Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam với số lượng khá lớn. Theo luật pháp hiện hành, người nước ngoài cần phải có giấy phép lao động mới được làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Cùng tham khảo hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài để hiểu rõ hơn về các bước thực hiện thủ tục hành chính này nhé.

Điều kiện xin giấy phép lao động của người nước ngoài tại Việt Nam

Người lao động cần đáp ứng một số yêu cầu sau để đảm bảo có thể làm việc tại Việt Nam như:

  • Đáp ứng được đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Có trình độ chuyên môn, tay nghề cao và sức khỏe đảm bảo yêu cầu của công việc.
  • Không thuộc diện truy cứu trách nhiệm hình sự hay người đang phạm tội theo luật pháp Việt Nam hay pháp luật của nước ngoài.
  • Những đối tượng lao động nước ngoài có thể xin giấy phép làm việc tại Việt Nam.

Các đối tượng sau có thể đăng ký cấp giấy phép lao động dành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam gồm:

  • Người lao động đang làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.
  • Tình nguyện viên.
  • Người đại diện doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
  • Quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia kỹ thuật.
  • Những lao động tham gia thực hiện gói thầu, dự án thi công tại Việt Nam.

Các bước xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Gửi đơn xin chấp thuận lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Trước ngày sử dụng lao động dự kiến khoảng 30 ngày, người sử dụng lao động cần phải gửi một thông báo giải trình thật cụ thể về nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài của công ty, doanh nghiệp của mình tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hay Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Chủ doanh nghiệp có thể nộp tờ giải trình này thông qua cổng thông tin điện tử của Bộ hay Ủy ban tỉnh đúng theo quy định được nêu trong thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH. Đầu tiên, tạo một tài khoản trên website và nộp hồ sơ qua tài khoản này.

Trong khoảng 12 ngày sau khi nhận được tờ giải trình, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo về kết quả đến hộp thư điện tử của người đăng ký. Trong trường hợp, hồ sơ có bất cứ một sai sót nào, cơ quan chức năng sẽ đưa ra yêu cầu thông báo chỉnh sửa cụ thể nhất.

Khi đã có thông báo về việc chấp thuận sử dụng người lao động, người yêu cầu được dùng lao động nước ngoài sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền thông qua bưu điện hay nộp trực tiếp. Trong vòng 8 tiếng sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ gửi bản gốc của giấy cho phép dùng lao động nước ngoài tại doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Một bồ sơ xin giấy phép lao động đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đầy đủ gồm những giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền tại Việt Nam cấp .
  • Lý lịch tư pháp được kê khai trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài có đủ trình độ đáp ứng yêu cầu công việc.
  • Bản sao có công chứng hộ chiếu.
  • Một vài ngành nghề đặc thù như cầu thủ bóng đá, phi công,…sẽ được yêu cầu bổ sung một số giấy tờ đặc biệt khác.

Thời gian cấp giấy phép lao động dành cho người nước ngoài như sau:

Đối với trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan chức năng: kết quả được trả trong vòng 7 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua mạnh: kết quả được trả trong vòng 5 ngày. Nếu cần chỉnh sửa cơ quan chức năng sẽ gửi yêu cầu chi tiết. Nếu hồ sơ đã được chấp thuận, cơ quan chức năng sẽ gửi bản gốc giấy phép đến địa chỉ người nộp hồ sơ cung cấp.

Mức phạt đối với hành vi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao đông:

Căn cứ mục 15 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sử đổi bổ sung Điều 22 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì hành vi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động bị xử lý như sau:

Điều 22. Vi phạm quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

1. Trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau đây:

a) Làm việc nhưng không có giấy phép lao động, trừ các trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

b) Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn.

2. Phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng khi sử dụng từ 01 người đến 10 người;

b) Từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng khi sử dụng từ 11 người đến 20 người;

c) Từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng khi sử dụng từ 21 người trở lên.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

Hy vọng qua hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam được trình bày ở bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về quy trình xin cấp giấy phép lao động và tiết kiệm được thời gian công sức cũng như các thủ tục hành chính cần thực hiện.

Tham khảo: Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH – Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử

Tổng hợp và chia sẻ bởi Maison Office

Công ty dịch vụ thuê văn phòng chuyên nghiệp!