Maison Office

Home Office là gì? Ưu và nhược điểm của văn phòng tại nhà

Theo dõi Maison Office trên
Home office là gì

Home Office là một trong những mô hình làm việc khá phổ biến được áp dụng bởi các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Vậy Home Office là gì? Hình thức văn phòng tại nhà có những ưu, nhược điểm gì? Liệu doanh nghiệp nhỏ nên sử dụng Home Office hay nên thuê các văn phòng truyền thống? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Home Office là gì?

Home Office (hay văn phòng tại nhà) là thuật ngữ dùng để chỉ không gian nơi ở của một cá nhân được sử dụng cho mục đích kinh doanh chính thức. 

Rất nhiều người nhầm lẫn Home Office là làm việc tại nhà, tương tự như Work From Home. Thế nhưng, hai thuật ngữ này lại có ý nghĩa hoàn toàn khác biệt: 

  • Work From Home là hình thức mà các nhân viên có thể làm việc từ xa, ngay tại nhà của họ một cách độc lập. Theo đó, mỗi nhân viên có một vị trí làm việc khác nhau, tùy theo lựa chọn của mỗi người. 
  • Home Office vẫn là hình thức văn phòng làm việc tập thể, tuy nhiên địa điểm văn phòng lại không nằm trong các tòa nhà cho thuê. Thay vào đó, văn phòng được đặt tại nhà của một cá nhân, thường là người đứng đầu doanh nghiệp. 

Home Office là văn phòng được bố trí tại nhà

Home Office là văn phòng dùng cho mục đích kinh doanh nhưng được bố trí tại nhà

Home Office là hình thức làm việc đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Trước khi cuộc cách mạng công nghiệp lan rộng trên toàn cầu, hầu hết các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ. Do vậy, văn phòng tại nhà được áp dụng phổ biến, phù hợp với quy mô doanh nghiệp. 

Trong tiếng Anh, thuật ngữ Home Office còn được dùng để chỉ trụ sở của một doanh nghiệp hay tập đoàn lớn. 

Tìm hiểu thêm: Head Office là gì? Chức năng & thủ tục thành lập

2. Hình thức Home Office có đặc điểm gì?

Home Office là hình thức văn phòng làm việc được áp dụng phổ biến bởi hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Điều này là bởi, chi phí thuê văn phòng cùng các chi phí tiện ích khác đang ngày một tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Dẫn đến việc thuê và trang bị một không gian văn phòng làm việc chuyên nghiệp trở nên tốn kém hơn.

Để cắt giảm chi phí đáng kể, nhiều chủ doanh nghiệp tận dụng không gian nơi ở của họ để chuyển đổi thành một văn phòng làm việc. Với các tài nguyên sẵn có như bàn ghế, máy tính/laptop, Internet,… văn phòng tại nhà đã được thiết lập một cách dễ dàng. 

Đặc điểm của home office

Văn phòng tại nhà là lựa chọn lý tưởng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí

Không chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, hình thức Home Office cũng là lựa chọn hàng đầu dành cho những ai đang làm một số ngành nghề đặc thù. Chẳng hạn như: kế toán, luật sư hay đại lý bất động sản. Theo đó, không gian văn phòng có thể được setup đơn giản để tự làm việc hoặc làm nơi tiếp đón khách hàng. 

Tìm hiểu ngay: 12 Mẹo Tối Ưu Không Gian Văn Phòng Làm Việc

3. Ưu điểm của văn phòng tại nhà

Với các doanh nghiệp nhỏ hiện nay, việc thuê văn phòng truyền thống sẽ tạo áp lực tài chính khá lớn. Đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, doanh nghiệp cần ưu tiên đầu tư cho các chi phí vận hành khác. Do vậy, việc thiết lập văn phòng tại nhà là lựa chọn lý tưởng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí. Ngoài tiền thuê văn phòng, chủ doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm các khoản chi phí phát sinh khác như: phí sử dụng dịch vụ, phí quản lý tòa nhà, phí gửi xe,… 

Ưu điểm của văn phòng tại nhà

Thiết lập văn phòng tại nhà giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí

Thực tế hiện nay, chỉ cần trang bị máy tính/laptop, kết nối Internet cùng một vài thiết bị in ấn, liên lạc cơ bản là doanh nghiệp đã có thể đi vào hoạt động. Nếu doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định hơn thì có thể trang bị thêm cơ sở vật chất hoặc trang thiết bị để đáp ứng tốt môi trường làm việc cho nhân viên. 

Thêm một điểm cộng đối với hình thức văn phòng tại nhà, đó chính là chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian di chuyển. Từ đó tối ưu thời gian cho công việc cũng như các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. 

4. Nhược điểm của văn phòng tại nhà

So với hình thức thuê văn phòng truyền thống, Home Office cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định như:

Không phù hợp với mọi doanh nghiệp

Nếu như văn phòng cho thuê truyền thống được thiết kế để đáp ứng hầu hết các loại hình kinh doanh thì văn phòng tại nhà lại chưa phải là lựa chọn phù hợp với mọi doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cần có không gian riêng để tiếp đón khách hàng, đối tác hoặc tổ chức cuộc họp. Trong trường hợp này, văn phòng truyền thống sẽ là lựa chọn được ưu tiên hơn. Một môi trường làm việc lý tưởng với đội ngũ nhân viên tác phong chuyên nghiệp chắc chắn sẽ là điểm cộng giúp gia tăng độ uy tín của doanh nghiệp. 

Nhược điểm của home office là gì

Văn phòng truyền thống sẽ phù hợp hơn với các doanh nghiệp thường xuyên gặp gỡ, đón tiếp khách hàng

Khó tách biệt giữa công việc và cuộc sống

Mặc dù việc thiết lập văn phòng tại nhà có thể giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các chủ doanh nghiệp lại khó tách biệt rõ ràng giữa hai khía cạnh này. Điều này dẫn đến việc cá nhân thường xuyên bị phân tâm, mất nhiều thời gian cho các hoạt động không liên quan đến công việc. Trái ngược, cuộc sống của nhiều người lại bị ảnh hưởng bởi công việc, khiến cho múi giờ sinh hoạt bị “đảo lộn” và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Khó kiểm soát hiệu suất làm việc của nhân viên

Thực tế cho thấy, các văn phòng cho thuê truyền thống vượt trội hơn ở việc tạo động lực và cảm hứng cho nhân viên làm việc. Điều khác biệt đến từ môi trường chuyên nghiệp với các phòng họp, không gian làm việc riêng biệt và cơ sở hạ tầng tốt hơn. 

Với văn phòng tại nhà, nhân viên thường xuyên bị chi phối bởi các vấn đề xung quanh môi trường làm việc. Họ thường có xu hướng trở nên “xuề xòa”, không quan tâm đến cách ăn mặc hoặc thường hay đi trễ. Một số khác lại bị xao nhãng, chán nản với cách thức làm việc tại gia. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc trong toàn bộ doanh nghiệp. 

5. Nên thuê văn phòng truyền thống hay Home Office?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Nên lựa chọn văn phòng truyền thống hay Home Office?”. Và như đã đề cập ở phần trên, cả Home Office và văn phòng truyền thống đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Quan trọng hơn là doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với quy mô hoạt động và nguồn lực tài chính của mình.

Nếu doanh nghiệp có quy mô nhỏ, muốn tiết kiệm tối đa chi phí cho hoạt động kinh doanh, vậy văn phòng tại nhà sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Để văn phòng tại nhà hoạt động hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Bên cạnh đó, việc xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp là rất cần thiết để tạo động lực làm việc cho toàn bộ đội ngũ. 

Nên chọn văn phòng truyền thống hay Home Office?

Nên chọn văn phòng truyền thống hay Home Office?

Ngược lại, việc đầu tư thuê văn phòng tại các tòa nhà cao tầng sẽ khá tốn kém chi phí. Tuy nhiên, nếu mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động kinh doanh thì đây cũng là một khoản rất đáng đầu tư. Hiện nay, thị trường cho thuê văn phòng bao gồm rất nhiều phân khúc khác nhau để doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, phân khúc văn phòng cho thuê giá rẻ cực kỳ đa dạng, đi kèm với nhiều tiện ích, tiện nghi. 

Maison Office là một trong những thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại đây sẽ giúp quý khách hàng tìm kiếm được giải pháp cho thuê văn phòng phù hợp với mức giá và điều kiện thuê tốt nhất. Do vậy, đừng chần chừ mà gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 098.890.2468 để được tư vấn chi tiết nhất!

6. Lời kết

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn thuật ngữ Home Office là gì cũng như những đặc điểm của hình thức văn phòng tại nhà. Hy vọng bạn có thể áp dụng thông tin một cách hữu ích để xác định được loại hình văn phòng phù hợp cho doanh nghiệp của mình. 

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo