Maison Office

Top 10 cách tạo động lực làm việc cho nhân viên hiệu quả nhất

Theo dõi Maison Office trên
Cách tạo động lực làm việc cho nhân viên

Yếu tố con người luôn đóng vai trò then chốt trong sự tồn tại và phát triển bền vững của một doanh nghiệp, tổ chức. Để xây dựng một đội ngũ nhân viên tận tâm, sẵn sàng cống hiến vào mục tiêu chung, doanh nghiệp cần biết cách tạo động lực làm việc cho nhân viên. Trong bài viết này, hãy cùng Maison Office khám phá những cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả, mang lại kết quả cao!

1. Động lực làm việc là gì?

Động lực làm việc là những yếu tố thúc đẩy con người nỗ lực làm việc hoặc hành động để đạt được một mục tiêu cụ thể. Đó có thể là mục tiêu cá nhân hay mục tiêu chung của một doanh nghiệp, tổ chức. 

Động lực làm việc là gì?

Động lực làm việc là yếu tố thúc đẩy con người hành động để đạt được mục tiêu

Với động lực làm việc mạnh mẽ, một cá nhân thường sẽ làm việc hiệu quả và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của tổ chức. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tạo ra một môi trường làm việc tích cực – nơi mọi người thúc đẩy nhau hướng đến một mục tiêu chung. 

2. Động lực làm việc đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Một đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn chắc chắn là điều mà mọi doanh nghiệp hướng đến. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, sự tận tâm và cống hiến mới là yếu tố then chốt giúp biến những nỗ lực thành đóng góp thực sự cho doanh nghiệp. Cụ thể, động lực làm việc giúp mang đến nhiều lợi ích to lớn như sau: 

– Duy trì trạng thái làm việc tích cực: Nhân viên thường chỉ thực hiện những yêu cầu công việc tối thiểu nếu không có động lực đi làm. Ngược lại khi được tạo động lực mạnh mẽ, họ có xu hướng làm việc với nhiều nỗ lực, đóng góp nhằm đạt được các mục tiêu cao hơn trong công việc. Điều này không chỉ giúp phát triển bản thân nhân viên mà đồng thời còn tạo ra môi trường làm việc tích cực trong toàn bộ tổ chức. 

– Cải thiện sự hài lòng của nhân viên: Khi nhân viên được công nhận và khen ngợi dựa trên những nỗ lực, đóng góp của mình, họ thường có xu hướng hài lòng hơn về công việc của mình. Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng tích cực của doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình hoạt động. 

Động lực làm việc đóng vai trò như thế nào?

Nhân viên thường làm việc hiệu quả hơn khi có động lực thúc đẩy

– Giữ chân đội ngũ nhân tài: Một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp đang đối mặt đó chính là giữ chân đội ngũ nhân tài. Bằng cách mang đến nhiều cơ hội thăng tiến và môi trường làm việc đầy cảm hứng, doanh nghiệp có thể giữ chân những nhân viên xuất sắc, có nhiều đóng góp cho tổ chức. 

– Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Khi được khen ngợi và đánh giá cao, nhân viên thường có xu hướng nỗ lực hơn trong công việc. Họ thường chú trọng nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm đạt được các mục tiêu và kỳ vọng mới. Điều này không chỉ mang đến lợi ích cho cá nhân mà còn giúp tổ chức nâng cao chất lượng tổng thể của nguồn nhân lực. 

– Tăng cường hiệu suất làm việc: Động lực làm việc có tác động trực tiếp đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Khi họ có động lực và mục tiêu rõ ràng, họ sẽ tận dụng mọi nguồn lực cho phép và tập trung hết mức vào công việc để tạo ra kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, nhân viên cũng luôn trong trạng thái sẵn sàng để được giao các nhiệm vụ mới. Điều này dẫn đến cải thiện hiệu suất làm việc một cách tối ưu. 

3. Phân loại động lực làm việc

Động lực làm việc có thể được chia thành 2 loại chính, bao gồm: động lực bên ngoài và động lực bên trong. 

3.1 Động lực bên ngoài

Động lực bên ngoài là những yếu tố, tác nhân đến từ bên ngoài thúc đẩy nhân viên hành động để hoàn thành công việc, nhiệm vụ hoặc đạt được mục tiêu cụ thể. Đó có thể là: 

 • – Sự công nhận: Việc được khen ngợi và công nhận từ người khác có thể thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ, nỗ lực hơn. 
 • – Phần thưởng: Đi kèm với sự công nhận, nhân viên cũng luôn mong muốn nhận được phần thưởng xứng đáng với những đóng góp mà mình bỏ ra. Điều này giúp tạo động lực để nhân viên tiếp tục làm việc và cống hiến.
 • – Hình phạt: Quy định về hình phạt cũng là yếu tố giúp nhân viên nỗ lực làm việc để tránh được hình phạt này. 

Động lực làm việc bên ngoài

Động lực bên ngoài có thể là sự công nhận, khen thưởng hoặc hình phạt

3.2 Động lực bên trong

Động lực bên trong (hay động lực nội tại) là những yếu tố xuất phát từ bên trong mỗi cá nhân, thúc đẩy họ làm việc để đạt được những mục tiêu và kỳ vọng cao hơn. Động lực bên trong có thể là:

 • – Sự đam mê: Nhiều người chỉ đơn giản là có niềm đam mê với công việc. Khi được làm công việc yêu thích, họ có xu hướng dành nhiều thời gian và nỗ lực để hoàn thành chúng một cách tốt nhất.
 • – Sự hài lòng: Đây là động lực xuất phát từ sự thỏa mãn, hài lòng về công việc đang làm. Nhân viên cảm thấy hài lòng về môi trường làm việc, đồng nghiệp, cấp trên,… Điều này giúp họ có nhiều cảm hứng và động lực để thực hiện công việc. 
 • – Mong muốn phát triển: Nhiều người nhận thấy cách tốt nhất để phát triển bản thân đó chính là không ngừng “lăn xả”, học hỏi và khám phá. Theo đó, họ cần nỗ lực nhiều hơn để phát huy tiềm năng của bản thân. Đồng thời chứng minh rằng họ có thể đảm nhận những vai trò, nhiệm vụ cao hơn.  

4. Những yếu tố tác động đến động lực của nhân viên

Có thể thấy, động lực làm việc là một yếu tố quan trọng có tác động mạnh mẽ đến hiệu suất tổng thể và sự phát triển bền vững của tổ chức. Để tạo động lực cho nhân viên làm việc một cách hiệu quả, doanh nghiệp trước hết cần nắm được những yếu tố sau đây: 

4.1 Sự công nhận và phần thưởng

Bất kỳ nhân viên nào khi đi làm cũng mong muốn những nỗ lực, đóng góp của mình được công nhận. Tuy nhiên, sự công nhận nếu chỉ dừng ở mức khen ngợi hay nhận xét tích cực thì vẫn chưa đủ. Thêm vào đó, doanh nghiệp cần đưa ra những phần thưởng xứng đáng để nhân viên có thêm động lực và tiếp tục cống hiến trong tương lai. 

4.2 Thăng tiến và phát triển sự nghiệp

Sự thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp chính là một trong những yếu tố thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Theo đó, khi một nhân viên nhận thấy mình có cơ hội để tiến xa hơn trong sự nghiệp, họ thường đặt ra các mục tiêu cao hơn và nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu đó. Điều này cũng giúp mang đến nhiều giá trị và đóng góp to lớn cho tổ chức.

Sự thăng tiến giúp truyền động lực cho nhân viên

Thăng tiến trong sự nghiệp là yếu tố tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả

4.3 Tầm ảnh hưởng của lãnh đạo

Lãnh đạo đóng một vai trò quyết định trong việc tạo ra môi trường làm việc tích cực. Một người lãnh đạo xuất sắc không chỉ dừng ở chuyên môn cao hay tài quản lý, hơn hết họ còn phải có khả năng tạo động lực cho nhân viên. Điều này được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau như: đánh giá đúng năng lực nhân viên, giao “đúng người đúng việc”, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên, v.v.

Bạn có biết: Kỹ năng lãnh đạo là gì? 10 kỹ năng nhà lãnh giỏi đại cần có

4.4 Môi trường làm việc

Một môi trường làm việc tích cực sẽ là yếu tố tạo động lực cho nhân viên làm việc và phát triển. Trước hết, không gian làm việc cần được trang bị đầy đủ thiết bị, vật dụng phục vụ công việc. Bên cạnh đó, một không gian thoáng đãng, thoải mái sẽ giúp tạo cảm hứng làm việc tích cực hơn. 

Môi trường làm việc giúp truyền động lực

Môi trường làm việc tích cực giúp tạo cảm hứng và khích lệ tinh thần nhân viên

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài, doanh nghiệp cũng cần xây dựng văn hóa làm việc tích cực, duy trì sự tương tác và kết nối chặt chẽ. Điều này giúp đội ngũ nhân viên cảm thấy gắn kết hơn với tổ chức, từ đó có động lực để cống hiến và tạo ra nhiều giá trị trong tương lai. 

4.5 Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hiện nay, hầu hết mọi người đều hướng đến tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đặt ra một chế độ làm việc hợp lý với thời gian nghỉ linh hoạt. Bởi sau những giờ làm việc, nhân viên cần có thời gian nghỉ ngơi, thời gian dành cho gia đình hay những sở thích cá nhân. Điều này giúp họ nhanh chóng lấy lại năng lượng và sẵn sàng làm việc cho tuần tiếp theo.

Ngược lại, khối lượng công việc quá nhiều cùng với sự thúc ép từ cấp trên sẽ khiến nhân viên dễ bị kiệt sức, ảnh hưởng đến cả sức khỏe lẫn tinh thần. Do vậy, hãy ưu tiên phân bổ thời gian làm việc hợp lý kết hợp quan tâm, hỏi han nhân viên. Bên cạnh đó, các chính sách phúc lợi về sức khỏe nhân viên cũng cần được chú trọng hàng đầu.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống giúp nhân viên làm việc hiệu suất hơn 

5. 10 cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả

Một đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng và sự cống hiến sẽ là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp thành công. Thế nhưng làm thế nào để tạo động lực mạnh mẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả và tạo ra nhiều giá trị hơn? Cùng Maison Office điểm qua 10 cách thức hữu ích dưới đây!

5.1 Khen ngợi, thừa nhận nỗ lực của nhân viên

Việc thể hiện sự ghi nhận, khen ngợi trước những thành tựu, đóng góp của nhân viên – dù lớn hay nhỏ – đều giúp tạo động lực để nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Điều này là bởi bản thân nhân viên cảm thấy được coi trọng, đánh giá cao, từ đó nỗ lực không ngừng để tạo ra nhiều giá trị cao hơn cho tổ chức. Chính vì vậy, các cấp quản lý phải thường xuyên có những hình thức khen thưởng phù hợp cho nhân viên trong quá trình làm việc. 

5.2 Chế độ lương thưởng phù hợp với năng lực

Thu nhập chính là một trong những yếu tố được người lao động quan tâm hàng đầu. Việc doanh nghiệp sẵn sàng chi trả lương thưởng phù hợp với năng lực, đóng góp của nhân viên sẽ giúp cho họ có thêm động lực để làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đề ra những chính sách xét duyệt tăng lương và quy định cụ thể về giờ làm thêm. Điều này giúp đảm bảo nhân viên được trả công xứng đáng với những gì mà họ đóng góp. 

Phúc lợi tốt

Bất cứ ai cũng mong muốn được trả lương xứng đáng với năng lực

5.3 Training, đào tạo nhân viên định kỳ

Một trong những yếu tố mà đội ngũ nhân viên tìm kiếm ở một môi trường làm việc đó chính là cơ hội học hỏi và phát triển bản thân. Theo đó, doanh nghiệp cần cung cấp các khóa đào tạo, training định kỳ để nâng cao năng lực của nhân viên. Điều này giúp họ cảm thấy mình được quan tâm, coi trọng và được trao cơ hội để phát triển. Từ đó có thêm nhiều động lực để gắn bó lâu dài với tổ chức. 

Tìm hiểu thêm: Mentorship là gì? 7 bước xây dựng chương trình Mentorship

5.4 Lắng nghe ý kiến của nhân viên

Kỹ năng tạo động lực còn đến từ việc biết cách lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ. Bởi trong quá trình làm việc, không khó tránh khỏi những khó khăn, trở ngại hay thách thức làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Với những tình huống này, người quản lý cần phải biết lắng nghe và đưa ra ý kiến đóng góp cho nhân viên thay vì chê trách hay phán xét. 

Các cách truyền động lực

Nhân viên luôn mong muốn được lắng nghe và tôn trọng

Điều này giúp nhân viên nhanh chóng có được hướng xử lý cho vấn đề và tiếp tục tập trung cho công việc. Bên cạnh đó, họ cũng cảm thấy mình được quan tâm, lắng nghe và tôn trọng. Tâm lý làm việc thoải mái, ít căng thẳng giúp thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn. 

5.5 Tạo môi trường làm việc thoải mái, sáng tạo

Một môi trường làm việc năng động và sáng tạo sẽ giúp cho nhân viên giảm bớt các áp lực trong công việc. Bên cạnh đó, khi có không gian tự do để thể hiện ý tưởng, nhân viên thường có xu hướng làm việc tích cực và đóng góp nhiều hơn cho tổ chức. 

Doanh nghiệp có thể tạo động lực cho nhân viên bằng nhiều cách như: thiết kế văn phòng mở hay các không gian sáng tạo, sử dụng slogan tạo cảm hứng hoặc linh hoạt hơn về thời gian làm việc, v.v. 

5.6 Trao quyền cho nhân viên tự do phát triển

Theo nhiều nghiên cứu, đội ngũ nhân viên thường làm việc năng suất hơn và có tính cam kết cao hơn khi họ được chủ động trong công việc. Sự linh hoạt về nơi làm việc, thời gian làm việc hay khả năng ra quyết định, tất cả đều góp phần tạo động lực mạnh mẽ để nhân viên chủ động hơn trong công việc. 

Trao quyền chủ động trong công việc

Trao quyền tự chủ công việc giúp tăng tính cam kết của nhân viên

Nếu doanh nghiệp chưa từng áp dụng cách này, hãy dần dần đưa nó vào quy trình làm việc. Một số chiến lược đơn giản mà doanh nghiệp có thể thực hiện như sau:

 • – Cho phép nhân viên lựa chọn các dự án hoặc nhiệm vụ mà họ tự tin có thể thực thi và mang lại kết quả tốt. 
 • – Cho phép nhân viên tự quản lý thời gian làm việc. Điều này tạo ra sự linh hoạt và giúp họ duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • – Cho phép nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định. Điều này giúp họ cảm thấy được là một phần quan trọng trong tổ chức, từ đó có động lực làm việc cao hơn.

5.7 Thể hiện sự tin tưởng

Nếu nhân viên không nhận được sự tin tưởng từ cấp trên, họ thường dễ rơi vào tình trạng chán nản và không có tinh thần để làm việc. Điều này làm ảnh hưởng không chỉ đến kết quả làm việc của cá nhân mà còn tác động đến hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp.  

Hiểu được điều này, các cấp quản lý cần thể hiện sự tin tưởng của mình dành cho nhân viên để giúp họ có thêm động lực cống hiến. Sự tin tưởng ở đây có thể được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau như:

 • – Trao cho nhân viên quyền tự quyết định về công việc, nhiệm vụ bất kỳ.
 • – Khuyến khích nhân viên thử sức mình ở những vai trò, vị trí cao hơn. 
 • – Đưa ra phản hồi tích cực trước những đóng góp của nhân viên.
 • – Thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình của tổ chức hoặc những kế hoạch trong tương lai. 

5.8 Giao tiếp và tương tác tích cực

Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà mọi thành viên trong tổ chức có sự gắn kết và hợp tác hiệu quả. Điều này có được là nhờ sự giao tiếp và tương tác tích cực giữa các thành viên. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ, giúp đỡ và thúc đẩy lẫn nhau phát triển trong công việc.  

Môi trường làm việc tích cực

Môi trường làm việc tích cực là nơi mọi thành viên thúc đẩy nhau phát triển

Ở vai trò lãnh đạo, các cấp quản lý cũng cần tạo điều kiện để nhân viên thoải mái chia sẻ, trao đổi và đóng góp ý kiến. Bên cạnh đó, những nhận xét đóng góp mang tính xây dựng sẽ là cần thiết để khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên.

5.9 Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng

Nhân viên thường có nhiều động lực hơn để làm việc nếu doanh nghiệp đưa ra một lộ trình thăng tiến rõ ràng. Điều này giúp họ xác định được mục tiêu cụ thể và cách thức để phát triển sự nghiệp của mình. Từ đó, họ có thể tập trung làm việc hết mình, không  chỉ để đạt được mục tiêu cá nhân mà còn là đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. 

Việc xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng cũng làm tăng tính minh bạch trong hoạt động của tổ chức. Theo đó, các tiêu chuẩn đánh giá được quy định một cách rõ ràng và áp dụng chung trong toàn bộ doanh nghiệp. 

5.10 Sẵn sàng hỗ trợ nhân viên

Khi các nhân viên cảm nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ cấp quản lý, động lực làm việc của họ cũng có xu hướng tăng đáng kể. Sự hỗ trợ có thể đến từ nhiều khía cạnh khác nhau như: đào tạo và phát triển kỹ năng, cung cấp tài liệu, thông tin cần thiết cho công việc hay chỉ đơn giản là lắng nghe những khó khăn và áp lực trong công việc. Điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc và sự hài lòng của nhân viên.

Cách tạo động lực làm việc cho nhân viên

Sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp trên giúp nhân viên tự tin và có động lực phát triển

6. Lời kết

Động lực làm việc đóng vai trò quan trọng không chỉ với mỗi cá nhân mà còn với sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều cách để tạo động lực làm việc cho nhân viên, tuy nhiên mỗi doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn khác nhau nhằm đáp ứng phù hợp với văn hóa tổ chức. Hy vọng Maison Office đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo