Maison Office

Văn phòng hiện đại là gì? Mô hình văn phòng làm việc hiện đại

Theo dõi Maison Office trên
Văn phòng làm việc hiện đại

Mô hình văn phòng hiện đại đã xuất hiện như làn gió mới, đánh bật những quy chuẩn gò bó và nhàm chán của các mô hình truyền thống trước đây. Đây được coi là kiểu mô hình làm việc lý tưởng trong thời đại 4.0.

1. Văn phòng hiện đại là gì?

Văn phòng hiện đại là mô hình thiết kế văn phòng hướng tới hiện đại hóa, tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến nhằm mang đến hiệu quả làm việc tối ưu nhất.

Với sự sinh sau đẻ muộn so với các mô hình truyền thống, văn phòng làm việc hiện đại đem đến những khác biệt đột phá, phù hợp với tiêu chuẩn trong thời đại mới của doanh nghiệp.

Văn phòng hiện đại là gì

Văn phòng hiện đại là mô hình văn phòng hướng tới hiện đại hóa, tích hợp công nghệ tiên tiến

Mục tiêu của văn phòng hiện đại là tạo không gian làm việc hiệu quả và thú vị cho người lao động; loại bỏ những quy định lỗi thời đã quá nhàm chán trong các kiểu văn phòng truyền thống.

2. Đặc trưng của mô hình văn phòng hiện đại

Ưu tiên ứng dụng các công nghệ 4.0 vào làm việc là điểm nổi bật hàng đầu của mô hình văn phòng hiện đại. Ngoài ra, nội thất và trang thiết bị trong văn phòng cũng cần được thiết kế với tính thẩm mỹ cao và tích hợp nhiều chức năng thông minh.

Đặc trưng của mô hình văn phòng hiện đại

Điểm nổi bật của mô hình văn phòng hiện đại là ưu tiên sử dụng các công nghệ 4.0

Đồng thời, cách bố trí văn phòng cũng phải mang tính sáng tạo và đột phá. Không gian văn phòng được tạo ra phải thoáng đãng, hấp dẫn và truyền cảm hứng cho nhân viên lao động.

3. Chức năng của văn phòng làm việc hiện đại

Không phải ngẫu nhiên mà mô hình văn phòng hiện đại trở nên phổ biến với các doanh nghiệp ngày nay, vì những lợi ích mà kiểu văn phòng này mang lại là không thể phủ nhận:

Tăng cường sự kết nối giữa các nhân viên: điều mà các văn phòng truyền thống không thể đạt được.

Nâng cao hiệu quả làm việc nhóm: khi các nhân viên có mức độ kết nối cao hơn, làm việc nhóm cũng đạt được kết quả tốt hơn đáng kể.

Tạo môi trường làm việc năng động, lý tưởng: điều này vô cùng quan trọng đối với quá trình làm việc của nhân viên.

– Tăng nhận diện thương hiệu: Khẳng định sự chuyên nghiệp, tính thương hiệu riêng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh.

– Cuối cùng, quan trọng nhất là tăng doanh thu: Tất cả những lợi ích trên đều hướng đến mục tiêu cốt lõi là tăng hiệu suất làm việc và mang về doanh thu lớn hơn cho cả doanh nghiệp và nhân viên cá nhân.

Chức năng của văn phòng làm việc hiện đại

Chức năng của văn phòng làm việc hiện đại

4. Văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại có gì khác nhau?

Nếu ta so sánh giữa các mẫu văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại vẫn có những điểm tương đồng. Trong đó, yếu tố cơ bản để xây dựng một văn phòng vẫn cần đảm bảo có đủ trang thiết bị, không gian và con người.

Tuy nhiên, giữa văn phòng hiện đại và văn phòng truyền thống vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt.

Tiêu chí Văn phòng truyền thống Văn phòng hiện đại
Thiết kế Thường có kiểu dáng cổ điển, trang trọng Thường có thiết kế hiện đại, sáng tạo
Môi trường làm việc Thường có không gian riêng tư, phân tách giữa các bộ phận Thường có không gian mở, khuyến khích sự tương tác và cộng tác
Công nghệ Sử dụng công nghệ cũ, ít hiện đại Sử dụng công nghệ tiên tiến, kết nối mạng, thiết bị thông minh
Cơ sở vật chất Thường có nhiều phòng riêng biệt, phòng họp, văn phòng cá nhân Thường có không gian mở, phòng họp có công nghệ hiện đại, không gian làm việc linh hoạt
Tương tác và giao tiếp Giao tiếp thường thông qua cuộc họp trực tiếp Giao tiếp thông qua email, cuộc họp trực tuyến, sử dụng công nghệ
Sự tập trung Thường có không gian riêng tư, tạo điều kiện tập trung Thường có không gian mở, khuyến khích sự tương tác và chia sẻ ý tưởng

Tham khảo ngay: 200+ Mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp, hiện đại

5. Ưu nhược điểm khi sử dụng văn phòng đẹp hiện đại

Mô hình văn phòng đẹp hiện đại mang đến một số lợi ích cho doanh nghiệp, giúp nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu bao gồm:

– Văn phòng kiểu hiện đại tận dụng tối đa không gian sử dụng, giúp doanh nghiệp bố trí các vị trí khó nhằn thành các khu vực mang đến hiệu quả cao.

– Nhân viên làm việc trong văn phòng hiện đại luôn cảm thấy thoải mái và có tinh thần tốt để cống hiến cho công việc. Các khu vực sinh hoạt và giải trí cũng giúp nhân viên gắn bó và đoàn kết với nhau.

– Hiệu quả làm việc của nhân viên tại các doanh nghiệp thiết kế theo phong cách hiện đại được đánh giá cao hơn. Vấn đề sức khỏe như đau đầu và mệt mỏi giảm đáng kể. Khả năng sáng tạo được nâng cao và mang đến nhiều giải pháp và ý tưởng mới cho công việc.

Ưu nhược điểm khi sử dụng văn phòng đẹp hiện đại

Ưu nhược điểm khi sử dụng văn phòng đẹp hiện đại

– Với một văn phòng hiện đại, doanh nghiệp thu hút được nhiều nhân viên hơn và thời gian gắn bó của họ cũng lâu dài hơn so với các văn phòng truyền thống có nhiều áp lực và cảm giác ngột ngạt.

– Văn phòng đẹp và hiện đại giúp doanh nghiệp tạo dựng hình ảnh tốt trong mắt khách hàng và đối tác, từ đó góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của công ty.

6. Top 5 mô hình văn phòng hiện đại được yêu thích nhất 2023

Ngày nay, với tốc độ phát triển của đô thị và công nghệ, các mẫu văn phòng cũng đang phát triển với nhiều mô hình độc đáo, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Trong đó, không thể không đề cập đến 5 mẫu văn phòng được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao.

6.1 Mô hình văn phòng xanh

Văn phòng xanh đang ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Xu hướng bảo vệ môi trường và xây dựng không gian xanh, sạch là mục tiêu mà các thiết kế hiện nay hướng đến. Việc có cây cối xanh trong không gian không chỉ mang đến lợi ích về sức khỏe mà còn tác động tích cực đến tinh thần và tâm trạng của mỗi người.

Mô hình văn phòng xanh

Mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp

Bổ sung màu xanh tự nhiên vào văn phòng làm việc sẽ giúp nhân viên nâng cao khả năng sáng tạo, giải tỏa tâm trạng stress và tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra, cây xanh còn có ý nghĩa phong thủy, mang đến tài lộc và sức khỏe cho môi trường làm việc.

6.2 Mô hình văn phòng Hi-Tech

Mô hình văn phòng Hi-tech hiện đại dường như sẽ là xu hướng chung của tương lai, khi con người dần trở nên làm chủ và hiệu quả khai thác những lợi ích mà công nghệ hiện đại mang đến.

Việc lưu trữ giấy tờ, tài liệu và liên lạc đã không còn là vấn đề khi có sự hỗ trợ của công nghệ ngày càng tối tân. Không thể phủ nhận điều này giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả quản lý và khả năng xử lý công việc của nhân viên.

Mô hình văn phòng Hi-Tech

Mô hình văn phòng Hi-Tech đầy ấn tượng

Văn phòng Hi-Tech được thiết kế và bố trí theo hướng Hi-Tech, với sự sử dụng của những loại máy móc và phần mềm hiện đại như robot, máy tính để bàn, phần mềm quản lý điện tử, thiết bị quét vân tay,… được coi như “cơ bản” và thường được sử dụng trong môi trường này.

Đây là mô hình văn phòng đặc biệt thích hợp cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ phần mềm.

6.3 Mô hình văn phòng tối giản Minimalist

Phong cách Minimalism gần như đã trở thành xu hướng trong đời sống và ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế. Dự kiến phong cách tối giản này sẽ tiếp tục phổ biến và phát triển trong nhiều năm tiếp theo.

Mô hình văn phòng Minimalist tập trung vào thiết kế tối giản và giảm bớt chi tiết phức tạp, đồng thời vẫn đảm bảo sự thuận tiện và khuyến khích tính sáng tạo cho nhân viên trong công việc.

Mô hình văn phòng Minimalist

Mô hình văn phòng Minimalist sang trọng

Những vật dụng nội thất cồng kềnh và chi tiết phức tạp, có ít tính ứng dụng, cùng với các bức tường truyền thống, sẽ được thay thế bằng đồ nội thất tinh gọn, đa chức năng và hiện đại trong phong cách Minimalism.

6.4 Mô hình văn phòng ảo – Virtual Office

Mô hình văn phòng ảo (Virtual Office) là mô hình dành cho các công ty có nhu cầu sử dụng địa chỉ và thông tin liên lạc, số điện thoại, số fax cố định tại văn phòng này. Mô hình này đã được hợp thức hóa theo Điều 43 thuộc Luật Doanh nghiệp Việt Nam (2014) và ngày càng phổ biến rộng rãi.

Mô hình văn phòng ảo – Virtual Office

Mô hình văn phòng ảo – Virtual Office

Mô hình văn phòng ảo cho phép công ty tiếp đón khách hàng, đối tác quan trọng tại đây trong khi nhân viên vẫn làm việc tại nơi khác. Đây là mô hình phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, tài chính không quá dư dả, bởi nó giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng khá lớn.

6.5 Mô hình văn phòng công nghiệp – Industrial Style

Phong cách thiết kế văn phòng công nghiệp là một phong cách thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ các khu vực công nghiệp và nhà máy, và thường được áp dụng trong các ngành công nghiệp sáng tạo, công nghệ, và khởi nghiệp.

Mô hình văn phòng công nghiệp chú trọng vào việc sử dụng các chi tiết máy móc, khung thép, sắt cùng với các loại vật liệu thô như tường gạch, sàn xi măng, gỗ,…thiết kế Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí xây dựng và trang trí rất nhiều.

Mô hình văn phòng công nghiệp – Industrial Style

Mô hình văn phòng công nghiệp – Industrial Style

Mô hình văn phòng công nghiệp cũng mang lại sự hứng thú và trách nhiệm cho nhân viên khi họ cảm nhận được sự bận rộn, nhiệt huyết nơi cả nhà xưởng và công sở.

Maison Office sở hữu một hệ sinh thái văn phòng cho thuê đa dạng, từ văn phòng truyền thống đến văn phòng hiện đại, với giá ưu việt. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá cho thuê nhanh chóng và chính xác nhất qua số điện thoại: 098.890.2468

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo