Maison Office

Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo tuyến quốc lộ 1A

Theo dõi Maison Office trên
tỉnh nào dài nhất việt nam

Nhắc đến hệ thống giao thông đường bộ của Việt Nam thì không thể không nhắc đến Quốc lộ 1A – tuyến đường huyết mạch nối liền hai đầu đất nước. Tuyến quốc lộ 1A khởi đầu từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và kết thúc tại thị xã Năm Căn (Cà Mau) với tổng chiều dài hơn 2.400km. Vậy trong số 63 tỉnh thành, tỉnh nào dài nhất Việt Nam theo tuyến Quốc lộ 1A? 

1. Sơ lược thông tin về tuyến Quốc lộ 1A

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc Quốc lộ 1A đi qua tỉnh nào dài nhất, hãy cùng điểm qua một vài thông tin sơ lược về tuyến đường này. 

Quốc lộ 1A còn được gọi với nhiều cái tên khác như Quốc lộ 1, đường 1, đường cái quan hay đường xuyên việt. Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền 2 đầu đất nước, đồng thời là đường quốc lộ dài nhất Việt Nam. Tuyến đường này bắt đầu tại  cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) và kết thúc tại thị trấn Năm Căn (tỉnh Cà Mau) với chiều dài 2.482 km.

Quốc lộ 1A là tuyến đường trọng điểm nối liền 2 đầu đất nước
Quốc lộ 1A là tuyến đường trọng điểm nối liền 2 đầu đất nước

Quốc lộ 1A đi qua tổng cộng 31 tỉnh thành và 6 vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, đồng thời nối liền 4 thành phố lớn là Hà Nội – Đà Nẵng – TP.HCM – Cần Thơ. Các tỉnh thành có tuyến Quốc lộ 1A đi qua từ Bắc đến Nam bao gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Nhờ có trục đường Quốc lộ 1A mà hoạt động vận chuyển đường bộ mới được thúc đẩy thuận lợi. Không chỉ tạo điều kiện phát triển dịch vụ giao thông vận tải (vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách) mà còn hỗ trợ người dân trong việc đi lại giữa các tỉnh thành. Hơn thế, Quốc lộ 1A trải dài từ Bắc đến Nam cũng thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, tăng cường kết nối giao thương giữa các khu vực cả trong và ngoài nước. 

Tìm hiểu thêm: Danh sách 63 Tỉnh thành Việt Nam

2. Tỉnh nào dài nhất Việt Nam theo đường QL1A?

Theo thông tin mới nhất, Bình Thuận là tỉnh dài nhất Việt Nam theo tuyến Quốc lộ 1A. Mặc dù đây không phải là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước nhưng lại là tỉnh dài nhất Việt Nam. Đoạn đường quốc lộ 1A đi qua Bình Thuận dài 178,5 km, chiếm hơn 7% tổng chiều dài của cả tuyến, trải dài từ ranh giới tỉnh Ninh Thuận đến hết xã Hàm Tân. Nhìn trên bản đồ, tuyến Quốc lộ 1A như một dải lụa uốn lượn, ôm trọn bờ biển thơ mộng với những cồn cát trắng trải dài.

Bình Thuận là tỉnh có Quốc lộ 1A dài nhất hiện nay
Bình Thuận là tỉnh có Quốc lộ 1A dài nhất hiện nay

Danh sách các tỉnh dài nhất Việt Nam xếp sau Bình Thuận phải kể đến:

 • Tỉnh Khánh Hòa: 151,9 km
 • Tỉnh Hà Tĩnh: 125 km
 • Tỉnh Cà Mau: 123 km
 • Tỉnh Quảng Bình: 121 km
 • Tỉnh Phú Yên: 113 km
 • Tỉnh Thừa Thiên Huế: 112,5 km

Bạn có biết: 

3. Giới thiệu đôi nét về Bình Thuận – tỉnh dài nhất Việt Nam

Nhắc đến Bình Thuận, người ta thường nghĩ đến những cồn cát trắng trải dài, những làng chài bình dị và nhiều món ăn hải sản tươi ngon. Ngoài là “thiên đường du lịch” với nhiều điểm đến hấp dẫn, ít ai biết được Bình Thuận còn là tỉnh có Quốc lộ 1A dài nhất Việt Nam hiện nay. 

3.1. Vị trí địa lý

Tỉnh Bình Thuận nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, sở hữu đường bờ biển kéo dài lên đến 192 km với nhiều bãi biển đẹp như Mũi Né, Phan Thiết, La Gi,… Vị trí địa lý của tỉnh Bình Thuận trên bản đồ như sau:

 • Phía Đông và phía Nam giáp Biển Đông.
 • Phía Tây giáp các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Phía Bắc giáp tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Lâm Đồng.
Vị trí địa lý của tỉnh Bình Thuận
Vị trí địa lý của tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200km và cách thành phố Nha Trang khoảng 250km. Đây cũng là một trong những tỉnh thành có đường Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam đi qua, giúp kết nối các tỉnh miền Bắc và miền Nam. 

3.2. Địa hình, khí hậu

Xét về địa hình, tỉnh Bình Thuận có diện tích phần lớn là đồi núi thấp và đồng bằng nhỏ hẹp, trải dài theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Địa hình của khu vực được chia thành 4 loại hình chính bao gồm: 

 • Vùng núi thấp: Chiếm khoảng 40,7% diện tích tự nhiên của tỉnh, bao gồm những dãy núi thuộc dãy Trường Sơn, trải dài từ phía Bắc huyện Bắc Bình đến phía Đông Bắc huyện Đức Linh. 
 • Vùng đồi gò: Chiếm khoảng 31,65% diện tích tự nhiên với độ cao từ 30 đến 50 mét, kéo dài từ huyện Tuy Phong đến huyện Đức Linh. 
 • Đất cát và cồn cát ven biển: Chiếm khoảng 18,22% diện tích đất tự nhiên, trải dài ven biển từ huyện Tuy Phong đến huyện Hàm Tân. Khu vực có chiều dài lớn nhất ở huyện Bắc Bình với 52 km, rộng 20 km. 
 • Đồng bằng phù sa: Chiếm khoảng 9,43% diện tích tự nhiên, có địa hình hẹp ngang theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. 

Xét về khí hậu, tỉnh Bình Thuận nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Quanh năm nhiều nắng, nhiều gió và khô hạn nhất cả nước với 2 mùa rõ rệt. Đặc biệt, khí hậu nơi đây không có mùa đông, nhiệt độ trung bình thường từ 26,5oC đến 27,4oC. Mùa khô thực tế thường kéo dài hơn mùa mưa, lượng mưa trung bình nhận được chỉ khoảng 800 – 1.600 mm mỗi năm, thấp hơn lượng mưa trung bình của cả nước (1500 – 2000mm).

3.3. Đơn vị hành chính

Tỉnh Bình Thuận hiện có 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm: thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi và 8 huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh, Tuy Phong, Hàm Tân, Phú Quý. Bên dưới còn được chia thành 124 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 19 phường, 93 xã và 12 thị trấn.

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận
Bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận

4. Gợi ý những điểm dừng chân lý tưởng tại tỉnh Bình Thuận

Như vậy, ta đã biết được Bình Thuận là tỉnh có Quốc lộ 1A dài nhất đi qua. Cùng với chiều dài ấn tượng, tỉnh Bình Thuận cũng sở hữu đường bờ biển trải dài cùng nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo: 

4.1. Đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý được ví như một “viên ngọc” hiếm có của biển Đông, nằm cách bờ biển Bình Thuận khoảng 120km về hướng Đông Nam. Với diện tích chỉ khoảng 17,4 km², Phú Quý mang đến một không gian yên bình với bờ biển xanh cát trắng và những rặng phi lao rì rào. Đây được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu vẻ đẹp tự nhiên và cuộc sống của người dân ven biển.

Đảo Phú Quý được ví như viên ngọc của Biển Đông
Đảo Phú Quý được ví như viên ngọc của Biển Đông

Du khách đến với Phú Quý không nên bỏ quan những điểm tham quan hấp dẫn như: Hòn Tranh, Ngọn hải đăng Phú Quý, Bãi tắm Vịnh Triều Dương, Chùa Linh Sơn,… Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia nhiều hoạt động du lịch thú vị như: lặn biển ngắm san hô, chèo thuyền sup, khám phá các làng nghề truyền thống, thưởng thức hải sản tươi ngon,…

4.2. Mũi Kê Gà

Mũi Kê Gà nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 40km về phía Đông Bắc, là một trong những điểm đến nổi tiếng ở tỉnh Bình Thuận. Đây thực chất là một mũi đất nằm nhô ra Biển Đông, có những rặng đá hoang sơ trải dọc bờ biển, tạo nên cảnh quan đẹp đến nao lòng. Mũi Kê Gà còn là nơi có ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 19 và vẫn hoạt động cho đến ngày nay để hướng dẫn tàu thuyền.

4.3. Cù Lao Câu

Cù Lao Câu (hay Hòn Câu) là một hòn đảo nhỏ và hoang sơ nằm cách bờ biển Bình Thuận khoảng 7 hải lý. “Thiên đường du lịch” mới nổi này hiện đang gây sốt với những ai đam mê du lịch, khám phá và yêu thích tận hưởng không gian yên bình. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, Cù Lao Câu còn nổi tiếng với nhiều làng chài nhỏ, nơi du khách có thể trò chuyện và tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương. Đến Cù Lao Câu, du khách sẽ được thả mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh, tham gia hoạt động lặn ngắm san hô thú vị và khám phá văn hóa địa phương độc đáo.

Cù Lao Câu đẹp hoang sơ mà thơ mộng
Cù Lao Câu đẹp hoang sơ mà thơ mộng

4.4. Núi Tà Cú

Núi Tà Cú là một thắng cảnh tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận, nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 28 km về phía Nam. Đây đồng thời cũng là khu vực bảo tồn thiên nhiên quốc gia, sở hữu hệ động vật và thảm thực vật phong phú. Ngọn núi này có chiều cao 649m so với mực nước biển, được bao phủ bởi những cánh rừng nguyên sinh. Chính điều kiện lý tưởng này giúp cho khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, thuận tiện cho việc di chuyển và tham quan. 

Trên đỉnh núi có nhiều điểm tham quan, lễ phật như: Chùa Núi Tà Cú, Chùa Linh Sơn Trường Thọ, Chùa Tổ, Chùa Long Đoàn,… Ngoài ra, du khách khi đến đây còn được trải nghiệm các hoạt động thú vị như: trekking rừng già, đi cáp treo ngắm cảnh, Câu cá thư giãn,…

4.5. Đồi cát Mũi Né

Đồi cát Mũi Né, còn có tên gọi Đồi Cát Bay hay Đồi Cát Hồng, là một trong những điểm check-in, giải trí nổi tiếng của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Đông, kỳ quan thiên nhiên độc đáo này sở hữu những cồn cát mịn với nhiều màu sắc, tạo nên vẻ đẹp huyền bí và đầy cuốn hút.

Đồi cát Mũi Né được kiến tạo qua hàng trăm năm
Đồi cát Mũi Né được kiến tạo qua hàng trăm năm

Đồi cát Mũi Né có nguồn gốc từ các mỏ sắt cổ đã được kiến tạo qua hằng trăm năm. Quan cảnh đồi cát trắng trải dài mênh mông mang tạo cảm giác như một sa mạc nằm bên bờ biển. Đến đây, du khách có thể tham gia các hoạt động giải trí trên cát như trượt cát hoặc đi xe địa hình để thưởng thức toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp. 

4.6. Thác Bà

Thác Bà tọa lạc tại xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 88km. Nơi đây được mệnh danh là “viên ngọc ẩn mình giữa núi rừng” bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Khi đến với khu du lịch Thác Bà, du khách sẽ phải choáng ngợp trước sự hùng vĩ của 9 tầng tháp. Dòng nước từ trên cao đổ xuống tung bọt trắng xóa, tạo nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng giữa thiên nhiên. Tại đây, du khách có thể tắm suối, bơi lội hoặc chèo thuyền kayak trên hồ và tận hưởng cảm giác thư giãn tuyệt vời.

Như vậy, Maison Office đã cùng bạn tìm hiểu tỉnh nào dài nhất Việt Nam theo tuyến quốc lộ 1A hiện nay. Đó chính là tỉnh Bình Thuận với đoạn đường QL1A dài 178,5km. Ngoài việc sở hữu tuyến quốc lộ 1A dài nhất cả nước, Bình Thuận còn nổi tiếng với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút hàng triệu lượt du khách ghé đến hằng năm. 

Tìm hiểu thêm:

4.7/5 - (4 votes)
Contact Me on Zalo