị cho khách hàng và bản thân.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm môi giới bất động sản là gì cũng như những kiến thức về môi giới bất động hiện nay. Đừng quên theo dõi Maison Office để cập nhật thêm nhiều thông tin thị trường bất động sản mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo