Maison Office

Mã ngành cho thuê văn phòng, thuê nhà theo quy định mới nhất

Theo dõi Maison Office trên
Mã ngành cho thuê văn phòng

Bất động sản đang là một trong những ngành nghề kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, mảng kinh doanh cho thuê văn phòng, mặt bằng đặc biệt được quan tâm khi nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao. Để đảm bảo tính hợp pháp trong hoạt động, doanh nghiệp cần nắm rõ mã ngành cho thuê văn phòng cũng như những lưu ý khi đăng ký mã ngành nghề theo quy định. 

1. Quy định về mã ngành cho thuê văn phòng

Theo quy định tại Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.”

Như vậy, có thể xác định dịch vụ cho thuê văn phòng là một mảng hoạt động hợp pháp của kinh doanh bất động sản. Vậy mã ngành nghề cho thuê văn phòng là bao nhiêu?

Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, nhóm ngành cho thuê văn phòng được xếp vào mã ngành 6810. Mã ngành này bao gồm nhiều dịch vụ kinh doanh bất động sản khác nhau. Quyết định này cũng là căn cứ pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động trong mảng cho thuê văn phòng đối chiếu và tuân thủ. 

Mã ngành nghề cho thuê văn phòng là 6810
Mã ngành nghề cho thuê văn phòng là 6810

2. Chi tiết mã ngành 6810 

Khi cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu cho thuê văn phòng, mặt bằng thì cần đăng ký mã ngành thuộc hoạt động kinh doanh bất động sản (mã ngành 6810). Chi tiết mã ngành như sau: 

(1) Mua, bán nhà ở và quyền sử dụng đất ở (mã ngành 68101): 

Nhóm này bao gồm các hoạt động kinh doanh mua/bán nhà để ở và quyền sử dụng đất ở. Loại trừ các trường hợp: 

 • Xây dựng nhà cửa, công trình để bán được phân vào nhóm 41010 và 41010.
 • Chia tách và cải tạo đất được phân vào nhóm 42990.

(2) Mua, bán nhà và quyền sử dụng đất không để ở (mã ngành 68102):

Nhóm này bao gồm các hoạt động kinh doanh mua/bán nhà và quyền sử dụng đất không để. Chẳng hạn như: văn phòng, nhà xưởng sản xuất, kho bãi, trung tâm thương mại, cửa hàng, khu vực triển lãm,… 

(3) Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở (mã ngành 68103):

Nhóm này bao gồm các hoạt động:

 • Cho thuê nhà, căn hộ hoặc các phòng sử dụng để ở lâu dài theo tháng hoặc theo năm.
 • Hoạt động quản lý nhà, chung cư

Loại trừ các trường hợp: 

 • Hoạt động của nhà nghỉ, khách sạn, lều trại, cắm trại du lịch và những nơi không phải để ở khác hoặc phòng cho thuê ngắn ngày thuộc nhóm 55101, 55102 và 55103.
 • Hoạt động của khách sạn và những căn hộ tương tự thuộc nhóm 55101 và 55102.

(4) Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở (mã ngành 68104):

Nhóm này bao gồm các hoạt động:

 • Cho thuê nhà, đất không phải để ở như: văn phòng, nhà xưởng sản xuất, kho bãi, trung tâm thương mại, cửa hàng, khu vực triển lãm,… 
 • Hoạt động điều hành, quản lý nhà và đất không phải để ở.

(5) Kinh doanh bất động sản khác (mã ngành 68109):

Nhóm này bao gồm các hoạt động kinh doanh bất động sản không thuộc các nhóm trên. Chẳng hạn như: hoạt động điều hành quản lý các tòa nhà thuộc Chính phủ, cho thuê các khoảng trống tại tòa nhà,… 

3. Đối tượng được đăng ký mã ngành nghề cho thuê văn phòng

Các đối tượng có nhu cầu đăng ký mã ngành cho thuê văn phòng thường là: 

 • Đơn vị có quyền sở hữu hoặc thuê/mua tài sản trên cơ sở trả phí hoặc hợp đồng. 
 • Các tổ chức, đơn vị có chức năng chuyên môn liên quan đến việc xây dựng cấu trúc kinh doanh lĩnh vực bất động sản kết hợp duy trì quyền sở hữu hoặc thuê/mua nhà đất.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp chuyên quản lý bất động sản. 
mã ngành nghề cho thuê văn phòng
Đối tượng được đăng ký mã ngành nghề cho thuê văn phòng

Quyền quản lý của các tổ chức, doanh nghiệp này có thể bao gồm nhiều hoạt động trong các nhóm ngành nhỏ hơn. Do vậy sẽ có quy định thêm mã ngành cụ thể nhưng tóm gọn lại mã ngành 6810 sẽ là mã ngành chính thức dành cho các đơn vị dịch vụ cho thuê văn phòng. 

