Maison Office

Extrovert là gì? Đặc điểm tính cách người hướng ngoại

Theo dõi Maison Office trên
extrovert là gì

Tính cách người hướng ngoại (Extrovert) là một trong những chủ đề tâm lý đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ ngày nay. Nếu bạn muốn xác định liệu mình có phải là người hướng ngoại hay không, hoặc muốn tìm hiểu về những ưu nhược điểm mà những người hướng ngoại thường sở hữu, thì bài viết này sẽ giúp bạn khám phá điều đó.

1. Extrovert là gì 

Extrovert (Người hướng ngoại) là thuật ngữ dùng để mô tả những người có xu hướng tính cách chú trọng đến các mối quan hệ xung quanh. Họ thường tìm kiếm năng lượng và sự hài lòng từ các cuộc giao tiếp và tương tác xã hội.

Extrovert là gì

Người hướng ngoại (Extrovert) là gì

Hơn thế, người hướng ngoại còn rất biết cách tận hưởng cuộc sống thông qua những người bên cạnh và có khuynh hướng tham gia nhiều hoạt động xã hội với tinh thần phấn kích, tràn đầy năng lượng.

2. Đặc điểm tính cách của người hướng ngoại

Người hướng ngoại thường có những đặc điểm tính cách độc đáo, giúp bạn dễ dàng nhận biết ra họ. Cùng Maison Office khám phá các 8 đặc điểm sau đây để hiểu rõ hơn về tính cách của người hướng ngoại cũng như cách mà họ tương tác với thế giới xung quanh nhé.

2.1 Thích nói chuyện

Người hướng ngoại thường có xu hướng thích nói chuyện với tất cả mọi người xung quanh: bạn bè, người thân, đồng nghiệp, hay thậm chí là những người xa lạ.

Không giống như những người hướng nội (Introvert) thường có xu hướng suy nghĩ rất kỹ trước khi nói, người hướng ngoại thường nói để để khám phá và sắp xếp những suy nghĩ, ý tưởng của mình.

Người hướng ngoại thích nói chuyện

Người hướng ngoại có xu hướng thích giao tiếp với mọi người 

Do sở hữu tính cách thích nói chuyện nên những người hướng ngoại thường có nhiều bạn bè. Họ giỏi trong việc gặp gỡ những người mới, bắt chuyện và thực sự thích ở bên cạnh người khác.

2.2 Thích môi trường xã hội

Người Extrovert cảm thấy sự kết nối và tương tác xã hội mang đến cho họ nguồn năng lượng tích cực. Vì thế, họ thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và tận hưởng những khoảnh khắc khi bên cạnh mọi người.

Đồng thời việc thích môi trường xã hội giúp họ xây dựng và duy trì các mối quan hệ một cách mạnh mẽ qua đó  làm tăng sự hài lòng trong cuộc sống.

2.3 Không thích ở một mình

Một trong những đặc điểm chung của người hướng ngoại là họ không thích ở một mình. Họ cảm thấy không thoải mái hoặc cô đơn khi không có sự hiện diện của những người xung quanh.

Người Extrovert không thích ở một mình

Người hướng ngoại cảm thấy khó khăn khi ở một mình

Do đó, thay vì tự tận hưởng thời gian một mình, họ thích tìm kiếm cơ hội để tương tác với người khác và tham gia vào các hoạt động xã hội. Điều này giúp họ cảm thấy kết nối và hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày.

2.4 Năng động và thích phiêu lưu

Người hướng ngoại thường có nhiều năng lượng và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động sôi động. Họ thích trải nghiệm những thách thức mới, khám phá và phiêu lưu trong cuộc sống.

Điều này biểu hiện qua việc họ tham gia vào các hoạt động thể thao, du lịch, hoặc tham gia vào các dự án, sự kiện thú vị.

Năng động và lòng ham muốn khám phá thế giới là một phần quan trọng trong tính cách của người Extrovert.

2.5 Dễ dàng kết bạn với người khác

Người hướng ngoại thường có khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ xã hội một cách dễ dàng. Họ thích gặp gỡ và nói chuyện với nhiều người mới, và họ có sự thoải mái trong việc tạo ra các kết nối với người khác.

Tính cách này giúp họ có nhiều bạn bè và mối quan hệ xã hội rộng lớn, và thường được biết đến là người hòa đồng và dễ tiếp xúc.

2.6 Thoải mái và suy nghĩ tích cực

Người hướng ngoại có xu hướng tập trung vào các khía cạnh tích cực của cuộc sống và có khả năng tạo ra năng lượng tích cực, vui vẻ cho môi trường xung quanh họ.

Extrovert có suy nghĩ tích cực

Người hướng ngoại thường có suy nghĩ tích cực và sống rất thoải mái

Họ cảm thấy thoải mái trong các tình huống xã hội và thường mang lại sự lạc quan cho nhóm hoặc môi trường mà họ tham gia. Sự lạc quan này có thể giúp họ vượt qua khó khăn và thách thức một cách nhanh chóng.

2.7 Hòa đồng và dễ thích nghi với mọi tình huống

Thích tham gia vào các tình huống xã hội nên những người hướng ngoại thường có khả năng thích nghi với môi trường xung quanh một cách dễ dàng.

Họ tỏ ra hòa nhã, dễ gần và sẵn sàng tương tác với mọi người. Điều này giúp họ tạo ra môi trường thân thiện và thoải mái cho những người xung quanh.

Hơn thế, người hướng ngoại thường không gặp khó khăn trong việc thích nghi với các tình huống mới, và họ cũng sẵn sàng tham gia vào nhiều hoạt động xã hội khác nhau.

2.8 Không sợ rủi ro

Người hướng ngoại sẽ rất thích thú và sẵn sàng đối mặt với các tình huống có yếu tố rủi ro. Điều này bao gồm việc tham gia vào các hoạt động mạo hiểm, thử thách bản thân trong môi trường mới, hoặc đối mặt với các tình huống không quen thuộc. Tính dũng cảm và sẵn sàng khám phá thế giới là một phần trong tính cách hướng ngoại, giúp họ trải nghiệm và học hỏi từ những tình huống mới mẻ.

Tuy nhiên, mặc dù người hướng ngoại thích và tìm kiếm sự kích thích từ các mối quan hệ xã hội, họ cũng có thể cần thời gian riêng tư, giống như bất kỳ ai khác, để phục hồi và suy ngẫm.

3. Ưu điểm và nhược điểm của người Extrovert

Cả người hướng nội và người hướng ngoại đều có một số ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Họ có thể thành công trong nhiều lĩnh vực nếu biết cách tận dụng ưu điểm của riêng mình và cải thiện những nhược điểm vốn có.

3.1 Ưu điểm người hướng ngoại

Tính cách của người hướng ngoại là yếu tố giúp họ sở hữu được nhiều mối quan hệ tốt và thường nhận được nhiều sự yêu mến từ những người xung quanh. Họ có thể kết nối dễ dàng với một người lạ và làm cuộc trò chuyện đó trở nên thú vị hơn.

 • Có khả năng nhanh chóng hình thành các mối quan hệ liên kết chặt chẽ với người khác
 • Thoải mái kết bạn với nhiều người
 • Dễ dàng nhớ tên và khuôn mặt của những người mới gặp
 • Hoạt động đội nhóm tốt
 • Sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong nhóm
 • Hòa đồng và thường dành nhiều thời gian để ở bên mọi người
 • Lạc quan, tự tin khi nói chuyện trước công chúng
 • Có khả năng hoạt ngôn và truyền đạt tốt
 • Dễ dàng thích nghi với môi trường sống
 • Thường người hướng ngoại sẽ có xu hướng quyết tâm và có khả năng chịu trách nhiệm cao
 • Có khuynh hướng tự lập cao và có khả năng trở thành lãnh đạo

Người hướng ngoại sở hữu nhiều ưu điểm tốt

Tính cách của người Extrovert giúp họ có nhiều mối quan hệ tốt

Hơn thế, tính cách người hướng ngoại còn giúp họ có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều ngành nghề khác nhau. Hoặc khi có những xung đột hay các vấn đề khó khăn trong cuộc sống, họ cũng có thể nhanh chóng tìm được hướng giải quyết và lấy lại được tinh thần.

>> Bạn có biết: Người hướng nội và hướng ngoại: Bạn thuộc nhóm người nào?

3.2 Nhược điểm người hướng ngoại

Đi chung với những ưu điểm vượt trội, người hướng ngoại cũng có những nhược điểm như sau:

 • Có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân
 • Thường khó có thể đưa ra những đánh giá phân tích sâu sắc
 • Có xu hướng cô đơn
 • Đôi khi thích nổi bật hơn là nhường chỗ cho người khác
 • Có thể tỏ ra quá tự tin hoặc tự phụ
 • Là người giỏi kiếm tiền nhưng khó giữ được tiền và ko tiết kiệm được tiền
 • Có khuynh hướng coi trọng vẻ ngoài và thường thể hiện cái tôi
 • Dễ bốc đồng nếu có những vấn đề bất như ý
 • Cảm xúc, tâm trí không cân bằng và dễ bị chi phối bởi người khác

Thêm vào đó, mặc dù người hướng ngoại thường có mối quan hệ xã hội rộng lớn, nhưng họ thường thiếu các mối quan hệ thân thiết. Điều này có thể xuất phát từ sự tập trung vào giao tiếp với nhiều người khác nhau, dẫn đến việc họ không dành đủ thời gian và năng lượng để xây dựng và duy trì những mối quan hệ sâu sắc.

Nhược điểm người hướng ngoại

Người hướng ngoại thường dễ bị chi phối bởi những người xung quanh  

Vì vậy, việc hiểu rõ những đặc điểm và ưu nhược điểm của người hướng ngoại là bước quan trọng để xác định tính cách của bạn. Từ đó, bạn có cơ hội phát triển và tận dụng tối đa những tiềm năng sẵn có và đồng thời khắc phục những hạn chế của mình. Chỉ khi bạn hiểu rõ bản thân và tính cách của mình thì bạn mới có thể đạt được sự thành công và phát triển toàn diện.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích hơn về tính cách hướng ngoại. Hãy đồng hành cùng Maison Office để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo