Introvert là gì? Tính cách của 4 kiểu người hướng nội

Introvert (hướng nội) là gì

Người hướng nội (Introvert) là một trong các nhóm tính cách phổ biến trong xã hội ngày nay. Vậy Introvert là gì? Đặc điểm của nhóm tính cách này như thế nào? Cùng Maison Office khám phá sâu hơn về tính cách người hướng nội trong bài viết sau đây nhé!

1. Introvert là gì?

Introvert (Người hướng nội) là thuật ngữ dùng để chỉ những người có tính cách hướng nội, họ thường dè dặt hoặc trầm lặng, có xu hướng sống nội tâm và thích môi trường yên tĩnh, ít kích thích.

Introvert là gì

Introvert là gì

Người hướng nội có xu hướng cảm thấy kiệt sức sau khi giao tiếp xã hội và lấy lại năng lượng bằng cách dành thời gian một mình.

2. Các kiểu tính cách người hướng nội

Hướng nội đang là một trong những tính cách phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng, hướng nội cũng được chia thành nhiều kiểu tính cách khác nhau. Thông thường, người hướng nội sẽ được chia thành 4 kiểu tích cách như sau:

2.1 Social Introversion (Hướng nội xã hội)

Tương tự như người Ambivert, những bạn sở hữu tính cách Social Introversion (Hướng nội xã hội) là những người có thể cân bằng tốt giữa không gian riêng và cũng có thể hòa nhập với nhóm xã hội.

Mặc dù người hướng nội xã hội vẫn thích cuộc sống một mình nhưng họ vẫn sẽ thoải mái khi giao tiếp cùng mọi người xung quanh. Tuy nhiên, họ chỉ chia sẻ nhiều về bản thân với những người thân thiết, còn lại họ sẽ dừng lại ở việc giao tiếp xã giao.

2.2 Thinking Introversion (Hướng nội trong suy nghĩ)

Hướng nội trong suy nghĩ là những người có tính cách hay mơ mộng và họ vẫn dễ dàng nếu cần hòa nhập với mọi người và cộng đồng. Nhóm tính cách Thinking Introversion thường sẽ dành khá nhiều thời gian một mình để suy nghĩ và lạc lối trong thế giới nhỏ của mình.

Hướng nội trong suy nghĩ là người hay mơ mộng

Thinking Introversion là một trong 4 kiểu tính cách chính của người hướng nội 

Thông thường, chúng ta thường hay gặp khó khăn khi cố gắng tiếp cận và giao tiếp với những người Thinking Introversion vì họ thường không muốn dành quá nhiều năng lượng để giải thích hay nói chuyện với những người không cần thiết.

Hơn thế, vì là người sống nội tâm nên những người hướng nội trong suy nghĩ sẽ sống cảm xúc hơn so với những nhóm tính cách còn lại. Do đó họ rất dễ bị xúc động và tổn thương.

2.3  Anxious Introversion (Hướng nội lo lắng)

Nếu bạn luôn cảm thấy lo lắng, tự suy ngẫm lại những lời nói và hành động của mình  sau mỗi cuộc trò chuyện thì rất có thể bạn thuộc nhóm người hướng nội lo lắng (Anxious Introversion).

Những người có tính cách Anxious Introversion sẽ thích sự cô độc, kể cả khi họ ở cùng với những người thân quen nhất.

Đặc biệt, những người sở hữu tính cách này thường sẽ không thích giao tiếp với mọi người và sẽ có xu hướng nhút nhát.

2.4 Restrained Introversion (Hướng nội giới hạn)

Restrained Introversion (Hướng nội giới hạn) là nhóm người không thích những tình huống giao tiếp vội vã, đặc biệt là những tình huống bắt họ phải giao tiếp với mọi người xung quanh.

Hướng nội giới hạn không thích sự giao tiếp vội vã

Người hướng nội giới hạn khá ngại giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người

Họ cần có sự thông báo trước, việc đó cần nằm trong tầm kiểm soát và cho phép của họ. Đa số những người thuộc nhóm tính cách Restrained Introversion sẽ là người dè dặt, hay suy nghĩ và không thích nhiều sự thay đổi trong cuộc sống.

Ngoài ra, họ là người luôn có những kế hoạch trước cho bản thân trước khi chuẩn bị ra ngoài. Ngược lại, họ sẽ thích ở nhà để thư giãn. Người hướng nội giới hạn sẽ thấy thoải mái trong chính những thói quen của mình và gặp khó khăn vận động cơ thể và tâm trí ngay sau khi thức dậy.

3. Lợi thế và thách thức của người Introvert

Nhiều người cho rằng, tính cách của người hướng nội sẽ rất khó để làm tốt công việc của mình, tuy nhiên đây là một suy nghĩ rất sai lệch. Những người hướng nội được thừa hưởng những lợi thế vượt trội so với những tính cách khác. Họ có thể phát triển nhanh nếu phát huy được những ưu điểm và tránh làm những công việc mà mình không giỏi.

3.1 Lợi thế

– Khả năng làm việc độc lập cao: Thích ở một mình và có khả năng tìm hiểu sâu vào các vấn đề làm cho họ trở thành những người làm việc độc lập xuất sắc. Khả năng quản lý thời gian và tập trung vào công việc cụ thể thường rất cao.

– Khả năng quan sát và tư duy tốt: Sự tĩnh lặng và khả năng tập trung giúp họ có cái nhìn sâu rộng và đánh giá khách quan về các vấn đề. Điều này làm cho họ có lợi thế trong việc đưa ra quyết định thông suốt và hiệu quả.

– Có sự sáng tạo: Sự tĩnh lặng và cô độc thường kích thích sự sáng tạo. Người hướng nội có thể phát triển ý tưởng và nghĩ ra giải pháp sáng tạo trong suy tư riêng tư.

Người Introvert sở hữu những thách thức và lợi thế nhất định

Phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm sẽ giúp người hướng nội làm việc hiệu quả hơn 

– Dễ lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu: Khả năng này làm cho họ trở thành người bạn đồng cảm và thấu hiểu tốt. Người khác thường tìm đến họ để chia sẻ và nhận lời khuyên, điều này có thể tạo ra mối quan hệ tốt và sâu sắc.

– Tránh lối sống nhanh: Người hướng nội thích tận hưởng cuộc sống một cách chậm rãi và tận hưởng những khoảnh khắc thực sự.

3.2 Thách thức

– Khó khăn trong tương tác xã hội: Người hướng nội thường gặp khó khăn khi phải tham gia vào các tình huống xã hội lớn hoặc phải làm quen với nhiều người mới. Điều này có thể khiến họ cảm thấy mất tự tin hoặc căng thẳng.

– Tendency for Isolation (Tính cách cô độc): Khả năng tận hưởng thời gian một mình có thể trở thành một nhược điểm khi nó trở nên quá mức. Người hướng nội có thể cảm thấy cô đơn hoặc cách biệt với xã hội nếu họ không duy trì một mức độ tương tác xã hội cơ bản.

– Khả năng giao tiếp: Họ có thể gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý kiến hoặc cảm xúc của họ một cách hiệu quả trong tình huống xã hội. Điều này có thể dẫn đến hiểu lầm hoặc khó khăn trong quan hệ.

– Khả năng thích ở trong “vùng an toàn”: Người hướng nội thường có xu hướng tránh xa khỏi tình huống mới và không quen thuộc, điều này có thể giới hạn khả năng trải nghiệm và phát triển cá nhân.

– Có thể bị hiểu lầm: Do họ thường ít tham gia vào cuộc trò chuyện hoặc sự kiện xã hội, người khác có thể hiểu lầm rằng họ là người không thân thiện hoặc không quan tâm.

Tuy nhiên những nhược điểm này không phải lúc nào cũng áp dụng cho tất cả người hướng nội và có thể được vượt qua hoặc cải thiện thông qua việc phát triển kỹ năng xã hội và tìm kiếm cân bằng giữa thời gian một mình và tương tác xã hội.

4. Điểm khác biệt giữa Introvert và Extrovert

Người hướng nội và người hướng ngoại sẽ sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau. Sau đây là bảng so sánh những điểm khác biệt giữa Introvert và Extrovert.

Đặc điểm Introvert Extrovert
Nguồn năng lượng Lấy năng lượng từ môi trường yên tĩnh và thời gian một mình. Lấy năng lượng từ tương tác xã hội và hoạt động với nhiều người.
Tương tác xã hội Thường ít tương tác xã hội và thích tập trung vào một vài mối quan hệ sâu sắc. Thích tương tác với nhiều người và có nhiều mối quan hệ bề dày.
Sở thích Ưu tiên môi trường yên tĩnh và tránh đám đông. Thích môi trường nhiều hoạt động và sôi động.
Tư duy và sáng tạo Thường có thể tập trung và tư duy sâu sắc, thích làm việc độc lập. Sáng tạo trong tương tác xã hội, thích làm việc nhóm.
Giao tiếp Thường thích giao tiếp bằng văn bản hoặc trong môi trường tĩnh lặng. Thích giao tiếp trực tiếp và thường nói nhiều.
Đáp ứng xã hội Có thể cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi sau khi tương tác xã hội trong thời gian dài. Cảm thấy tự nhiên và năng động khi tham gia vào các sự kiện xã hội.

 

TÌM HIỂU THÊM: Phân biệt giữa Ambivert, Introvert và Extrovert

Introvert và Extrovert là hai tính cách khác nhau

Người Introvert và người Extrovert sẽ sở hữu hai tính cách khác nhau

Nếu bạn cảm thấy mình sở hữu cả hai tính cách trên thì cũng đừng quá lo lắng, bởi lẽ bạn có thể thuộc nhóm người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại (Ambivert). Đây là nhóm tính cách sở hữu cả hai lợi thế của người hướng nội và người hướng ngoại. Do đó, họ thường linh hoạt và có tính thích nghi cao với môi trường sống.

Bài viết trên đây đã nêu lên chi tiết về những đặc điểm cơ bản của người hướng nội (Introvert). Mong rằng bài viết sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.

Contact Me on Zalo