4. Các trường hợp xin cấp mã ngành 6810

Thực tế hiện nay có 2 trường hợp xin cấp mã ngành dịch vụ cho thuê văn phòng cụ thể như sau: 

4.1 Trường hợp 1: Đăng ký doanh nghiệp mới mã ngành 6810

Trong trường hợp này, các doanh nghiệp vừa mới thành lập và xác định ngành nghề hoạt động chủ yếu là kinh doanh bất động sản. Để hoạt động hợp pháp với ngành nghề này, doanh nghiệp cần phải đăng ký mã ngành 6810. Theo đó, doanh nghiệp trước hết cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ liên quan đến giấy phép kinh doanh. 

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần hoàn tất giấy tờ chứng minh doanh nghiệp có đăng ký vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ đồng. Hoặc nếu không thì phải có giấy tờ chứng minh đã đăng ký vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ đồng trong suốt quá trình công ty hoạt động. Như vậy thì việc phê duyệt và cấp mã ngành kinh doanh sẽ thuận lợi hơn. 

4.2 Trường hợp 2: Bổ sung mã ngành 6810 vào hoạt động kinh doanh

Trường hợp thứ hai là các doanh nghiệp đã thành lập từ trước nhưng cho đến nay mong muốn đăng ký bổ sung mã ngành 6810 vào hoạt động kinh doanh. Thủ tục đăng ký mã ngành sẽ là bắt buộc dù cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình: văn phòng truyền thống, văn phòng chia sẻ hay văn phòng thông minh. 

Tương tự như các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp muốn bổ sung mã ngành 6810 cũng cần phải cung cấp đầy đủ giấy phép hoạt động. Thêm vào đó còn phải đính kèm đơn xin bổ sung mã ngành hoạt động để được chấp thuận đề xuất. 

Tham khảo thêm:

5. Đăng ký mã ngành nghề cho thuê văn phòng

Để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, các đơn vị cần được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Quy định này không chỉ áp dụng cho các đơn vị dịch vụ cho thuê chuyên nghiệp mà còn áp dụng với các cá nhân có nhà riêng hoặc căn hộ liền kề cho các công ty, doanh nghiệp thuê lại làm văn phòng. 

Những trường hợp cho thuê văn phòng kể trên được xếp vào hoạt động kinh doanh bất động sản. Do vậy, cá nhân, tổ chức cho thuê cần làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, cấp mã ngành và gửi đến cơ quan có thẩm quyền (Sở Kế hoạch và Đầu tư) xét duyệt. Như vậy, việc cho thuê và sử dụng văn phòng mới được công nhận là hoạt động hợp pháp. 

Doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành cho thuê văn phòng để hoạt động hợp pháp
Doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành cho thuê văn phòng để hoạt động hợp pháp

Đây cũng được xem là một trong những lưu ý dành cho các doanh nghiệp đi thuê văn phòng hiện nay. Khi lựa chọn thuê văn phòng, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ đơn vị cho thuê đã được cấp mã ngành hoạt động hay chưa. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn đang sử dụng văn phòng cho thuê hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi trong mọi trường hợp.

6. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký mã ngành nghề 6810

Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ đăng ký mã ngành dịch vụ cho thuê văn phòng, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Đây là cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tính hợp lệ và xét duyệt hồ sơ của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, cơ quan kiểm tra sẽ ra quyết định cấp mã ngành cho doanh nghiệp của bạn. 

Lúc này, doanh nghiệp đã có thể tiến hành dịch vụ cho thuê văn phòng một cách hợp pháp, đồng thời được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra. Song điều này cũng đồng nghĩa doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình. 

Nghiêm cấm tuyệt đối các hình thức kinh doanh trái pháp luật hoặc kinh doanh lĩnh vực chưa được cấp phép. Nếu có bất cứ sai phạm nào diễn ra, doanh nghiệp sẽ bị tước quyền kinh doanh đồng thời chịu trách nhiệm xử phạt hành chính hoặc thậm chí là phạt hình sự. 

Trên đây là những thông tin mà Maison Office muốn chia sẻ đến bạn về mã ngành 6810 – mã ngành cho thuê văn phòng. Có thể thấy, cho thuê văn phòng là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hoạt động một cách hợp pháp, doanh nghiệp cần phải đăng ký cấp mã ngành nghề theo đúng quy định pháp luật. 

THAM KHẢO THÊM:

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo