Maison Office

Gen Y là gì? Nhận biệt sự khác biệt giữa Gen Y và thế hệ khác

Theo dõi Maison Office trên
Gen Y có đặc điểm gì nổi bật?

Thế hệ Gen Y, hay còn được gọi là Millennials, là nhóm người sinh sống và làm việc từ những năm 1981 đến khoảng đầu những năm 1996. Đây là một thế hệ đặc biệt, được hình thành dưới ảnh hưởng của nền kinh tế, công nghệ, và xã hội đang thay đổi nhanh chóng. Điều này đã tạo ra những đặc điểm riêng biệt và đôi khi là sự khác biệt rõ rệt so với các thế hệ trước và sau đó.

1. Gen Y là gì?

Gen Y (hay còn gọi là Millennials) là khái niệm dùng để chỉ những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996. Thế hệ Gen Y là nhóm người được tiếp cận sớm nhất với công nghệ và truyền thông xã hội. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các “ông lớn” như: Google, Facebook, Youtube, LinkedIn, Twitter, PayPal,… 

Gen Y từ năm nào

Gen Y là gì?

Thế hệ Gen Y còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Millennials, Echo Boomers, Gen Me, Gen Next, thế hệ 8X – 9X,… Tại Việt Nam, thế hệ Y ra đời trong giai đoạn đất nước đang từng bước chuyển mình và phát triển nhanh chóng về công nghệ – truyền thông xã hội. Do vậy, lực lượng này cũng sở hữu cho mình một lượng tri thức vững chắc để đóng góp vào sự phát triển của đất nước. 

Những người thuộc thế hệ Gen Y hiện nay đều đã bước vào độ tuổi trưởng thành, hầu hết đều có gia đình và sự nghiệp riêng. Trong số đó có những người đạt được thành công vang dội, được thế giới ngưỡng mộ và đánh giá cao. 

2. Nguồn gốc của Generation Y (Millennials)

Millennials là thế hệ tiếp nối ngay sau Gen X, do vậy thế hệ này được gọi với cái tên Gen Y. Những người thuộc Gen Y được sinh ra trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ. Đây cũng là giai đoạn hình thành và phát triển của công nghệ, tạo ra nhiều giá trị cho cả công việc lẫn cuộc sống con người. 

Ký tự “Y” trong tiếng Anh được phát âm tương tự như từ “Why” (nghĩa là “Tại sao”). Cách đặt tên này cũng một phần thể hiện tính cách của thế hệ Y luôn tò mò, khát khao khám phá những điều mới. 

3. Điều gì khiến thế hệ Gen Y trở nên khác biệt?

Không phải ngẫu nhiên mà Gen Y được đánh giá là lực lượng lao động nòng cốt với nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Thế hệ Y sở hữu cho mình những đặc điểm nổi bật phải kể đến như:

3.1 Thích tìm tòi, học hỏi

Millennials là những người luôn yêu thích tìm tòi, học hỏi và khám phá cái mới trong cả công việc lẫn cuộc sống. Họ quan niệm rằng kiến thức là vô tận và mình phải luôn không ngừng nỗ lực để có thêm nhiều kiến thức mới và phát triển bản thân. 

Gen Y thích tìm tòi học hỏi

Thế hệ Y luôn yêu thích khám phá, học hỏi những cái mới

Chính đặc điểm này đã giúp họ trau dồi được một lượng kiến thức vững chắc cũng như bộ kỹ năng cần thiết để thích nghi với những thay đổi. Đây cũng là lý do mà thế hệ Gen Y luôn được các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp coi trọng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Ở thời điểm hiện tại, những tấm gương thành công đáng chú ý cũng phần lớn đến từ thế hệ Gen Y. 

3.2 Lạc quan và cởi mở

Gen Y còn đặc trưng với tính cách lạc quan, cởi mở trước mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc. Họ có xu hướng tiếp nhận những tư duy, quan điểm mới về cuộc sống, từ đó thích nghi nhanh hơn với môi trường luôn luôn biến động. Ngoài ra, họ cũng không ngại bày tỏ và nêu lên quan điểm của bản thân, đưa ra góc nhìn đa chiều cho mọi vấn đề.

3.3 Giao tiếp và hòa nhập tốt

Những người thuộc Gen Y thư ờng có xu hướng gắn kết cộng đồng thay vì làm việc một cách độc lập. Họ có khả năng giao tiếp tốt, dễ dàng hòa nhập với hầu hết mọi người xung quanh. Gen Y cũng là thế hệ đầu tiên tiếp xúc với Internet và mạng xã hội. Điều này đã giúp họ phát triển kỹ năng giao tiếp trực tuyến và hòa nhập dễ dàng trên môi trường số. 

Thế hệ gen Y có khả năng giao tiếp tốt

Những người thuộc Gen Y đều có khả năng giao tiếp và hòa nhập tốt

Ngoài ra, nhóm người Gen Y cũng có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Dù là tham gia đội nhóm, câu lạc bộ hay các nhóm học tập, làm việc, họ cũng luôn đóng góp và cống hiến hết mình. Không chỉ để chứng minh năng lực bản thân mà còn vì đạt được mục tiêu chung của cả đội nhóm. 

3.4 Đặt gia đình lên trên hết

Thế hệ Millennials có xu hướng đặt gia đình lên trên sự nghiệp, luôn trân trọng những giây phút bên cạnh những người thân yêu. Thế hệ này cũng rất có trách nhiệm đối với gia đình, mong muốn được chia sẻ và chăm sóc gia đình một cách tốt nhất. Cũng chính vì vậy, họ thường không sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân để thăng tiến trong sự nghiệp. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng tìm cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

3.5 Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Như đã đề cập ở trên, thế hệ Gen Y không sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân để tìm cơ hội thăng tiến trong công việc. Thay vào đó, họ luôn hướng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thay vì xem công việc là phần quan trọng nhất, họ lại coi trọng hơn những trải nghiệm, học hỏi có được từ cuộc sống. Chính điều này sẽ là nguồn cảm hứng giúp họ duy trì lòng nhiệt huyết cho công việc hay bất cứ hoạt động nào. 

Tính cách thế hệ gen Y

Gen Y luôn hướng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã tạo điều kiện cho Gen Y có thể làm việc từ xa với thời gian linh hoạt hơn. Điều này cho phép họ tự quản lý thời gian, hiệu suất công việc đồng thời cân bằng hiệu quả giữa công việc và cuộc sống cá nhân. 

3.6 Giỏi công nghệ

Thế hệ Millennials được sinh ra và lớn lên trong giai đoạn khởi đầu của công nghệ thông tin và toàn cầu hóa. Do đó, không quá ngạc nhiên khi thế hệ này có thể dễ dàng thích ứng, làm quen trước những tiến bộ trong công nghệ. Ngay từ khi còn nhỏ, Gen Y đã được tiếp cận với những thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính bàn, laptop, điện thoại di động,… Bên cạnh đó là một loạt các ứng dụng hay mạng xã hội, cho phép họ tiếp xúc với nền văn hóa đa dạng, tăng cường kết nối và tương tác rộng khắp. 

Thế hệ Y thành thạo công nghệ

Thế hệ Y thành thạo công nghệ và áp dụng hiệu quả vào công việc

Thế hệ Y biết cách ứng dụng Internet, công nghệ trong việc tìm kiếm thông tin, học hỏi và tích lũy kiến thức cho bản thân. Điều này giúp họ xây dựng được một nền tảng kiến thức vững chắc để làm việc một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, họ cũng có khả năng thích nghi nhanh với công nghệ mới so với các thế hệ đàn anh, đàn chị đi trước. 

3.7 Tự lập và đa nhiệm

Những người thuộc thế hệ Gen Y còn được đặc trưng bởi tính tự lập và đa nhiệm. Họ thường có xu hướng tự kiểm soát và quản lý tốt những hành động, quyết định của mình. Bên cạnh đó, khả năng đa nhiệm cũng đặc biệt nổi trội ở nhóm người này. Họ có thể thực hiện cùng lúc nhiều công việc hay hoạt động khác nhau mà hiệu quả vẫn cực kỳ đảm bảo. 

Gen Y có khả năng tự lập tốt

Khả năng làm việc đa nhiệm là điểm nổi bật của Gen Y

Được tiếp xúc với công nghệ và Internet từ khi còn nhỏ cũng là yếu tố giúp Gen Y phát triển khả năng tìm kiếm, phân tích và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Với sự hỗ trợ của nhiều công cụ hiện đại, quá trình chuyển đổi giữa các tác vụ cũng được diễn ra dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. Điều này giúp thế hệ Y ghi được dấu ấn tích cực trong mắt nhà tuyển dụng và doanh nghiệp. 

3.8 Có tính tham vọng

Gen Y là một thế hệ đầy tham vọng, luôn muốn làm được điều gì đó mới mẻ hoặc phá vỡ giới hạn của bản thân. Họ không ngại đặt ra mục tiêu cao cả và nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu. Đứng trước những thách thức và trở ngại, thế hệ Y cũng không bị dao động hay chùn bước. 

Thế hệ Y cũng rất coi trọng việc xây dựng một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình. Chính điều này là động lực thúc đẩy họ đặt ra những mục tiêu lớn về tài chính hay sự nghiệp.

3.9 Tư duy đổi mới

Thế hệ Millennials có tư duy đổi mới và không ngừng sáng tạo, đặc biệt là trong công việc. Bằng cách liên tục đặt vấn đề và nghiên cứu, Gen Y luôn hướng đến tìm kiếm những giải pháp mới nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Không chỉ giúp cải thiện hiệu suất làm việc của cá nhân, họ còn có nhiều đóng góp to lớn nhằm nâng cao hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp. 

Gen Y có tư duy sáng tạo tốt

Thế hệ Gen Y có tư duy đổi mới và không ngừng sáng tạo

Gen Y cũng có tư duy linh hoạt, không sợ thử nghiệm và “dấn thân” vào những ý tưởng mới mẻ. Điều này thúc đẩy họ tạo ra các ý tưởng và dự án đột phá, mang lại hiệu quả đáng mong đợi. Bên cạnh đó, việc sử dụng thành thạo công nghệ và áp dụng hiệu quả các kiến thức, kỹ năng cũng giúp họ đạt được kết quả công việc tốt nhất. 

Tham khảo thêm: 

4. Khám phá sự khác biệt giữa Gen Y và các thế hệ khác

Ngoài độ tuổi, mỗi thế hệ sẽ sở hữu những đặc trưng khác nhau về tính cách, phong cách làm việc hay nhiều khía cạnh khác về mặt xã hội. Để hiểu rõ sự khác biệt giữa Gen Y với các thế hệ khác, hãy cùng xem qua bảng so sánh dưới đây: 

Tiêu chí so sánh Gen X Gen Y Gen Z
Năm sinh 1965 – 1980 1981 – 1996 1997 – 2012
Tên gọi khác Baby Bust, Latchkey Kids Millennials, Echo Boomers iGen, Centennials, Zoomers
Công nghệ Chứng kiến sự phát triển của máy tính cá nhân và Internet. Lớn lên với sự phổ biến của Internet và điện thoại di động. Tiếp cận các tiến bộ công nghệ như mạng xã hội và điện thoại thông minh từ khi còn rất nhỏ.
Giao tiếp Qua điện thoại cố định hoặc thư điện tử (email). Qua email, tin nhắn văn bản, mạng xã hội. Ưu tiên các mạng xã hội: Facebook, Instagram,… và tin nhắn ngắn.
Công việc Thường gắn bó với một công việc trong thời gian dài. Tìm kiếm sự đa dạng và thường xuyên thay đổi công việc. Tìm kiếm các công việc có tính linh hoạt, thường xuyên chuyển đổi công việc.
Tài chính Thường lựa chọn các hình thức tiết kiệm dài hạn. Đối mặt với nhiều áp lực và khó khăn tài chính. Tiết kiệm và đầu tư thông minh từ khi còn trẻ.
Quan điểm xã hội Khó chấp nhận và thích nghi với sự đa dạng, khác biệt. Đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về xã hội, môi trường và nhân quyền. Thích nghi và tôn trọng sự đa dạng, khác biệt.

5. Phong cách Gen Y trong môi trường làm việc

Tính đến thời điểm hiện tại, Gen Y đã và đang là lực lượng chủ chốt trên thị trường lao động, được các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp đề cao. Vậy điểm nổi bật trong phong cách làm việc của thế hệ Gen Y là gì? Cùng tìm hiểu ngay để có thể thích nghi và làm việc hiệu quả với nhân sự Gen Y! 

5.1 Coi trọng kết quả hơn quá trình

Gen Y thường tập trung vào kết quả và hiệu suất hơn là quá trình làm việc. Họ có xu hướng đặt hoàn toàn sự chú ý vào công việc để đạt được mục tiêu đề ra một cách nhanh nhất. Họ xem kết quả là minh chứng tốt nhất cho những nỗ lực và đóng góp của mình trong doanh nghiệp, tổ chức. 

Gen Y coi trọng kết quả hơn quá trình

Gen Y có xu hướng coi trọng kết quả hơn quá trình

Thế hệ Y cũng thường phải đối mặt với nhiều áp lực từ xã hội và sự cạnh tranh trên thị trường lao động. Chính điều này đã tạo ra áp lực mạnh mẽ để họ không ngừng phấn đấu và đạt được kết quả tốt nhất. 

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ hoàn toàn không coi trọng quá trình. Quá trình làm việc vẫn có ý nghĩa quan trọng để hướng đến mục tiêu nhưng kết quả cuối cùng vẫn là yếu tố quyết định. Cách tiếp cận công việc này cũng giúp thúc đẩy sự cạnh tranh và sáng tạo trong môi trường kinh doanh hiện đại. 

5.2 Thích làm việc nhóm

Thế hệ Gen Y thường thích làm việc nhóm hơn là làm việc độc lập, riêng lẻ. Với khả năng giao tiếp và hòa nhập tốt, họ có thể dễ dàng phối hợp với những thành viên khác để làm việc hiệu quả. Ngoài ra, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cũng thúc đẩy họ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong nhóm. Điều này góp phần tạo nên môi trường hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ nhau để đạt được mục tiêu chung. 

Thế hệ Y thích làm việc nhóm

Thế hệ Y thích làm việc nhóm, chia sẻ và hợp tác

Gen Y yêu thích làm việc nhóm còn bởi những cơ hội mà họ có thể nắm bắt được để học hỏi từ những người khác. Thông qua giao tiếp với các thành viên trong nhóm, họ có thể học thêm kiến thức mới hoặc trau dồi những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân. Đây cũng là cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ xã hội và giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi cần. 

5.3 Mong muốn được công nhận

Những người thuộc thế hệ Y luôn mong muốn được công nhận và đánh giá công bằng cho những đóng góp của họ. Họ muốn nhận được lời khen, khích lệ và động viên của cả cấp trên lẫn đồng nghiệp. Đây chính là động lực to lớn giúp Gen Y tiếp tục giữ “lửa” nhiệt huyết cho công việc và đạt được những kết quả ngoài kỳ vọng. 

Ngoài ra, sự công bằng và bình đẳng chính là yếu tố mà Gen Y đang tìm kiếm ở các môi trường làm việc. Họ muốn thấy rằng tất cả mọi người đều được xem xét công bằng và có cơ hội phát triển dựa trên năng lực, thay vì là các yếu tố chủ quan khác. 

Gen Y luôn mong muốn được công nhận

Gen Y luôn mong muốn được công nhận dựa trên những đóng góp của bản thân

Doanh nghiệp có thể tận dụng điều này bằng cách đưa ra phản hồi, nhận xét về những đóng góp tích cực của Gen Y trong môi trường làm việc. Bên cạnh đó, một lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân sự Gen Y, giúp họ gắn bó lâu dài với tổ chức. 

5.4 Không ngừng phát triển bản thân

Như đã đề cập ở phần trên, Gen Y là thế hệ yêu thích khám phá, tìm hỏi và học hỏi những cái mới. Trong công việc, họ cũng nhận thức rất cao về tầm quan trọng của việc đầu tư phát triển bản thân. Do vậy, họ luôn không ngừng học tập, trau dồi thêm kiến thức mới hay phát triển kỹ năng. Điều này giúp Gen Y nâng cao năng lực bản thân, phục vụ hiệu quả cho công việc đồng thời thích nghi nhanh chóng trước những thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh. 

Gen Z không ngừng phát triển bản thân

Tinh thần học hỏi và phát triển không ngừng ở Gen Y

Thế hệ Y thường tham gia các khóa học, khóa đào tạo chuyên môn và kỹ năng nhằm nâng cao trình độ của mình. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo trực tuyến hay thông tin đa dạng trên Internet cũng là một nguồn kiến thức hấp dẫn mà Gen Y đang tận dụng mỗi ngày. Ngoài ra, niềm đam mê với công nghệ cũng thúc đẩy họ thử nghiệm và áp dụng các công nghệ mới vào giải quyết vấn đề trong công việc. 

5.5 Hay dịch chuyển và nhảy việc

Về bản chất, Gen Y là những người luôn luôn tìm kiếm, khám phá những điều mới mẻ đồng thời đặt mục tiêu và kỳ vọng cao cho công việc. Chính vì vậy, họ không thường gắn bó lâu dài với một môi trường nào, thay vào đó luôn dịch chuyển để tìm kiếm những cơ hội mới. Đây có lẽ là điểm trừ lớn nhất của Gen Y trong mắt nhà tuyển dụng cũng như các doanh nghiệp hiện nay. 

Để giữ chân đội ngũ nhân tài Gen Y, doanh nghiệp cần tạo cho họ nguồn cảm hứng bất tận. Đồng thời mang đến những điều mới mẻ để họ có thể thỏa thích học hỏi và khám phá. 

Tìm hiểu thêm: DISC là gì? Khám phá 4 nhóm tính cách cá nhân DISC

Hy vọng bài viết trên đây của Maison Office đã giúp bạn hiểu hơn Gen Y là gì cũng như những đặc trưng nổi bật của thế hệ 8X – 9X này. Gen Y với phong cách làm việc độc đáo và tư duy tiến bộ, đã và đang tạo ra sự đổi mới trong môi trường làm việc hiện đại. Hứa hẹn đây sẽ là thế hệ tiếp tục làm nên những thành công mới và to lớn trong nhiều lĩnh vực hiện nay. 

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo