30+ Món ăn ngon ngày Tết cổ truyền không thể thiếu

Theo dõi Maison Office trên
20 Món ăn ngon ngày Tết cổ truyền 3 miền Bắc - Trung - Nam

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Đây là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau và cùng nhau đón chào một năm mới an khang, thịnh vượng. Bên cạnh những nét đẹp văn hóa truyền thống, Tết Nguyên Đán cũng là dịp để người Việt Nam thưởng thức những món ăn ngày Tết ngon, mang đậm hương vị đặc trưng của từng vùng miền.

Các món ăn ngày tết miền Bắc

Những món ngon ngày Tết miền Bắc mang đậm hương vị truyền thống của dân tộc, là sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn dân dã và cầu kỳ. Dưới đây là danh sách 10 món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc:

1. Bánh chưng, bánh dày 

Bánh chưng, bánh dày là hai món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, gói trong lá dong và luộc chín. Bánh dày được làm từ gạo nếp, gói trong lá chuối và hấp chín. Bánh chưng tượng trưng cho trời, bánh dày tượng trưng cho đất, thể hiện mong muốn của người Việt về một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Bánh chưng, bánh dày là món ăn truyền thống ngày tết của người miền Bắc
Bánh chưng, bánh dày là món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Bắc

2. Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn ngon ngày tết phổ biến trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Xôi gấc được làm từ gạo nếp, gấc, đường và dừa nạo. Gấc mang màu đỏ tươi, tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Xôi gấc dẻo thơm, béo ngậy, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết.

Xôi gấc là món ăn phổ biến trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc
Màu sắc đỏ tươi của xôi gấc làm cho không khí ngày tết miền Bắc trở nên rộn ràng hơn

3. Dưa hành

Nhắc đến đồ ăn ngày Tết miền Bắc thì không thể không nói đến dưa hành. Đây được xem là món ăn dân dã, được làm từ củ hành tím, muối, đường và giấm. Dưa hành có vị chua ngọt, giòn giòn, là món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cỗ Tết.

Dưa hành là món ăn ngày Tết của người miền Bắc
Dưa hành là món ăn kèm phổ biến trong các mâm cơm ngày Tết ở miền Bắc

4. Giò thủ 

Mỗi khi Tết đến, giò thủ là món ăn Tết được nhiều nhà miền Bắc lựa chọn trong mâm cỗ Tết của mình. Giò thủ được làm từ thịt lợn, bì lợn, mộc nhĩ, hành lá và gia vị nên có hương vị thơm ngon, béo ngậy, là món ăn được nhiều người yêu thích.

Giò thủ là món ăn phổ biến ngày Tết của người miền Bắc
Giò thủ là món ăn phổ biến ngày Tết của người miền Bắc

5. Thịt đông 

Thịt đông là món ăn đặc trưng và độc đáo hầu như chỉ có ở miền Bắc. Đây là món ăn ngon ngày tết được làm từ thịt lợn, xương lợn, nấm hương, mộc nhĩ và gia vị. Thịt đông có vị ngọt thanh, giòn sần sật, là món ăn đặc trưng của mùa đông.

Thịt đông là món ăn tết đặc trưng của người miền Bắc
Thịt đông là món ăn ngày tết đặc trưng của người miền Bắc

6. Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết của người Việt. Thịt gà luộc có vị ngọt tự nhiên, da vàng giòn, là món ăn dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Hơn thế, gà luộc còn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa của nhiều gia đình miền Bắc.

Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc
Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc

7. Miến măng gà

Không những là món ăn quốc dân được nhiều người yêu thích, miến măng gà là món ăn thanh đạm được nhiều gia đình miền Bắc chọn nấu vào mỗi dịp Tết đến. Miến măng gà được làm từ miến, măng khô, gà và gia vị và có vị ngọt thanh, đậm đà,. Đây là món ăn phù hợp cho những ngày đầu năm mới với khí trời se lạnh.

Miến măng gà là món ăn thanh đạm vào ngày tết
Miến măng gà là món ăn thanh đạm phổ biến vào ngày tết của nhiều gia đình miền Bắc

8. Măng khô hầm chân giò

Măng khô hầm chân giò là món ăn bổ dưỡng, được làm từ măng khô, chân giò lợn, mộc nhĩ và gia vị. Măng khô hầm chân giò có vị ngọt thanh, đậm đà, là món ăn thích hợp cho những ngày Tết.

Măng khô hầm chân giò là món ăn miền Bắc hay ăn vào Tết
Măng khô hầm chân giò là món ăn ngày tết không thể thiết của Miền Bắc

9. Canh bóng thả

Canh bóng thả là món ăn thanh đạm, được làm từ bánh đa nem, giò lụa, tôm, thịt bò, mộc nhĩ và gia vị. Canh bóng thả có vị ngọt thanh, đậm đà, là món ăn phù hợp cho những ngày Tết.

Canh bóng thả là món ăn độc đáo của tết miền Bắc
Canh bóng thả là món ăn độc đáo của tết miền Bắc

10. Chè kho

Chè kho là món ăn ngọt ngào, được làm từ đậu xanh, đường, bột nếp và gia vị. Chè kho có vị ngọt đậm đà, bùi bùi, là món ăn đặc trưng của ngày Tết miền Bắc.

Chè kho là món ăn đọc đáo của tết miền Bắc
Chè kho là món ăn ngọt vào mỗi dịp Tết miền Bắc

Ngoài ra, mâm cỗ Tết miền Bắc còn có thêm nhiều món ăn khác như: nem rán, dưa góp, canh măng,,… Mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa riêng, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của ngày Tết cổ truyền của người Việt.

Các món ăn ngày tết miền Trung

Miền Trung Việt Nam có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên nắng nóng và khô hạn. Do đó, Tết miền Trung thường có những món ăn hương vị đậm đà, dễ ăn, có thể để được lâu.

11. Bánh tét

Bánh tét là món ăn ngày tết Miền Trung không thể thiếu trong mâm cỗ. Bánh tét miền Trung có hình dáng khác bánh chưng miền Bắc, thường được gói hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước nhỏ hơn. Nguyên liệu làm bánh tét miền Trung cũng đơn giản hơn, chỉ gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, trứng cút và lá chuối.

Bánh tét là món không thể thiết mỗi dịp xuân về
Bánh tét là một trong những món ngày tết truyền thống của người Việt Nam

12. Nem chua

Nem chua là món ăn đặc sản của miền Trung, thường được làm từ thịt lợn nạc, bì lợn, thính gạo rang, lá đinh lăng, lá ổi và lá chuối. Nem chua được ủ trong khoảng 3 – 4 ngày cho lên men chua, có vị thơm ngon, giòn dai.

Nem chua là món ăn ngày tết quen thuộc của người miền Trung
Nem chua là món ăn ngày tết quen thuộc của người miền Trung

13. Bò kho mật mía

Bò kho mật mía là món ăn đặc trưng vào dịp Tết của miền Trung, có vị ngọt thanh, đậm đà. Nguyên liệu làm bò kho mật mía gồm thịt bò, cà rốt, củ cải, hành tây, mật mía và gia vị. Thịt bò được hầm mềm, thấm vị ngọt của mật mía, ăn kèm với bánh mì hoặc bún rất ngon.

Bò kho mật mía là món ăn ngày tết miền Trung
Món bò kho mật mía đậm đà sẽ làm mâm cỗ ngày tết trở nên hấp dẫn hơn

14. Dưa món 

Vào mỗi dịp Tết đến, dưa món sẽ là món ăn dân dã luôn có mặt trong mỗi mâm cơm của người miền Trung. Dưa món thường được làm từ các loại củ quả như cà rốt, củ cải, dưa chuột, hành tây,… Dưa món được ngâm chua ngọt, có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn, ăn rất lạ miệng.

Dưa món là món ăn dân dã của người miền Trung vào dịp Tết
Dưa món là món ăn lạ miệng, giúp mọi người kích thích vị giác vào những ngày Tết

15. Tôm chua

Tôm chua là món ăn đặc sản của miền Trung và cũng là món ăn phổ biến vào các dịp Tết. Tôm chua thường được làm từ tôm tươi, muối, đường và các loại gia vị nên vị chua ngọt, đậm đà, ăn kèm với bún hoặc bánh tráng rất ngon.

Tôm chua là món ăn tết của miền Trung
Tôm chua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung

16. Chả bò

Chả bò là món ăn phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Chả bò được làm từ thịt bò, mỡ bò, mộc nhĩ, hành tây,… Chả bò có vị thơm ngon, béo ngậy, ăn kèm với cơm hoặc bánh mì rất ngon.

Giò bò là món ăn phổ biến trong những ngày Tết ở miền Trung
Chả bò là món ăn phổ biến trong những ngày Tết ở miền Trung

17. Thịt ngâm mắm

Thịt ngâm mắm là món ăn dân dã của người miền Trung, thường được làm từ thịt heo, thịt bò,… Thịt được ngâm trong nước mắm, đường, tỏi, ớt,… trong khoảng 1 tuần cho thấm vị. Thịt ngâm mắm thường được nhiều gia đình miền Trung lựa chọn trong dịp Tết vì có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, ăn kèm với rau sống rất ngon.

Thịt ngâm mắm là món ăn tết của người miền Trung
Thịt ngâm mắm là món ăn tết độc đáo của người miền Trung

18. Thịt heo kho củ cải

Thịt heo kho củ cải là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Thịt heo được kho mềm, thấm vị ngọt của củ cải, ăn kèm với cơm rất ngon.

Thịt heo kho củ cải là món ăn quen thuộc vào tết của miền Trung
Thịt heo kho củ cải là món ăn quen thuộc vào Tết của miền Trung

19. Xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Xôi đậu xanh thường được nấu với đậu xanh nguyên vỏ, có vị bùi bùi, thơm ngon.

Xôi đậu xanh là món ăn không thể thiếu của người miền Trung khi tết đến
Xôi đậu xanh là món ăn ngày tết không thể thiếu tại miền Trung

20. Mứt gừng

Mứt gừng là món ăn truyền thống của người miền Trung, thường được làm vào dịp Tết Nguyên Đán. Mứt gừng có vị cay nồng, ấm áp, giúp xua tan cái lạnh của mùa đông.

Mứt gừng là món ăn ngày tết truyền thống của miền Trung
Với không khí lạnh miền Trung, một ít mứt gừng sẽ làm ấm cơ thể vào những ngày Tết đến

Các món ăn ngày tết miền Nam

Miền Nam là vùng đất trù phú với nhiều loại đặc sản phong phú, đa dạng. Chính vì vậy, mâm cỗ ngày Tết miền Nam cũng rất phong phú và hấp dẫn. Một số món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam bao gồm:

21. Thịt kho trứng (Thịt kho tàu)

Trong các món ngon ngày Tết miền Nam, thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên hay các bữa ăn gia đình vào dịp Tết. Món ăn này được làm từ thịt ba chỉ, trứng, nước dừa, đường, muối, tiêu,… Thịt kho tàu có vị ngọt, béo, đậm đà, rất hợp để ăn kèm với cơm trắng.

Thịt kho trứng là món ăn ngày tết nhất định phải có của miền Nam
Thịt kho trứng là ẩm thực ngày Tết nhất định phải có của miền Nam

22. Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu tôm khô là món ăn dân dã, được làm từ củ kiệu ngâm chua ngọt với tôm khô. Món ăn này có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn rất kích thích vị giác.

Tết đến là không thể thiếu củ kiệu tôm khô
Củ kiệu tôm khô là món ăn vào dịp tết giúp kích thích vị giác

23. Bắp luộc

Bắp luộc là món ăn dân dã nhưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Bắp luộc có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon, rất hợp để ăn kèm với các món ăn khác. Bắp luộc sẽ được ăn vào đầu năm mới với hy vọng sẽ một năm mới bền vững và chắc chắn.

Bắp luộc là món ăn ngày tết tinh thần của người miền Nam
Theo quan niệm của người miền Nam, ăn bắp vào những ngày tết sẽ mang đến một năm phát triển bền vững và chắc chắn

24. Bánh tét

Bánh tét là món ăn đặc trưng của miền Nam, được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo,… Bánh tét có vị ngọt bùi, thơm ngon, rất thích hợp để ăn trong những ngày Tết. Đây chắc chắn là đồ ăn ngày Tết bạn nên thử nếu có dịp ghé thăm miền Nam.

Bánh tét là món ăn ngày tết đặc trưng của miền Nam
Nếu miền Bắc có bánh chưng ngày tết, thì miền Nam lại nổi tiếng với những đòn bánh tét thơm ngon

25. Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn mang ý nghĩa may mắn, thuận lợi cho năm mới. Món ăn này được làm từ khổ qua nhồi thịt, nấu với nước dừa. Canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh, mát lành, rất dễ ăn.

Canh khổ qua là món không thiếu mỗi dịp tết đến
Canh khổ qua là món ăn ngày không thể thiếu trong mỗi mâm cơm Tết của gia đình miền Nam

26. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn đặc sản của miền Nam, được làm từ bánh tráng, rau sống, tôm, thịt heo,… Gỏi cuốn có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn, rất hấp dẫn.

Gỏi cuốn là món ăn ngày tết tinh tế
Gỏi cuốn là món ăn ngày tết tinh tế và hấp dẫn

27. Chả lụa

Chả lụa là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ thịt heo xay, nấm mèo, mộc nhĩ,… Chả lụa có vị ngọt, dai, thơm ngon, rất hợp để ăn kèm với cơm trắng. Với hương vị thơm ngon và sơ chế nhanh chóng, chả lụa luôn là món ăn được nhiều gia đình miền Nam lựa chọn vào dịp Tết.

Chả lụa là món ăn thường thấy trong ngày tết
Chả lụa là món ăn ngày tết thường bắt gặp trong miền Nam

28. Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn đặc sản của miền Nam, được làm từ thịt heo xay, mỡ heo, rượu, tiêu,… Lạp xưởng có vị ngọt, béo, đậm đà, rất hợp để ăn kèm với cơm trắng. Do đó, hầu như mỗi gia đình miền Nam đều sẽ có lập xưởng trong nhà mỗi khi Tết đến.

Tết ở miền Nam nhất định phải có lạp xưởng
Lạp xưởng là một trong các món ăn tết miền Nam được nhiều gia đình yêu thích

29. Mứt dừa

Mứt dừa là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ dừa nạo, đường,… Mứt dừa có vị ngọt, thơm ngon, rất hợp để ăn trong những ngày Tết.

Tết miền Nam nhất định phải có mứt dừa
Mứt dừa là một trong số những loại mứt không thể thiết trong dịp tết của miền Nam

30. Gỏi ngó sen tai heo

Gỏi ngó sen tai heo chua ngọt là món ăn hấp dẫn, được làm từ ngó sen, tai heo, cà rốt, giá đỗ,… Gỏi ngó sen tai heo chua ngọt có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn, rất thích hợp để ăn trong những ngày Tết.

Món gỏi ngó sen tai heo chua ngọt ngày tết
Gỏi ngó sen tai heo chua ngọt là món ăn ngày tết không thể thiết của nhiều gia đình miền Nam

Ở mỗi vùng miền, các món ăn ngày Tết trong mâm cỗ đều không giống nhau, tuy nhiên ẩm thực ngày tết đều mang một ý nghĩa chung là  thể hiện mong ước của người Việt Nam về một năm mới an lành, hạnh phúc. Những món ăn ngày tết này không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là hương vị của quê hương, đất nước, khiến người Việt Nam nhớ mãi không quên.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 votes)
Contact Me on Zalo