Maison Office

Eoffice là gì? Lợi ích của mô hình văn phòng điện tử

Theo dõi Maison Office trên
Eoffice là một hệ thống quản lý văn phòng điện tử

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một nơi làm việc hoàn toàn mới, nơi mà không còn những tủ đồ cũ chật cứng đựng tài liệu, không còn những cuộc họp dài cùng những tập giấy dày đặc?

Đó chính là thế giới của “eOffice” – một xu hướng đang thay đổi cách chúng ta làm việc, tạo ra sự đột phá trong mô hình văn phòng truyền thống. Hãy cùng nhau tìm hiểu về “e office là gì” và tại sao mô hình văn phòng điện tử đang trở thành xu hướng không thể bỏ lỡ trong thế giới công nghệ ngày nay.

1. E-office là gì?

Eoffice hay còn gọi văn phòng điện tử là một hệ thống quản lý văn phòng điện tử, giúp doanh nghiệp số hóa các quy trình nghiệp vụ, tối ưu hóa hiệu quả công việc.

Ứng dụng phần mềm này tích hợp đầy đủ các chức năng phục vụ nhu cầu quản lý, xử lý hồ sơ công việc, trao đổi thông tin, điều hành nội bộ, khởi tạo và quản lý văn bản tài liệu, công văn, báo cáo… Nhằm thay thế và hiện đại hóa các phương thức quản lý thông tin truyền thống.

Eoffice là một hệ thống quản lý văn phòng điện tử

Văn phòng điện tử là gì?

Tất cả các công văn, giấy tờ, đề xuất, báo cáo đều được tạo ra, phê duyệt và lưu trữ trên một nền tảng tập trung trực tuyến. Mục tiêu cốt lõi của hệ thống này là xây dựng “văn phòng không giấy tờ”, giúp nhà lãnh đạo có thể giải quyết các công việc từ mọi nơi và mọi lúc thông qua điện thoại di động.

Trong trường hợp nhân viên phải làm việc tại nhà để đối phó với dịch bệnh, tất cả các giấy tờ, văn bản vẫn được xử lý ngay lập tức, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ công việc của đội ngũ nhân sự.

2. Phân loại các mô hình văn phòng E-office

Các mô hình văn phòng E-office thường được phân loại dựa trên cách triển khai và mức độ tích hợp công nghệ. Tùy thuộc vào cách thức vận hành của từng doanh nghiệp, văn phòng điện tử được xây dựng thành các mô hình khác nhau:

Văn phòng ảo: Đây là mô hình kinh doanh sở hữu đầy đủ chức năng của một trụ sở doanh nghiệp chính thống.

Văn phòng trọn gói: Dành cho doanh nghiệp có nhu cầu tiết kiệm chi phí, mô hình này ứng dụng phù hợp cho các công ty mới.

Văn phòng mở: Mô hình này bố trí các không gian làm việc thoáng đãng, không có sự ngăn cách giữa các phòng ban.

Văn phòng xanh: Văn phòng làm việc được thiết lập với mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường và sử dụng tài nguyên hiệu quả để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường.

Văn phòng chia sẻ: Mô hình văn phòng này vận hành dưới hình thức chia sẻ cho các đơn vị khác nhằm giảm chi phí và tối ưu diện tích để tận dụng nguồn lực hiệu quả.

– Văn phòng đa chức năng: Đây là mô hình thay thế cho văn phòng truyền thống cứng nhắc. Văn phòng đa chức năng tích hợp nhiều yếu tố hiện đại về không gian và địa điểm nhằm tiết kiệm chi phí và linh hoạt cho nhân viên.

Cách phân loại E-office

 E-office được phân chia thành nhiều mô hình khác nhau

>>> Tìm hiểu thêm: Các tòa nhà văn phòng cho thuê tại TPHCM

3. So sánh mô hình văn phòng điện tử E-Office và văn phòng truyền thống

Nhằm thay thế và cải tiến các phương thức quản lý thông tin truyền thống, văn phòng điện tử (Digital Office) khác biệt với văn phòng truyền thống ở nhiều điểm sau:

Tiêu chí Văn phòng điện tử Văn phòng truyền thống
Tổ chức công việc – Công việc diễn ra trên mạng và qua email
– Có thể làm việc từ xa.
– Công việc diễn ra tại một địa điểm cụ thể.
– Nhân viên làm việc tại chỗ
Sự linh hoạt trong làm việc – Nhân viên có thể tự chủ thời gian làm việc.
– Có thể làm việc từ bất kỳ địa điểm nào.
– Phải tuân thủ giờ làm việc cố định.
– Phụ thuộc vào việc có mặt tại văn phòng.
Giao tiếp và liên lạc Giao tiếp chủ yếu qua email và cuộc họp trực tuyến. Giao tiếp trực tiếp qua cuộc họp và trao đổi.
Hiệu suất làm việc Có tiềm năng tăng cường hiệu suất làm việc do không bị gián đoạn bởi môi trường văn phòng truyền thống. Tương tác trực tiếp có thể tạo ra sự hiệu quả trong làm việc.
Tác động đến môi trường – Giảm lượng giấy tờ tiêu thụ.
– Giảm khí thải do không di chuyển đến văn phòng.
– Tiêu thụ nhiều giấy và tài nguyên hơn.
– Gây ra lưu lượng giao thông và khí thải từ việc di chuyển đến văn phòng.
Ưu điểm – Sự linh hoạt và tiện lợi.
– Tiết kiệm thời gian di chuyển.
– Tạo sự tương tác sâu hơn giữa nhân viên.
– Thúc đẩy sự gắn kết và tinh thần đồng đội.
Hạn chế – Có thể làm giảm tính cá nhân và gắn kết.
– Phụ thuộc vào kết nối internet ổn định.
– Hạn chế sự linh hoạt trong làm việc.
– Tạo ra sự gián đoạn trong công việc nếu có vấn đề về kết nối.

4. Lợi ích của EOffice trong điều hành và quản trị doanh nghiệp

Mô hình quản lý văn phòng điện tử đã nâng cao hiệu quả vượt trội bằng cách áp dụng các công nghệ 4.0, góp phần “số hóa” các hoạt động trong văn phòng. Điều này đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước áp dụng mô hình này để phát triển doanh nghiệp của họ. Bên cạnh đó, còn có một số lợi ích không thể bỏ qua, chẳng hạn như:

4.1 Xây dựng môi trường chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ

Mô hình E-Office đóng góp vào việc xây dựng hệ thống quy trình tự động, cung cấp quyền tự quyết định cho cả nhà quản lý và nhân viên. Mọi đề xuất và giấy tờ đều được xử lý thông qua phần mềm, giúp dễ dàng phê duyệt, từ chối hoặc chuyển tiếp cho người khác.

Việc ký tác cũng được thực hiện đồng bộ với các bước của quy trình, đồng thời nhân viên nhận thông báo tức thì. Điều này tối ưu hóa quy trình kinh doanh liên phòng ban, đảm bảo thực hiện nhanh chóng và mượt mà, đồng thời giúp tăng năng suất và cải thiện phục vụ khách hàng.

EOffice giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường chuẩn hóa

EOffice mang đến môi trường chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ cho các doanh nghiệp

Mô hình văn phòng điện tử giúp nhân viên có thể chủ động cập nhật tiến độ công việc; trong khi nhà quản lý có thể giám sát, đo lường và đánh giá báo cáo để thúc đẩy đội nhóm hoàn thành mục tiêu. Nhờ sự cải thiện này, hiệu suất hoạt động tăng lên, tốc độ phục vụ khách hàng cải thiện và tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

4.2 Tiết kiệm thời gian

Bằng việc mô hình hóa các quy trình làm việc và số hóa dữ liệu, văn phòng điện tử E-Office đảm bảo các công việc được thực hiện khoa học và triển khai một cách hợp lý, dẫn đến việc hoàn thiện công việc nhanh chóng. Đặc biệt, mô hình này đạt hiệu quả cao khi kết hợp với hệ thống chấm công online.

E-Office giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian vận hành

 E-Office giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhờ tối ưu hóa quy trình làm việc

Trong nhiều phần mềm hỗ trợ, người dùng có thể sử dụng chức năng chấm công tự động GPS (từ điện thoại cá nhân có thể truy cập vào hệ thống), giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi. Điều này đặc biệt hiệu quả trong những thời điểm thực hiện giãn cách xã hội hoặc làm việc từ xa khi đi công tác. Thêm vào đó, nhân viên có thể tự truy xuất số ngày nghỉ phép và cập nhật thông tin chấm công trên hệ thống một cách tiện lợi.

4.3 Giảm tối đa chi phí in ấn

Trong văn phòng điện tử, tất cả các tài liệu và thông tin được lưu trữ dưới dạng file và sắp xếp theo thứ tự, phân loại trong các thư mục riêng để dễ dàng tra soát. Người dùng có thể tiện lợi tìm kiếm thông tin và đọc trực tuyến ở bất cứ đâu (ví dụ, 10 người trong phòng Marketing có thể đọc về tài liệu của một dự án sắp triển khai thay vì phải in ấn thành 10 bản khác nhau).

Lợi ích của E-Office là giảm tối đa chi phí in ấn

Một trong những lợi ích của E-Office là giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí in ấn

Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí cho mua giấy, mực in, máy in và phí bảo trì máy, một khoản tiền không nhỏ phải chi ở các văn phòng truyền thống.

4.4 Thiết lập một hệ thống quản lý chặt chẽ

Khi thiết lập một hệ thống quản lý trên các phần mềm của văn phòng điện tử, các thông tin, dữ liệu, văn bản và công việc hàng ngày được cập nhật trên phần mềm sẽ được phân chia rõ ràng vào các mục đã được lập trình trên hệ thống. Điều này không chỉ làm việc quản lý của các lãnh đạo chặt chẽ hơn, mà còn giúp đồng bộ thông tin và tránh việc thông tin bị trùng lặp.

Văn phòng E-Office mang đến hệ thống quản lý chặt chẽ

Văn phòng E-Office sẽ mang đến cho doanh nghiệp một hệ thống quản lý chặt chẽ

Hơn nữa, các thông tin được lưu trữ trên văn phòng điện tử sẽ được các nhân viên tự động cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, các thông tin này sẽ tự động liên kết và được cập nhật vào hệ thống cho người quản lý.

Chỉ cần xem các mục liên quan, người quản lý có thể dễ dàng giám sát, phân công công việc và nhiệm vụ cho nhân viên cấp dưới. Điều này cho phép xây dựng một hệ thống quản lý cơ cấu cho doanh nghiệp một cách khoa học và hiệu quả.

4.5 Tăng năng suất làm việc

Việc sử dụng văn phòng điện tử là một giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả công việc. Nhờ sử dụng các phần mềm tiên tiến, mỗi nhân viên sẽ đề ra cho mình các kế hoạch hành động cụ thể, chi tiết và có thời hạn rõ ràng cho công việc của mình.

E-Office là một giải pháp giúp tăng năng suất làm việc

E-Office là một giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả công việc

Bên cạnh đó, nhờ các tính năng nổi bật này, doanh nghiệp có thể nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên cũng như các quy trình làm việc. Điều này giúp họ đưa ra chiến lược định hướng hỗ trợ tối ưu hóa các công việc phù hợp trong tương lai.

4.6 Bảo mật thông tin

Khi lập trình và thiết kế các phần mềm trên ứng dụng công nghệ thông tin cho văn phòng điện tử, các thông tin và dữ liệu sẽ được bảo mật bằng các loại mật khẩu khác nhau.

E-Office giúp doanh nghiệp bảo mật thông tin

Văn phòng E-Office giúp các doanh nghiệp bảo mật thông tin hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, các phần mềm này cũng sẽ cho phép người dùng tự đặt mật khẩu và giới hạn quyền truy cập vào các tệp tin. Điều này sẽ giúp hạn chế các nguy cơ rò rỉ thông tin nội bộ doanh nghiệp.

5. Các bước cơ bản xây dựng văn phòng điện tử E-Office

Để xây dựng một văn phòng điện tử cho doanh nghiệp, cần tuân theo quy mô và các yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Từ đó, các thiết kế sẽ được tùy chỉnh theo nhiều phong cách khác nhau.

Tuy nhiên, các hoạt động chung thường liên quan đến quản lý nhân sự, quản lý công việc và văn bản nội bộ. Những hoạt động này thường sẽ được lập trình theo các phân hệ chức năng riêng biệt.

Có 5 bước cơ bản để xây dựng văn phòng điện tử cho doanh nghiệp 4.0:

– Chuẩn hóa lại hệ thống giấy tờ và quy trình xử lý nội bộ.

– Xác định mô hình văn phòng điện tử phù hợp với doanh nghiệp.

– Lập kế hoạch triển khai sử dụng văn phòng điện tử.

– Đào tạo và hướng dẫn nhân sự sử dụng.

– Đo lường và đánh giá kết quả.

Bước 1: Chuẩn hóa hệ thống làm việc và quy trình nội bộ

Để thành công trong quá trình số hóa, các doanh nghiệp cần tiến hành hệ thống hóa toàn bộ hoạt động của mình, bao gồm các quy trình xử lý công việc và quản lý các loại tài liệu khác nhau.

Các doanh nghiệp cần hệ thống hóa toàn bộ hoạt động của mình

Đầu tiên nên chuẩn hóa hệ thống làm việc và chuẩn hóa quy trình nội bộ

Đồng thời, cần phân chia rõ ràng vai trò và quyền hạn của từng cá nhân trong công ty để áp dụng phân quyền một cách hiệu quả, chuẩn hóa các quy trình theo chức năng và từng nhiệm vụ cụ thể.

Bước 2: Xác định mô hình văn phòng điện tử phù hợp

Hiện nay, có nhiều phần mềm công nghệ được sử dụng trong văn phòng điện tử. Tuy nhiên, không phải phần mềm hoặc mô hình văn phòng điện tử nào cũng phù hợp với nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên lựa chọn mô hình Eoffice phù hợp

Doanh nghiệp nên xác định mô hình văn phòng điện tử phù hợp

Do đó, để lựa chọn mô hình văn phòng điện tử phù hợp, cần đánh giá chính xác nhu cầu và mô hình hoạt động của doanh nghiệp, cùng với việc tìm hiểu chi tiết các tính năng của phần mềm văn phòng điện tử.

Bước 3: Lập kế hoạch triển khai sử dụng văn phòng điện tử

Sau khi đã chọn được mô hình văn phòng điện tử phù hợp, các doanh nghiệp cần triển khai xây dựng kế hoạch một cách chi tiết nhất.

Có kế hoạch sử dụng văn phòng Eoffice hiệu quả nhất

Có kế hoạch sử dụng văn phòng điện tử để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất

Điều này bao gồm việc giao lưu và thương thảo với đối tác cung cấp phần mềm văn phòng điện tử về các điều khoản hợp tác và hỗ trợ trong quá trình triển khai. Việc này nhằm đảm bảo các doanh nghiệp nhận được sự theo sát và hỗ trợ liên tục trong suốt quá trình triển khai.

Bước 4: Đào tạo và hướng dẫn nhân sự sử dụng

Khi áp dụng hệ thống văn phòng điện tử mới, doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc thích nghi từ phía nhân sự.

Doanh nghiệp cần đào tạo và hướng dẫn cách sử dụng Eoffice cho nhân viên

Nhân sự nên được doanh nghiệp đào tạo và hướng dẫn sử dụng văn phòng điện tử 

Để giúp họ thích nghi một cách tốt nhất, người quản lý cần dành nhiều thời gian để đào tạo và hướng dẫn chi tiết cho nhân viên trong giai đoạn đầu. Khi nhân viên đã quen thuộc với mô hình này, công việc sẽ được triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bước 5: Đo lường và đánh giá kết quả

Trong quá trình triển khai các phần mềm, cần thường xuyên thu nhận ý kiến đánh giá từ nhân viên trong công ty để đo lường hiệu quả sử dụng. Điều này giúp xác định rõ tính hiệu quả của việc xây dựng mô hình văn phòng điện tử.

Doanh nghiệp nên đo lường và đánh giá hiệu quả của văn phòng E-Office

Đo lường và đánh giá kết quả giúp doanh nghiệp xác định hiệu quả của văn phòng E-Office

Bên cạnh đó, việc này cũng là cách để doanh nghiệp lựa chọn các phương thức hoạt động phù hợp hơn trong tương lai.

6. Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã biết được “Eoffice là gì” và từ đó giúp cho doanh nghiệp bạn tối ưu hóa quá trình làm việc và theo dõi tiến độ một cách hiệu quả.. Không chỉ dừng lại ở việc cải thiện quy trình làm việc nội bộ, eOffice còn hỗ trợ trong việc tạo ra môi trường làm việc linh hoạt hơn.

Với khả năng truy cập từ xa qua internet, nhân viên có thể làm việc từ bất kỳ đâu mà vẫn duy trì được sự kết nối và hiệu suất. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh môi trường làm việc đa dạng và ngày càng phụ thuộc vào công nghệ.

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo