Maison Office

Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh 2024

Theo dõi Maison Office trên
Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp

Doanh nghiệp muốn hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phải có một mã số thuế được đăng ký với cơ quan thuế đồng thời thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ cho nhà nước. Vậy mã số thuế doanh nghiệp là gì? Làm thế nào để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh chóng và chính xác nhất? Cùng Maison Office tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

1. Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Điều 29 Luật doanh nghiệp 2020 (số 59/2020/QH14) có nêu rõ về khái niệm mã số thuế doanh nghiệp như sau:

– Mã số thuế doanh nghiệp là dãy số được tạo ra bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho các doanh nghiệp khi thành lập và được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

– Mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số thuế duy nhất và không được cấp lại cho doanh nghiệp khác.

Mã số thuế doanh nghiệp được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Mã số thuế doanh nghiệp được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Theo quy định này, mã số thuế doanh nghiệp sẽ gắn liền với mỗi doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động. Điều này đồng nghĩa nếu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng thì mã số thuế DN cũng hết hiệu lực. 

Trong trường hợp doanh nghiệp đổi tên, thay đổi địa chỉ trụ sở chính hay chuyển đổi loại hình hoạt động, mã số thuế vẫn được giữ nguyên như được cấp từ ban đầu. 

2. Cấu trúc mã số thuế doanh nghiệp 

Theo Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC – Hướng dẫn về việc đăng ký thuế, mã số thuế doanh nghiệp là dãy số định danh gồm 10 chữ số, có cấu trúc như sau: 

N1N2N3N4N5N6N7N8N9N10

Trong đó:

 • Hai chữ số đầu N1N2 là số phân khoảng của mã số thuế;
 • Bảy chữ số tiếp theo N3N4N5N6N7N8N9 được quy định theo cấu trúc xác định, tăng dần trong khoảng từ 0000001 đến 9999999;
 • Chữ số N10 là chữ số kiểm tra.

Trường hợp doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, địa điểm kinh doanh,… thì MST của các đơn vị phụ thuộc này sẽ gồm 13 chữ số, được phân tách với 10 chữ số đầu bằng dấu gạch ngang (-). 

Thông tin mã số thuế doanh nghiệp thường được dùng để ghi hóa đơn, chứng từ, hợp đồng khi thực hiện các giao dịch kinh doanh, giao dịch thuế. Ngoài ra còn dùng trong các trường hợp mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. 

3. Mã số thuế và mã số doanh nghiệp có phải là một?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp mới nhất, mỗi doanh nghiệp đi vào hoạt động đều được cấp một mã số duy nhất, được gọi là mã số doanh nghiệp. Theo đó, mã số này cũng đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia BHXH của doanh nghiệp. 

Như vậy, có thể kết luận mã số thuế doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp chính là một. 

4. Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh nhất

Như vậy, ta đã cùng tìm hiểu mã số thuế doanh nghiệp là gì cũng như những quy định cụ thể liên quan. Việc nắm rõ cách tra cứu MST doanh nghiệp sẽ là cần thiết giúp doanh nghiệp xác định mình đã hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế hay chưa. 

Hiện nay có rất nhiều cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp mà bạn có thể áp dụng. Trong đó, các cách phổ biến nhất phải kể đến như sau:

4.1 Tra cứu MST doanh nghiệp trên trang Mã Số Thuế

Masothue.com là trang web tra cứu mã số thuế doanh nghiệp uy tín

Bước 1: Truy cập vào trang Mã Số Thuế tại địa chỉ web: https://masothue.com/ 

Bước 2: Nhập tên công ty, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh muốn tra cứu vào ô tìm kiếm và bấm chọn tra cứu. 

Tra cứu MST doanh nghiệp trên trang Mã Số Thuế

Bước 3: Lựa chọn kết quả phù hợp

Sau khi tìm kiếm, màn hình sẽ hiển thị một danh sách gợi ý có nội dung gần giống với thông tin tra cứu. Thông tin doanh nghiệp càng chi tiết thì kết quả hiển thị sẽ càng chính xác. 

Lúc này, chỉ cần chọn đúng tên công ty cần tra cứu MST doanh nghiệp là thông tin sẽ được cung cấp đầy đủ. Bao gồm: 

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt và tiếng Anh;
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp;
 • Mã số thuế doanh nghiệp;
 • Người đại diện doanh nghiệp;
 • Ngày hoạt động;
 • Địa chỉ đăng ký kinh doanh;
 •  …

Tra cứu MST doanh nghiệp

Ngoài việc tra cứu MST bằng tên công ty, bạn còn có thể tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế đã có sẵn. Chỉ cần nhập mã số thuế doanh nghiệp vào ô tìm kiếm và bấm nút tra cứu. Trang web sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất, cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về doanh nghiệp. 

4.2 Tra cứu mã số thuế công ty trên trang Tổng cục thuế

Trang web Tổng cục Thuế là cổng thông tin điện tử chính thức được quản lý bởi Bộ Tài chính, cung cấp các thông tin về pháp luật, chính sách, thủ tục hành chính thuế,… Ngoài ra, đây cũng là trang thông tin uy tín cho phép tra cứu mã số thuế công ty một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Cách thực hiện tra cứu MST công ty tại trang Tổng cục thuế như sau:

Bước 1: Truy cập trang Tổng cục thuế tại địa chỉ website: https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

Bước 2: Nhập một trong các trường thông tin sau:

Tra cứu mã số thuế công ty trên trang Tổng cục thuế

Bước 3: Nhập mã xác nhận (mã này không cố định mà sẽ thay đổi qua mỗi lần tra cứu).

Bước 4: Bấm chọn nút Tra cứu.

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu MST doanh nghiệp.

Trên màn hình lúc này có thể hiển thị một hoặc nhiều kết quả. Bạn hãy tiến hành đối chiếu và lựa chọn thông tin doanh nghiệp chính xác nhất. 

Tra cứu MST công ty

*Tra cứu doanh nghiệp qua mã số thuế:

Bên cạnh việc tra cứu mã số thuế DN, trang web Tổng cục thuế còn cho phép người dùng tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế. Các bước thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ website: https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

Bước 2: Nhập mã số thuế vào ô thông tin tra cứu,

Bước 3: Chọn mã xác nhận và bấm nút Tra cứu.

Bước 4: Nhận kết quả trả về trên màn hình. Bấm chọn tên công ty để xem các thông tin chi tiết như: tên doanh nghiệp, nơi đăng ký quản lý thuế, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật,…

4.3 Tra cứu MST công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là trang cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến về đăng ký doanh nghiệp. Thông qua trang thông tin chính thống của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu MST công ty cũng như tra cứu doanh nghiệp theo mã số thuế. 

Dưới đây là hướng dẫn cách check mã số thuế cty tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp:

Bước 1: Truy cập trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx  

Bước 2: Điền tên doanh nghiệp cần tra cứu vào ô tìm kiếm. 

Lúc này màn hình trang web sẽ gợi ý một danh sách các công ty có tên gần giống hoặc tương tự với tên công ty được tra cứu. Bạn chỉ cần tìm kiếm đúng chính xác tên công ty mình cần từ danh sách kết quả này. 

Tra cứu MST công ty trên Cổng thông tin quốc gia

Bước 3: Sau khi click vào tên công ty, trên màn hình sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần tra cứu như: 

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt;
 • Mã số doanh nghiệp;
 • Tình trạng hoạt động;
 • Loại hình pháp lý;
 • Ngành, nghề lĩnh vực kinh doanh.
 • Ngày thành lập doanh nghiệp;
 • Người đại diện pháp luật;
 • Địa chỉ trụ sở;
 • … 

4.4 Tra mã số thuế công ty trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đây được xem là cách đơn giản nhất để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp. Như đã đề cập ở phần trên, mỗi doanh nghiệp khi đăng ký thành lập sẽ được cấp mã số doanh nghiệp, hay cũng chính là mã số thuế. Do vậy, chỉ cần xem Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đã có thể biết được MST của doanh nghiệp mình. 

4.5 Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang TracuuMST

Một trong những trang web tra cứu MST doanh nghiệp miễn phí, nhanh chóng phải kể đến TracuuMST.com. Để thực hiện tra cứu mã số thuế DN với trang thông tin này, ta thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web: https://tracuumst.com/ 

Bước 2: Nhập thông tin cần tra cứu vào ô tìm kiếm, có thể là tên công ty hoặc tên giám đốc công ty. 

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang TracuuMST

Bước 3: Bấm nút Tra cứu MST.

Lúc này màn hình sẽ hiển thị một danh sách gợi ý khớp với thông tin tìm kiếm. Bạn cần lọc và click chọn tên công ty chính xác nhất.

Bước 4: Nhận kết quả tra cứu

Khi click vào tên công ty, toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được hiển thị trên màn hình. Trong đó bao gồm: Địa chỉ trụ sở, Mã số thuế, Người đại diện theo pháp luật, Ngày bắt đầu hoạt động, Số giấy phép kinh doanh, Lĩnh vực ngành nghề, v.v.

4.6 Check mã số thuế công ty trên trang tncnonline.com.vn

TNCNonline.com.vn là tiện ích mà bạn không thể bỏ qua khi có nhu cầu tra cứu mã số thuế doanh nghiệp. Mặc dù cơ sở dữ liệu của trang web này sẽ không thể đầy đủ so với các trang thông tin của Tổng cục thuế hay Cổng thông tin quốc gia, song bạn vẫn có thể tra cứu MST nhanh chóng, thuận tiện.

Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện:  

Bước 1: Truy cập trang tra cứu mã số thuế TNCN Online tại địa chỉ website: https://tncnonline.com.vn/ 

Bước 2: Điền tên công ty cần tra mã số thuế.

Cách check mã số thuế công ty

Bước 3: Bấm chọn nút tìm kiếm để tiến hành tra cứu.

Bước 4: Màn hình lúc này sẽ hiển thị danh sách các công ty có tên giống hoặc gần tương tự. Bạn cần tìm kiếm chính xác tên công ty và click vào để xem thông tin chi tiết.

Các thông tin doanh nghiệp được cung cấp bao gồm: Mã số thuế, Tên giao dịch, Địa chỉ trụ sở, Đại diện pháp luật, Loại hình hoạt động, Ngày chính thức hoạt động,… 

Trong trường hợp bạn đã có MST công ty thì có thể tiến hành tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế. Chỉ cần nhập mã số thuế vào ô tìm kiếm và bấm nút tra cứu, kết quả sẽ cho ra thông tin chính xác, đầy đủ về doanh nghiệp. 

Qua những thông tin tổng hợp trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Mã số thuế doanh nghiệp được xem là một trong những thông tin quan trọng, được dùng trong các chứng từ, hợp đồng có giá trị pháp lý. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần biết cách tra cứu mã số thuế để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật. 

>>> XEM THÊM: Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh nhất [Năm 2023]

4.5/5 - (2 votes)
Contact Me on Zalo