10 Xu Hướng Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng 2021

xu hướng thiết kế nội thất văn phòng

Nhằm giúp đẩy mạnh năng suất làm việc của nhân lực, hằng năm, các doanh nghiệp đều nghiên cứu và tìm kiếm những xu hướng thiết kế văn phòng nổi bật. Năm 2021 không phải là ngoại lệ, thậm chí, đây là còn là thời điểm đặc biệt hơn khi COVID-19 vừa “quần thảo” và tác động mạnh mẽ tới các tổ chức, công ty.

Nhằm giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về điều này, hôm nay, Maison Office sẽ cùng bạn điểm tên top các xu hướng thiết kế văn phòng trong năm 2021. Nào, hãy cùng bắt đầu!

1. Sự trải nghiệm

Những cảm xúc, sự trải nghiệm của khách hàng đang là một trong những ưu tiên của các doanh nghiệp trong thời đại kinh tế 4.0. Cũng sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu xu hướng này được đề cao trong những thiết kế văn phòng của năm 2020.

Xu hướng thiết kế văn phòng trong năm nay tập trung nhằm đem đến cái nhìn thân thiện và thoải mái nhất đối với nhân viên và những vị khách ghé thăm văn phòng.

Bạn sẽ thấy những hình ảnh sau tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng về trụ sở làm việc của các doanh nghiệp lớn trên thế giới: Những không gian văn phòng tựa như tại địa điểm khách sạn sang trọng, nơi mọi người có thể tự do trao đổi và thoải mái đi lại như tại những khu nghỉ dưỡng trong một kỳ nghỉ tưởng chừng như “vô tận” vậy.

xu hướng thiết kế văn phòng sự trải nghiệm

Việc cho phép người nhân viên được tự do làm việc tại nơi mọi người muốn khiến hiệu suất lao động của doanh nghiệp tăng gấp nhiều lần. Đó là chưa kể những người nhân viên ấy còn có xu hướng gắn bó hơn với doanh nghiệp thông qua định hướng phát triển văn phòng làm việc theo hướng đề cao tính trải nghiệm.

Xu hướng thiết kế văn phòng kiểu này cũng là một trong những lợi thế giúp doanh nghiệp thu hút nguồn nhân tài từ bên ngoài. Theo khảo sát, có tới 78% người trẻ trong độ tuổi từ 18 – 25 (những người thuộc thế hệ Millennial) trả lời rằng: Họ sẵn sàng trả tiền để được hưởng dịch vụ mang lại cho họ cảm xúc và trải nghiệm tốt đẹp.

Điều này cũng đúng với môi trường lao động việc làm, bởi người lao động thuộc thế hệ Millennial sẽ chiếm tới 75% tổng số lao động (tính riêng tại Anh Quốc) trong năm 2025.

Vì vậy, các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn phong cách thiết kế văn phòng đề cao tính trải nghiệm trong những năm gần đây.

> Khám phá Top 10 công ty thiết kế nội thất văn phòng

2. Thân thiện với môi trường

Cộng đồng quốc tế đã nhận thức rất rõ về tác động của môi trường đối với cách mà chúng ta sinh hoạt hằng ngày. Việc xây dựng một môi trường làm việc bền vững, thân thiện với môi trường hơn rõ ràng là một trong những trend nổi trội trong năm 2021 này.

Trên thực tế, có rất nhiều cách để bạn có thể giúp văn phòng của doanh nghiệp mình gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường hơn. Một văn phòng ở Hà Lan đã sử dụng tới 165.312 con vít có thể dễ dàng tháo rời và tái sử dụng. Điều này rõ ràng đã giúp giảm thiểu các yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh của văn phòng.

Nghe điều trên có vẻ không khả thi lắm đối với các doanh nghiệp còn hạn chế về nguồn ngân sách, nhưng bạn chớ lo, còn có những cách khác để bạn góp sức mình bảo vệ thế giới này. Bằng cách tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và sử dụng các năng lượng tái tạo, công ty của bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu lượng khí thải một cách tối đa và giúp cho môi trường cộng đồng mình trở nên xanh sạch hơn.

xu hướng thiết kế văn phòng thân thiện với môi trường

Thậm chí, xu hướng thiết kế văn phòng bền vững còn đi xa hơn khi nhiều tổ chức trên thế giới sử dụng các tiêu chuẩn, chứng chỉ như LEED, LOTUS hay BREEAM để đánh giá tính bền vững của một công trình kiến trúc.

Rộng hơn, việc bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp không chỉ xuất hiện trên khía cạnh thiết kế, mỗi thành viên hoàn toàn có thể góp sức mình làm giảm lượng khí thải của doanh nghiệp mình bằng những việc làm nhỏ nhất như: Sử dụng cốc uống nước có khả năng tái chế, không dùng giấy trong các cuộc họp, sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng để đi làm thay vì xe máy hay ô tô.

Nếu bạn tới bất kỳ văn phòng làm việc nào trên thế giới, điều bạn thấy đầu tiên chính là những hàng cây xanh hiển hiện xung quanh khu vực làm việc của nhân viên.

Trong năm 2021 này, các doanh nghiệp sẽ còn thúc đẩy xu hướng văn phòng xanh mạnh mẽ hơn. Văn phòng Adidas ở London đã có một bước đi đầy táo bạo: Tận dụng 100% rác thải nhựa ngoài đại dương làm nội thất trong văn phòng. Bạn chắc chắn sẽ còn chứng kiến những xu hướng tương tự trong tương lai.

> 15 văn phòng làm việc tuyệt đẹp của các StartUp

3. Sự linh hoạt

Đúng vậy, văn phòng linh hoạt đã là xu thế tồn tại từ rất lâu nay. Xong, nó càng trở nên nổi bật hơn trong năm 2021 trong bối cảnh của đại dịch COVID-19.

Chúng ta rõ ràng đang ở vào thời điểm vô cùng khó khăn. Cách duy nhất để các doanh nghiệp có thể níu chân người lao động trong giai đoạn này chính là việc khuyến khích người lao động làm việc linh hoạt.

Vào thời điểm này, thay vì phải nghĩ đến chuyện cần bao nhiêu bàn làm việc và không gian rộng lớn như thế nào để đủ sức chứa cho hàng chục người, các doanh nghiệp đang nghĩ tới chuyện làm sao để nhân viên có thể làm việc tại bất kỳ đâu.

Ngày càng nhiều nhân viên lựa chọn việc làm việc từ xa ít nhất 1 ngày trong tuần. Vì vậy, các doanh nghiệp chẳng cần phải nghĩ nhiều tới yếu tố diện tích phòng cho số lượng nhiều nhân viên. Lời khuyên của chúng tôi là: Doanh nghiệp bạn nên lựa chọn thiết kế văn phòng mở, sử dụng đồ nội thất có khả năng tháo rời linh hoạt để có thể thích hợp trong hoàn cảnh số lượng nhân viên dao động liên tục.

xu hướng thiết kế văn phòng sự linh hoạt

Ngoài ra, một hệ thống hỗ trợ mạng làm việc từ xa cũng là điều mà doanh nghiệp bạn nên tính tới trong bối cảnh như hiện nay.

Tất nhiên, điều này cũng kéo theo những vấn đề mới sẽ phát sinh: Các doanh nghiệp sẽ phải tính toán xem trụ sở văn phòng của họ có đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu không gian làm việc đa dạng của người nhân viên hay không?

Đó là chưa kể việc khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà sẽ khiến vấn đề diện tích văn phòng trở nên khó mà dự đoán trước. Liệu không gian tôi đang sử dụng có rộng quá so với nhu cầu của doanh nghiệp?

Trong trường hợp này, giải pháp cho bài toán ở đây là doanh nghiệp phải học cách tinh giản các đồ dùng hay vật dụng văn phòng cần thiết. Điều này giúp họ có không gian rộng rãi hơn cho nhân viên mà không cần phải quá quan tâm tới diện tích mặt bằng thực tế mà họ đang sở hữu.

> Đồ dùng, dụng cụ và trang thiết bị văn phòng

4. Nhu cầu nghỉ ngơi

Nhân viên chỉ có thể cống hiến hết sức mình cho doanh nghiệp khi họ có sức khỏe tinh thần tốt. Dù họ cung cấp cho nhân viên những chính sách phúc lợi tốt nhất, nhưng chỉ cần thiếu một điều thôi, người nhân viên sẽ ngay lập tức tìm bến đỗ mới cho sự nghiệp của họ mà chẳng ngần ngại ngoảnh nhìn: Sự thiếu thốn về nhu cầu được nghỉ ngơi.

xu hướng thiết kế văn phòng nhu cầu nghỉ ngơi

Đã từ khi nào, việc người nhân viên chỉ ngủ 4 tiếng/ngày với ly cà phê bên cạnh trở thành điều hiển nhiên trong xã hội công nghiệp? Nó chẳng phải là điều xa vời, bởi đó chính là những điều đang hiện ra trước mắt bạn.

Các doanh nghiệp đã nhanh chóng nhận ra vấn đề, và biến năm 2021 trở thành thời điểm hợp lý để đẩy một xu hướng mới trong thiết kế văn phòng: Xu hướng biến nơi làm việc trở thành nơi mà người nhân viên có thể nghỉ ngơi (thậm chí ngủ lại qua đêm) như tại nhà mình.

> 12 mẹo tối ưu không gian làm việc

5. Văn phòng thông minh

Năm 2021, văn phòng dường như không chỉ là văn phòng theo đúng nghĩa đen vốn có, nó đã trở thành văn phòng thông minh.

Bởi đây là nơi mà người nhân viên có đủ không gian để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Văn phòng cũng là nơi hiểu họ hơn ai hết. Tất nhiên, sự thấu hiểu ấy đánh đổi bằng những dữ liệu mà các thuật toán thông minh có thể thu thập và sử dụng hằng ngày.

xu hướng thiết kế văn phòng thông minh

Nhưng điều đó chẳng là vấn đề gì quá to tát, bởi những người lao động trẻ trong thời đại 4.0 biết và thấu hiểu điều đó. Họ sẵn sàng sẻ chia một chút riêng tư của mình để có được những trải nghiệm làm việc tốt hơn.

Nhằm giúp đẩy mạnh năng suất làm việc của nhân lực, hằng năm, các doanh nghiệp đều nghiên cứu và tìm kiếm những xu hướng thiết kế văn phòng nổi bật. Năm 2021 không phải là ngoại lệ, thậm chí, đây là còn là thời điểm đặc biệt hơn khi COVID-19 vừa “quần thảo” và tác động mạnh mẽ tới các tổ chức, công ty.

> 30 Ý tưởng trang trí văn phòng làm việc

6. Phục vụ mọi nhu cầu của nhân lực

Một xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong năm 2021 đó chính thiết kế văn phòng có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người nhân lực. Nhân viên ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe của mình (nhất là khi có sự xuất hiện của đại dịch). Làm sao họ có thể an tâm làm việc và phát huy sức sáng tạo khi nguy hiểm đang chầu lực xung quanh mình?

phục vụ mọi nhu cầu nhân lực

Ở đây, vấn đề thiết kế trong chỉ nằm ở khía cạnh sức khỏe (kiểu như văn phòng có đầy đủ nước rửa tay, máy khử khuẩn…), nó còn nằm ở nhiều yếu tố khác như: Điều kiện ánh sáng trong phòng, nhiệt độ văn phòng, không gian để nhân viên có thể nghỉ ngơi, thư giãn khi không làm việc…

Tóm lại, sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự gắn bó của nguồn nhân lực với người sử dụng lao động của mình. Chính vì thế, một văn phòng có thể đáp ứng được nhu cầu của mỗi người nhân viên chính là hot trend của năm 2021.

7. Công nghệ và kết nối thông minh

Ngày càng nhiều nhân viên lựa chọn làm việc ở những văn phòng thông minh, nơi họ có thể sử dụng công nghệ và Internet để phục vụ nhu cầu làm việc của mình. Sự tiện lợi bao giờ cũng là yếu tố giúp thúc đẩy năng suất lao động của người nhân viên.

công nghệ và kết nối thông minh

Đặc biệt, việc hệ thống công nghệ thông minh thu thập dữ liệu từ người lao động lại càng trở nên cấp bách, nhất là khi cả thế giới vẫn đang phải chống trả những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Trong nhiều trường hợp, máy móc có thể dễ dàng phát hiện những người nhân viên có thân nhiệt cao hơn mức bình thường, phát hiện chất lượng không khí văn phòng đang ở mức độ báo động hay giúp tự động làm những công việc mà hằng ngày cần phải sự tiếp xúc của con người (như mở máy lạnh, bật đèn làm việc hay chuyển tiếp tài liệu). An toàn là trên hết, và máy móc giúp con người trở nên an toàn hơn.

8. Giao tiếp và kết nối

Năm 2021 không chỉ toàn đem lại những điều không hay tới nhân loại, nó là cơ hội để chúng ta có cái nhìn khác về văn phòng và phương thức mà chúng ta giao tiếp khi làm việc. Đối với những nhân viên đã dành quá nhiều thời gian để làm việc từ xa, làm việc từ nhà, một ngày đến văn phòng không chỉ là những ngày ngồi dài trên ghế nữa, nó đã trở thành cơ hội để được giao tiếp và kết nối lẫn nhau.

giao tiếp và kết nối

Chính vì thế, nhân viên khao khát được đến một văn phòng nơi họ có thể cảm nhận rõ sự hiếu khách và thoải mái nơi không gian làm việc. Theo nhiều nghiên cứu: “Người trẻ không còn coi cơ hội việc làm hấp dẫn là nơi đem đến cho họ mức lương cao và khoản thưởng hậu hĩnh nữa. Họ muốn tới nơi mà mỗi sáng họ có thể thoải mái uống một ly cà phê, trò chuyện với những con người mà họ muốn kết nối hay nơi mà họ coi đó là nhà”.

Trên đây là những xu hướng thiết kế văn phòng trong năm 2021. Rõ ràng đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn tới cách mà chúng ta làm việc và nhìn nhận không gian làm việc của mình. Hy vọng bạn đã rút ra được cho mình những thông tin quý báu để biến mỗi ngày làm việc của người nhân viên của mình trở thành một niềm vui, để họ tận lực cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của chính doanh nghiệp bạn!

Hy vọng chia sẻ trên đây đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về những xu hướng thiết kế văn phòng mới nhất trong năm 2021.