Maison Office

Tỷ lệ vàng trong Thiết kế nội thất là gì? Vai trò & Ứng dụng

Theo dõi Maison Office trên
tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là một trong những quy tắc thiết kế thực sự hữu ích để tạo nên sự cân bằng cho căn phòng.

Nếu bạn muốn sở hữu không gian đẹp, hấp dẫn với sự hài hòa và cân đối thì đây bạn nên tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là một nguyên tắc thiết kế dựa trên toán học và hình học cổ đại. Nó đã được các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế sử dụng trong nhiều thế kỷ để tạo ra các bố cục hài hòa và cân đối về mặt thẩm mỹ.

Tỷ lệ vàng có thể được tìm thấy trong tự nhiên, nghệ thuật và kiến ​​trúc, và nó đã được các nhà thiết kế sử dụng để tạo ra sự hài hòa về mặt thị giác trong thiết kế nội thất.

Trong thiết kế nội thất, việc sử dụng tỷ lệ vàng dựa trên việc tạo ra một bố cục đẹp mắt và cân đối, dễ nhìn. Điều này đạt được bằng cách sử dụng tỷ lệ để xác định lượng không gian và tỷ lệ giữa các phần tử khác nhau.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất văn phòng

Ví dụ: tỷ lệ có thể được sử dụng để xác định kích thước của đồ nội thất, vị trí của các tác phẩm nghệ thuật và khoảng cách giữa các bức tường và đồ nội thất. Bằng cách sử dụng tỷ lệ, các nhà thiết kế có thể tạo ra một không gian cân bằng và thống nhất.

Nhìn chung, tỷ lệ vàng là một yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất có thể được sử dụng để tạo ra một bố cục cân đối và hài hòa. Từ việc xác định kích thước của đồ nội thất và tác phẩm nghệ thuật đến xác định khoảng cách giữa các bức tường và đồ nội thất, tỷ lệ vàng có thể được sử dụng để tạo ra một không gian thống nhất và đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Cách tính tỷ lệ vàng trong thiết kế

Tỷ lệ vàng được sử dụng rộng rãi trong thiết kế và kiến trúc để tạo ra sự cân đối và hài hòa trong bố cục. Tỷ lệ vàng bằng giá trị khoảng cách lớn hơn chia cho giá trị khoảng cách nhỏ hơn. Ví dụ: nếu giá trị của khoảng cách lớn hơn là 8 và giá trị của khoảng cách nhỏ hơn là 5, thì tỷ lệ vàng là 8/5, hay gần bằng 1,618.

Cách tính tỷ lệ vàng trong thiết kế

Để tính tỷ lệ vàng trong thiết kế, bạn có thể sử dụng công thức sau:

A/B = (A+B)/A = 1.618… = φ

Trong đó:

A là khoảng cách lớn hơn
B là khoảng cách nhỏ hơn
Lưu ý: Khi tính toán, bạn cần đảm bảo rằng các giá trị A và B được đo bằng cùng đơn vị, ví dụ như inch hoặc cm.

Tỷ lệ vàng có thể được áp dụng vào nhiều yếu tố thiết kế, từ bố cục tổng thể đến chi tiết như kích thước các thành phần trong thiết kế. Tuy nhiên, nó không phải là một quy tắc cứng nhắc và không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả các thiết kế.

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng là một trong những yếu tố trong thiết kế nội thất và cho phép các nhà thiết kế nội thất dễ dàng cân bằng các yếu tố trong phòng. Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất sẽ mang đến cho chúng ta một không gian tuyệt vời với bố cục cân xứng.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế chủ yếu được tập trung vào hình chữ nhật để bố trí, chế tạo nội thất, phân chia khu vực,…Tỷ lệ này sẽ giúp các kiến trúc sư dễ dàng phối hợp và bài trí không gian.

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Hơn thế, các nhà kiến trúc sư cũng thường quan tâm đến quy tắc 10 – 30 – 60 khi dùng màu sắc trong thiết kế không gian. Đây cũng được xem là một trong những tiêu chí tính toán tỷ lệ vàng.

Trong đó, bạn chỉ nên sử dụng 3 màu trong một không gian thiết kế: 1 màu chủ đạo chiếm phần lớn không gian với 60% và thường được sử dụng để làm màu của sàn và tường. 30% là màu của các món đồ nội thất và 10% còn lại là màu của những đồ trang trí để tạo thêm điểm nhấn cho không gian.

> Các tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng làm việc (m2/người)

Tuy nhiên, bất kỳ nguyên tắc nào bạn cũng chỉ nên áp dụng 80% phần còn lại bạn nên xem xét điều kiện thực tế để vận dụng linh hoạt để mang đến không gian phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của mình.

Điều quan trọng nhất là phù hợp với từng không gian sống, tạo nên sự hài hòa, cân đối, điều này đôi khi trực giác và kỹ năng của kiến trúc sư còn đóng vai trò quyết định hơn đấy.

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong trang trí nội thất

Trong thiết kế nội thất, tỷ lệ vàng đóng vai trò quan trọng nhằm tạo nên sự hài hòa và cân đối bằng vẻ đẹp chỉnh chu cho không gian.

Trong đó, hình chữ nhật vàng là tỷ lệ vàng phù hợp nhất để trang trí nội thất cho văn phòng hay nhà ở. Hơn thế, tỷ lệ này còn được ứng dụng trong sản xuất các đồ nội thất trong căn phòng, bài trí tương quan tỷ lệ cao thấp, ngắn dài. Phân chia khu vực trang trí, để đồ nội thất trong phòng …

Ứng dụng của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Bên cạnh đó, tỷ lệ vàng trang trí nội thất còn được thể hiện qua các khối hình vuông có chiều dài và rộng phù hợp. Qua đó, tạo nên sự ấn tượng, hấp dẫn và cuốn hút cho không gian phòng.

> 4 Sai Lầm Cần Tránh Khi Thiết Kế Văn Phòng

Một số công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dựa trên tỷ lệ vàng

Hình ảnh của những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới đã được phân tích dựa trên chuẩn mực “tỷ lệ vàng”, thông qua một phần mềm được thiết kế chuyên biệt nhằm phân tích và tìm ra những công trình ấn tượng nhất xét theo chuẩn mực đã có từ hàng ngàn năm.

Cùng nhau chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tiêu biểu này ngay sau đây:

1. Đền Parthenon

Đền Parthenon được xây dựng vào năm 447 đến 438 TCN, đây được xem là một trong những tòa nhà tốt nhất mọi thời đại bởi thu hút số lượng lớn các kiến trúc sư trên toàn cầu, và hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Thiết kế của Đền Parthenon dựa trên khung hình chữ nhật Vàng để đạt được vẻ đẹp và sự cân bằng trong thiết kế.

Đền Parthenon được xây dựng theo tỉ lệ vàng

Tuy nhiên, điều này còn gây ra một số tranh luận vì việc áp dụng tỷ lệ vàng thường không được mô tả chính xác trong nhiều nguồn. Tuy nhiên, có những kích thước khác của Parthenon dường như là tỷ lệ vàng. Do đó, đây vẫn là một công trình kiến trức có tỷ lệ vàng lâu đời trên thế giới.

2. Nhà Thờ Notre Dame

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163 đến năm 1250, cũng đã sử dụng một số tỷ lệ vàng trong thiết kế.

Mặc dù theo thời gian, công trình có sự biến dạng tuy nhiên có thể thấy sự khá bất đối xứng trong thiết kế. Các đường tỷ lệ vàng của các hình chữ nhật màu lục, lam và đỏ phù hợp chặt chẽ với các đường kiến ​​trúc chính.

Nhà Thờ Notre Dame được xây dựng theo tỷ lệ vàng

– Màu đỏ – Chiều cao thẳng đứng của đế tại mặt đất : Đỉnh tầng 1 : Đỉnh tầng 2

– Màu xanh lam – Chiều cao thẳng đứng của đế bậc hai : Đỉnh bậc hai : Đỉnh bậc ba

– Màu xanh lá cây – Chiều rộng theo chiều ngang của bên ngoài phần trên cùng bên trái.

3. Đền Taj Mahal tại Ấn Độ

Các nghệ sĩ thời Phục hưng của những năm 1500 vào thời của Leonardo Da Vinci đã gọi nó là Tỷ lệ Thần thánh. Ở Ấn Độ, nó được sử dụng trong việc xây dựng Taj Mahal, được hoàn thành vào năm 1648.

Đền Taj Mahal tại Ấn Độ

Đây được xem là một trong 7 kỳ quan của thế giới, đền thờ Taj Mahal cũng là ví dụ điển hình ứng dụng tỷ lệ vàng trong xây dựng. Khi nhìn vào bức ảnh bên dưới, ta có thể thấy được sự cân xứng vô cùng tuyệt vời.

Trên đây là bài viết của Maison Office về tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất. Hy vọng rằng bài viết sẽ là tài liệu hữu ích cho tất cả các bạn.

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo