Tìm hiểu về GFA và NFA trong xây dựng

tìm hiểu GFA và NFA

Để giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về hai thuật ngữ GFA và NFA/NSA, cũng như nắm được một số thông tin làm nền tảng trong quá trình khảo sát các sàn văn phòng cho thuê, hay diện tích bất động sản nói chung.

Bài viết này, Maison Office sẽ chia sẻ những khái niệm và lý giải hai thuật ngữ trên.

> Tham khảo thêm: Diện tích Gross và diện tích Net; Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng


tìm thuê văn phòng tại TP.HCM tìm thuê văn phòng tại Hà Nội

GFA là gì?

GFA là chữ viết tắt của cụm từ Gross Floor Area có nghĩa là tổng diện tích sàn/tổng diện tích mặt sàn. Tổng diện tích này tính tất cả các không gian của một công trình từ mặt sàn trong và ngoài nhà, tầng hầm, độ dày bức tường, căn hộ áp mái…Tóm lại, GFA là tổng diện tích sàn xây dựng được cấp phép xây của Dự án.

GFA là gì

Những khu vực, không gian không được kết nối với tòa nhà thì sẽ không được tính vào tổng diện tích sàn. Ví dụ như bãi đổ xe, thang máy, hành lang chung thông các lối đi, bể chứa…

Và tổng diện tích sàn xây dựng (GFA) của những loại công trình trên được tính theo các lô xây dựng. Tổng diện tích này tính cả phần ban công của tất cả các tầng trong tòa nhà.

Ý nghĩa của GFA trong xây dựng

Trước hết người ta sử dụng GFA để tính toán hệ số sử đụng đất đai. Bên cạnh đó, với GFA người ta có thể tính toán và dự trù những khoản phí cần thiết khi xây dựng công trình. Nhờ vậy, các kiến trúc sư có thể lập kế hoạch thiết kế và thi công nội thất, ngoại thất phù hợp.

ý nghĩa của GFA trong xây dựng

Tính toán GFA cũng là cơ sở để hoàn thành hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Đặc biệt, dựa vào việc tính toán GFA người ta có thể tính toán nguyên vật liệu, công làm việc, thời gian hoàn thành bao lâu.

NFA/NSA là gì?

Diện tích sàn kinh doanh (NFA/NSA) có hai cách tính, tương đương với hai khái niệm “Tim tường” và “Thông thủy”.

Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường còn có một tên gọi khác nữa là diện tích phủ bì.

Thông thủy là một từ Hán-Việt, có nghĩa là nơi nước có thể chảy qua mà không gặp phải bất cứ sự cản trở nào. Từ này cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và kiến trúc.

NFA NSA là gì

Thông thủy là diện tích tính bằng cách căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy còn được gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công.

Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Ý nghĩa của NFA/NSA trong xây dựng

Diện tích tim tường sẽ giúp làm minh bạch được quyền sở hữu căn hộ của bạn, mà đo theo diện tích thông thủy sẽ không áp dụng được. Tuy nhiên, cách đo theo diện tích tim tường cũng có nhược điểm. Đó là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực và có thể cả hộp kỹ thuật đi qua. Như vậy sẽ thiệt thòi hơn.

Diện tích thông thuỷ là để người ta có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của họ so với diện tích mà họ phải bỏ tiền ra để trả.

ý nghĩa của NFA NSA trong xây dựng

Diện tích thông thuỷ càng sát với diện tích bao ngoài càng tốt, vì còn tuỳ thuộc điều kiện kiến trúc, kết cấu mà diện tích thông thuỷ có thể mở rộng đến mức nào đó lớn nhất có thể.

Trên thực tế nhiều người không để ý đến diện tích thông thuỷ hay diện tích sàn xây dựng mà chỉ biết diện tích được thể hiện trong giấy tờ mua bán, do đó người mua hay sử dụng rất dễ bị thiệt hại nếu không để ý hai loại diện tích này.

Trên đây là lý giải những thuật ngữ phổ biến trong xây dựng, thiết kế & thi công. Maison Office xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

> Tham khảo thêm tòa nhà cho thuê văn phòng Quận 1, thuê văn phòng quận Bình Thạnh

Contact Me on Zalo