Maison Office

ISFJ là gì? Đặc điểm nhóm tính cách ISFJ và công việc phù hợp

Theo dõi Maison Office trên
ISFJ là gì

ISFJ là một trong những loại nhóm tính cách phổ biến nhất trong hệ thống Myers-Briggs (MBTI). Nhưng ISFJ thực sự là ai? Đặc điểm nào tạo nên bản sắc của họ và làm cho họ nổi bật giữa đám đông? Trong bài viết này, Maison Office sẽ khám phá sâu hơn về nhóm tính cách ISFJ, từ những đặc điểm nổi bật đến những công việc phù hợp với họ. Hãy cùng chúng tôi khám phá!

1. ISFJ là gì?

ISFJ là một trong 16 nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI, được tạo thành bởi các yếu tố Introverted (hướng nội), Sensing (giác quan), Feeling (cảm xúc) và Judging (đánh giá). Còn có những tên gọi khác như người che chở và người bảo vệ.

ISFJ là một khái niệm tính cách phát triển từ các nghiên cứu của các chuyên gia tâm thần học nổi tiếng, dựa trên lý thuyết về chức năng nhận thức.

ISFJ tính cách là gì?
ISFJ là gì?

Nhóm tính cách ISFJ ám chỉ những người chăm chỉ, cẩn trọng và quan tâm đến người khác, không để người khác bị thiệt thòi. Họ thường trung thành với những giá trị truyền thống và luôn cống hiến hết mình trong công việc, có trách nhiệm làm cho mọi người đều ngưỡng mộ.

Điều này bắt nguồn từ sự khao khát của ISFJ trong việc xây dựng mối quan hệ đoàn kết, ổn định và bền vững. Sau một khoảng thời gian ở một mình, họ thường có năng lượng dồi dào, tập trung vào các sự kiện và đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Đặc biệt, họ thích làm việc theo kế hoạch thay vì thích thích nhanh chóng thích ứng.

2. Đặc điểm chung của người có tính cách ISFJ

Bạn chắc chắn đang tò mò về lý do tại sao tính cách ISFJ lại có nhiều biệt danh như vậy, phải không? Mặc dù hướng nội, ISFJ được biết đến với tính ấm áp, chăm chỉ, khiêm tốn và trách nhiệm. Hãy cùng khám phá thêm về ý nghĩa của 4 chữ cái liên quan đến tính cách ISFJ:

 • Introversion: Đây là những người hướng nội, thích sống một mình và chỉ gần gũi với những người quen từ trước. Họ mất nhiều thời gian và năng lượng để làm quen với người lạ, dẫn đến ấn tượng rằng họ không thân thiện và cứng đầu.
 • Sensing: Những người ISFJ thường chú trọng đến cảm nhận và tập trung vào chi tiết hơn là nhìn nhận tổng thể. Họ quan tâm đến thực tế và việc đưa ra dự đoán về tương lai dựa trên sự quan sát.
 • Feeling: ISFJ đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc và tình cảm. Họ đặt giá trị cá nhân và tạo dáng cho bản thân hơn là tuân thủ một quy tắc hay luật lệ cụ thể. Tuy nhiên, họ tin tưởng vào quy tắc và không gây nhiều tranh cãi về hiệu quả.
 • Judgement: Họ thường không làm việc tự phát mà luôn lập kế hoạch và tuân thủ chúng. Sự thiếu kế hoạch có thể gây khó chịu cho họ.
Đặc điểm chung của người có tính cách ISFJ
Đặc điểm chung của người có tính cách ISFJ là gì?          

ISFJ có xu hướng che giấu cảm xúc của mình và quan tâm đến cảm xúc và lời nói của người khác. Họ trở thành một điểm tựa và sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể bị coi là cứng đầu khi vẫn kiên định theo sở thích riêng của mình.

Họ thường liên kết nhiều sự kiện với nhau, kiểm tra kỹ tình hình và đưa ra quyết định cuối cùng, rất khó để thay đổi. Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ có tính ấm áp, bao dung và trung thành.

3. Ưu nhược điểm nhóm tính cách ISFJ

Nhóm tính cách ISFJ (Introverted, Sensing, Feeling, Judging) có nhiều ưu điểm và nhược điểm cơ bản, như:

3.1 Ưu điểm

 • Thân thiện, hỗ trợ: ISFJ không khao khát sự chú ý từ người khác, nhưng vẫn luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Họ luôn làm việc chăm chỉ mà không mong đợi được đền đáp, và sống cuộc sống với tinh thần tươi đẹp. Truyền đạt năng lượng tích cực cho người khác là điều mà nhóm ISFJ mong muốn.
 • Giỏi quan sát: Khi nghe đến khái niệm này, bạn đã hiểu rằng đây là nhóm người có tính hướng nội và ít nói, nhưng lại giỏi quan sát mọi thứ xung quanh. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với khả năng quan sát của họ, đặc biệt là khả năng hiểu và cảm nhận tâm lý, cảm xúc của người khác.
 • Kỹ năng thực hành “đi đôi” với hành động: Rất hiếm khi gặp người trong nhóm này có tính mơ mộng. Họ đặt mức độ thực tế cao để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Họ cũng có khả năng cảm nhận về thẩm mỹ, không gian và trình bày vượt trội. Một khi họ đã xác định mục tiêu, họ sẽ hoàn thành từng bước một một cách kiên trì, và chắc chắn không bỏ cuộc giữa chừng.
 • Đáng tin cậy: Với tính cách cẩn thận và nhiệt tình, bạn có thể tin tưởng vào ISFJ trong mọi tình huống. Nhóm người ISFJ luôn coi trọng tính cá nhân và trách nhiệm, và xây dựng lòng tin của mọi người xung quanh.

3.2 Nhược điểm

 • Luôn kiềm chế cảm xúc: Họ thường không thể hiện cảm xúc ngoài trừ khi ở gần những người thân thiết. Họ có thể chịu đựng cảm xúc tiêu cực, nhưng khó lòng tha thứ cho những người gây tổn thương cho họ. Vì vậy, người khác thường thấy họ nhút nhát.
 • Sợ thay đổi: Họ có xu hướng làm việc theo lịch trình và có kế hoạch. Do đó, họ khá khó nhìn nhận và thích ứng với sự thay đổi và biến động trong xã hội. Họ luôn coi trọng truyền thống và không muốn thay đổi, mặc dù những điều mới có thể mang ý nghĩa.
 • Tự làm quá sức của bản thân: Người ISFJ hiếm khi từ chối. Tính cầu toàn trong việc đảm nhiệm trách nhiệm và công việc khiến họ ép buộc bản thân hoàn thành theo kỳ vọng của mọi người. Điều này dễ khiến họ căng thẳng và lo lắng, nhưng họ vẫn phải kiềm chế cảm xúc.
Nhược điểm nhóm tính cách ISFJ
Nhược điểm nhóm tính cách ISFJ là gì?

ISFJ là gì đã cho biết họ là người kín đáo và người khác khó nhận ra những phẩm chất tuyệt vời mà họ sở hữu. Họ chắc chắn sẽ tổn thương khi bị chỉ trích hoặc xúc phạm. Sau đó, họ có thể rút lui khỏi giao tiếp hoặc công việc mà họ đang gặp áp lực.

4. Phân biệt nhóm tính cách ISFJ-T vs ISFJ-A

ISFJ-T và ISFJ-A là hai biến thể của nhóm tính cách ISFJ trong mô hình MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Dưới đây là một bảng so sánh để phân biệt giữa ISFJ-T và ISFJ-A:

Bảng so sánh nhóm tính cách ISFJ-T vs ISFJ-A
Đặc điểm ISFJ-T ISFJ-A
Tính cách chung Lo lắng, căng thẳng Tự tin, tự khẳng định
Ưu điểm Trung thành, quan tâm Kiên nhẫn, tỉ mỉ
Khó khăn Dễ bị lo lắng, tự ti Dễ trở nên quá tự tin
Kiểm soát Khó kiểm soát cảm xúc Kiểm soát cảm xúc tốt
Tương tác xã hội Trầm lặng, dễ cảm thấy bất an Hòa đồng, giao tiếp tự tin
Động lực  Lo ngại, sự chịu đựng cao Thành công, sự hoàn thiện cao
Tư duy  Tập trung vào chi tiết Tư duy toàn diện, tổng quan

5. ISFJ hợp với người nhóm tính cách nào?

Người ISFJ, mặc dù kín đáo và lo ngại giao tiếp, lại có khả năng lắng nghe và đóng vai trò kết nối trong các mối quan hệ. Họ có thể tạo liên kết với các nhóm tính cách sau đây:

 • Với ISTJ, ESFJ và INFJ: Các nhóm này có tính cách tương đồng và chia sẻ nhiều điểm chung, do đó họ rất hiểu nhau và có thể chia sẻ sở thích và vấn đề trong cuộc sống.
 • Với ISTJ, ESTJ, ENFJ và ESFP: Mặc dù có một số khác biệt về suy nghĩ và cách nhìn nhận, những nhóm tính cách này có khả năng thu hút nhau. Dù khác nhau, họ vẫn có thể tìm ra sự cân bằng và tìm điểm chung với nhau.
 • Với ISTP, ESTP, ENFP và INFP: Ban đầu, người ISFJ có thể khó trở nên thân thiết ngay từ đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc, họ có thể tìm thấy điểm chung để học hỏi từ nhau và bổ sung cho nhau.
 • Với INTP, INTJ, ENTP và ENTJ: Thường có sự đối lập và khả năng xung đột với nhóm ISFJ về tính cách, vì hai bên có tính cách trái ngược nhau. Tuy nhiên, nếu có sự phát triển, đây có thể là cơ hội để các bên học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau.
ISFJ hợp với người nhóm tính cách nào?
ISFJ hợp với người nhóm tính cách nào?

6. Công việc phù hợp với người nhóm tính cách ISFJ

ISFJ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu rõ ràng và môi trường làm việc ổn định, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc người khác và sức khỏe. Dưới đây là một số công việc có thể phát triển cho ISFJ:

 • Dịch vụ cộng đồng: Nhân viên tư vấn, chuyên viên, giáo viên.
 • Khoa học: Nghiên cứu nông nghiệp, nghiên cứu môi trường.
 • Sức khỏe: Bác sĩ, y tá, dược sĩ, nhân viên y tế.
 • Giáo dục: Giáo viên, quản lý thư viện.
 • Văn phòng: Kế toán, ngân hàng, thư ký, quản trị kinh doanh.
 • Chăm sóc cá nhân: Huấn luyện viên, làm tóc, bảo mẫu.
 • Sửa chữa, thiết kế nội thất, cơ khí, công nghệ thông tin.
 • An ninh: Cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên hàng không, luật sư,…

ISFJ luôn tận tâm và coi trọng công việc của mình, họ luôn cố gắng làm việc tốt nhất để đạt được kết quả tốt nhất.

Công việc phù hợp với người nhóm tính cách ISFJ
Nhóm người  tính cách ISFJ phù hợp với công việc gì?

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu những đặc điểm đặc trưng của người ISFJ là gì- những người bảo vệ đáng tin cậy, nhiệt huyết và sẵn lòng đặt lợi ích cá nhân sang một bên để giúp đỡ người khác.

Hy vọng thông tin tổng quan trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về người ISFJ là gì . Nếu bạn có một đồng nghiệp ISFJ, họ sẽ là những người cùng trách nhiệm và có kiến thức chuyên môn xuất sắc. Nếu bạn là một người ISFJ, Maison Office hy vọng rằng có thể giúp bạn hiểu về bản thân hơn, lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp và nhận biết rõ hơn về điểm mạnh và hạn chế của mình để phát huy tối đa khả năng và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Đọc thêm: 

 • DISC là gì? Khám phá 4 nhóm tính cách cá nhân DISC
 • ISTP là gì? Đặc điểm nhóm tính cách ISTP – Nhà kỹ thuật
 • INFJ là gì? Đặc điểm tính cách người che chở – The Counselor
 • ESFP là gì? Đặc điểm nhóm tính cách ESFP – Người trình diễn
Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo