Maison Office

Thảo mai là gì? Cách nhận biết và đối phó người thảo mai

Theo dõi Maison Office trên
Thảo mai là gì? Cách nhận biết và đối phó người thảo mai

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với những người có tính cách khác nhau. Trong đó, có những người có tính cách thảo mai, hai mặt. Người thảo mai thường có những lời nói và hành động trái ngược nhau, khiến người khác cảm thấy khó chịu và không tin tưởng. 

1. Thảo mai là gì? 

Thảo mai là thuật ngữ dùng để chỉ tính cách giả tạo, không thành thật của một người. Một người được coi là thảo mai khi họ sống hai mặt, tỏ ra tốt bụng nhưng thực chất có suy nghĩ không tốt đẹp. Họ nói một đằng nhưng làm một nẻo, thường xuyên dối lừa và thao túng người khác.

Thảo mai có nghĩa là gì
Người thảo mai là người sống “hai mặt” luôn tươi cười trước mặt nhưng sau lưng lại đâm chọt, nói xấu và hãm hại người khác

2. Các dấu hiệu nhận biết người thảo mai là gì?

Mỗi cá nhân của người thảo mai sẽ có những biểu hiện và tính cách khác nhau. Tuy nhiên, những dấu hiệu cơ bản sau đây có thể giúp bạn nhận biết người thảo mai trong cuộc sống hàng ngày. 

  • Luôn khen ngợi người khác một cách quá mức, ngay cả khi họ không thực sự có ý đó: Người thảo mai có thể nói những lời khen sáo rỗng, không chân thành hoặc thậm chí là giả tạo. Ví dụ, họ có thể nói “Bạn thật tuyệt vời!” với một người mà họ thực sự không nghĩ như vậy.
  • Thường xuyên nói xấu sau lưng người khác, nhưng lại tỏ ra thân thiện và tốt bụng khi ở trước mặt họ: Họ có thể nói những điều tiêu cực về người khác khi không có họ ở đó, nhưng lại tỏ ra thân thiện và tốt bụng khi ở trước mặt họ. Điều này có thể khiến người khác cảm thấy bị tổn thương và không tin tưởng.
Dấu hiệu nhận biết người thảo mai
Người thảo mai thường hay nói xấu sau lưng người khác
  • Luôn muốn được chú ý và khen ngợi, nhưng lại không muốn làm việc gì: Những người thảo mai có thể cố gắng thu hút sự chú ý của người khác bằng cách nói những điều phóng đại về bản thân hoặc bằng cách làm những điều gây chú ý. Tuy nhiên, họ lại không muốn làm việc gì để xứng đáng với sự chú ý đó.
  • Luôn tỏ ra mình là người hoàn hảo, không có khuyết điểm: Họ có thể cố gắng che giấu khuyết điểm của mình và thể hiện bản thân như một người không có lỗi lầm. Điều này có thể khiến người khác cảm thấy họ không đáng tin cậy.

Nhìn chung, người thảo mai thường được mọi người xa lánh và không tin tưởng. Họ có thể gây ra những tổn hại cho người khác, cả về mặt tinh thần lẫn thể chất.

3. Cách đối phó với những người thảo mai

Trong các tương tác xã hội, chúng ta thường chứng kiến sự đan xen giữa chân thực và giả tạo. Đôi khi, sự phân biệt giữa hai mặt này trở nên rõ ràng và dễ dàng nhận diện, nhưng không ít lúc, chúng hòa quyện và trở nên phức tạp đến nỗi khó có thể phân định. Sau đây là một số biện pháp đơn giản giúp bạn đối phó khôn khéo với những người thảo mai.

3.1 Đừng quá tin tưởng họ

Người thảo mai thường có xu hướng nói những lời khen ngợi quá mức, nhưng lại không thực sự có ý đó. Họ có thể nói những điều sáo rỗng, không chân thành hoặc thậm chí là giả tạo. Do đó, điều quan trọng là bạn cần tỉnh táo và không để bị lừa bởi những lời nói của họ. Hãy cân nhắc những lời khen của họ một cách thận trọng. Nếu bạn nhận thấy rằng những lời khen đó không chân thành, hãy tránh quá tin tưởng vào họ.

Làm gì để đối phó với người thảo mai
Cách đầu tiên để đối phó với người thảo mai là đừng quá tin tưởng vào những lời họ nói

3.2 Không để họ lợi dụng bạn

Người thảo mai thường có xu hướng lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình. Họ có thể lợi dụng bạn để lấy thông tin, giúp đỡ họ trong công việc hoặc thậm chí là chiếm lấy vị trí của bạn. Để tránh bị lợi dụng, bạn cần tỉnh táo và không để họ lợi dụng lòng tốt của bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giúp đỡ họ và đừng để họ lợi dụng bạn để đạt được mục đích của họ.

3.3 Xem xét phản hồi mang tính xây dựng

Người thảo mai đôi khi cũng có thể đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng. Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo để phân biệt giữa những phản hồi mang tính xây dựng và những lời nói chỉ trích, hạ thấp bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng phản hồi của họ mang tính xây dựng, hãy lắng nghe và xem xét những lời khuyên của họ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng phản hồi của họ chỉ trích, hạ thấp bạn, hãy bỏ qua những lời nói đó.

Cách đối phó với người thảo mai
Bạn nên tỉnh táo để phân biệt những phản hồi mang tính xây dựng và những lời nói chỉ trích, hạ thấp bạn của những người thảo mai

3.4 Duy trì ranh giới với người thảo mai

Khi bạn nhận thức được ai đó là người thảo mai, việc giữ khoảng cách có thể là một biện pháp hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi những tác động tiêu cực mà họ có thể mang lại mà còn giúp bạn duy trì sự bình tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi những động thái không chân thành. Sống giữa đám đông nhưng lại biết cách giữ khoảng cách, đặc biệt trong môi trường làm việc hoặc trong các mối quan hệ xã hội, giúp bạn duy trì sự tập trung vào mục tiêu và giá trị bản thân mà không bị xáo trộn bởi những yếu tố ngoại lai.

4. Phân biệt giữa giao tiếp tốt và thảo mai, hai mặt

Giao tiếp tốt và thảo mai là hai khái niệm có liên quan nhưng không hoàn toàn giống nhau. Cả hai đều liên quan đến khả năng giao tiếp của một người, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng giữa chúng.

Giao Tiếp Tốt Thảo Mai
Trung thực và chân thành trong lời nói Khen ngợi quá mức, thiếu sự chân thành
Tôn trọng quan điểm của người khác Nói xấu người khác sau lưng
Lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc người khác Lợi dụng người khác để đạt mục tiêu cá nhân
Biểu hiện cảm xúc một cách phù hợp và tự nhiên Sống giả tạo, che giấu bản chất thực sự
Tạo ra môi trường giao tiếp hòa nhã, khuyến khích sự chia sẻ So sánh bản thân với người khác để tỏ ra vượt trội

 

>> Tìm hiểu ngay: Các rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Thông thường, người giao tiếp tốt luôn thể hiện thái độ trung thực, chân thành và có những hành vi tích cực, giúp đỡ người khác. Ngược lại, người thảo mai, hai mặt thường thể hiện thái độ giả tạo, lừa dối và có những hành vi tiêu cực, chỉ biết nghĩ đến bản thân.

Phân biệt giao tiếp tốt và thảo mai
Bạn cũng cần học cách giao tiếp một cách chân thành, trung thực để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với người khác

Người thảo mai thường là những người giả tạo, lừa dối và có thể gây hại cho bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn cần tỉnh táo và biết cách đối phó với họ. Hãy áp dụng những cách mà bài viết đã chia sẻ để bảo vệ bản thân khỏi những người thảo mai. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “thảo mai là gì”, đừng quen theo dõi Maison Office để được tìm đọc thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các thuật ngữ khác:

5/5 - (1 vote)
Contact Me on Zalo