20+ Món ăn Giáng sinh truyền thống trong ngày Lễ Noel

Theo dõi Maison Office trên
10 món ăn truyền thống dịp giáng sinh

Chắc hẳn chúng ta đã một lần xem Mr. Bean trang trí giáng sinh với món kẹo bằng … cành cây và chui cả đầu vào trong con gà tây to tướng. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc người “TÂY” ăn gì trong dịp giáng sinh không? Ngay cả khi bạn không “lấy chồng Tây”, đây là những món ăn truyền thống phương Tây dịp giáng sinh mà bạn nên biết. Hãy cùng Maison Office điểm qua nhé!


tìm thuê văn phòng tại TP.HCM tìm thuê văn phòng tại Hà Nội

1. Gà Tây

Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12?

Gà Tây là món ăn không thể thiếu mỗi dịp giáng sinh
Gà tây – món ăn không thể thiếu đêm giáng sinh

Sẽ không còn là Noel nữa, nếu trên bàn ăn không có món này: Gà Tây (Turkey). Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh.

Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12.

2. Bánh khúc cây

Ngày xửa ngày xưa, trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.

Bánh khúc cây là món ăn noel được nhiều người ưa thích
Bánh khúc cây là món ăn noel được nhiều người ưa thích

Vì thế ngày nay, mỗi khi tới Giáng sinh, chúng ta lại có một ổ bánh kem chocolate nâu hình khúc gỗ như để tưởng nhớ nghi lễ này. Người ta còn rắc thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết. Chuẩn bị chiếc bánh này chắc chắn sẽ đỡ tốn thời gian hơn khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.

3. Kẹo gậy Giáng sinh 

Thật buồn nếu Noel không có món kẹo này đấy bạn ạ! Đó là những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn hồng, hay xanh lá cây rât hấp dẫn đấy. Cách đây rất lâu, kẹo cây thẳng và chỉ có màu trắng. Nhưng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ thứ XIX, người ta thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.

Kẹo que bạc hà là một trong các món ăn trong tiệc giáng sinh
Kẹo que bạc hà là biểu tượng giáng sinh được nhiều trẻ em yêu thích

Thực ra cũng còn nhiều câu chuyện xung quanh hình dáng cây kẹo lắm. Có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus. Và có một sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bảng chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus.

Giờ đây mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em từ đó.

4. Bánh gừng

Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Nếu ngày ấy, chiếc bánh chỉ được làm bằng gừng, đường, vụn bánh mì, quả hạnh và trái cây…

Đến thế kỉ 16, người Anh thay vụn bánh mì bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt…và chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn, kể cả đến tận bây giờ. Những người thợ làm bánh trước đây thường làm nên những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên do nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.

Bánh gừng là món ăn giáng sinh ngọt ngào
Bánh gừng ngon nhất khi ăn vào mùa Giáng Sinh

Ngày nay, Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến là xây nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Và từ đó cho đến nay, trên khắp thế giới, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.

Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất. Chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ vàng, kem lạnh. Ngày nay, bánh gừng Lebkuchen vẫn còn được bán tại Nuremberg. Nó được xem là loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.

5. Bánh Pudding Giáng sinh 

Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không còn ngon nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay không giống ngày xưa lắm đâu. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mì, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị.

Không có bánh Pudding không phải là Noel
Pudding như gà Tây quay, không có đó không phải là Noel

Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.

6. Đùi lợn muối Giáng Sinh

Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món này. Miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, và phần bì ngậy ngậy, đã làm mê hoặc bao người trong bữa tiệc Giáng Sinh. Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Trong mùa Giáng sinh, người ta thường hay vừa ăn loại thịt này, vừa thưởng thức các bài ca dành riêng Giáng sinh.

7. Bánh nhân thịt

Có lẽ món này không lạ lẫm với nhiều người lắm. Nhưng nó lại là một món không thể thiếu trong Noel. Chiếc bánh như một “cái túi” đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt… Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bánh này vậy.

Bánh nhân thịt là một trong những món ăn giáng sinh không thể thiếu
Ăn bánh nhân thịt vào noel với mong ước mọi người sẽ luôn hạnh phúc và no đủ

8. Bánh pate

Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng đâu bạn nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc…. đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai đó. Món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa đấy. Loại bánh này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thế kỉ 17 thôi.

9. Kẹo bi 

Kẹo bi cũng như kẹo cây, không thể thiếu trong Noel bạn à, chỉ có điều không được nổi tiếng như người anh của nó thôi. Không như kẹo gậy, kẹo bi có nhiều vị khác nhau lắm. Loại kẹo này cũng hấp dẫn các em bé vô cùng vì vị ngọt hấp dẫn, và có hình tròn xoe xinh yêu như quả trứng chim vậy.

Các món ăn noel thì không thể thiếu bánh nhân thịt
Kẹo bị với nhiều hương vị khác nhau nên sẽ là món ăn giúp ngày noel của bạn trở nên mới mẻ và thú vị hơn

10. Món Súp

Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình, người nấu sẽ lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. Còn tại sao món súp lại được dùng trong bữa tiệc Giáng sinh? Thì câu trả lời là đó là một món khai vị hấp dẫn, và nó mang ý nghĩa mong muốn sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mọi người.

Súp là món ăn không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel
Súp là món ăn ngày noel không thể vắng mặt

11. Kẹo Marshmallow

Không có điều gì có thể so sánh với việc thưởng thức kẹo Marshmallow vào mùa Giáng Sinh. Những viên kẹo mềm mại, ngọt ngào, thường được làm nóng trên lửa than, tạo nên hương vị tuyệt vời và cảm giác ấm áp cho bữa tiệc.

12. Bánh Stollen 

Bánh Stollen, hay còn được biết đến là “Bánh Noel” của Đức, là một món ăn truyền thống với lớp đường và bơ, hạt hạnh nhân, và một ít quả mâm xôi. Vị ngọt và hương thơm của bánh Stollen làm cho mọi người liên tưởng đến hương vị đặc trưng của mùa lễ hội giáng sinh.

Bánh stollen là món ăn truyền thống mỗi khi đến giáng sinh
Bánh stollen là món ăn truyền thống mỗi khi đến giáng sinh

13. Bánh Lamington 

Đến từ Úc, bánh Lamington là sự kết hợp hoàn hảo giữa sô-cô-la, kem, và dừa. Với lớp chocolate bao phủ bánh mì sponge mềm mại, đây là món tráng miệng lý tưởng cho bất kỳ bữa tiệc nào trong dịp Giáng Sinh.

14. Bánh Mousse Socola con hươu

Món bánh mousse socola con hươu không chỉ là một món tráng miệng ngon miệng mà còn mang đến nhiều ý nghĩa và tạo điểm nhấn độc đáo cho bữa tiệc Giáng Sinh. Bánh mousse socola con hươu thường được thiết kế với hình dáng con hươu, tạo nên một điểm nhấn độc đáo và đáng yêu cho bàn tiệc.

Bánh mousse socola con hươu là món bánh không thể thiếu mỗi dịp noel
Bánh mousse socola con hươu mang đến nhiều ý nghĩa cho bữa tiệc Giáng Sinh

Một chiếc bánh mousse socola con hươu không chỉ là một món ăn ngon mà còn làm tăng thêm không khí thư giãn và hạnh phúc cho những người thưởng thức nó. Điều này giúp tạo ra một bữa tiệc ấm cúng và đáng nhớ.

15. Bánh mì cây thông 

Bánh mì cây thông không chỉ là một món trang trí đẹp mắt cho bàn tiệc Giáng Sinh mà còn mang lại hương vị thơm ngon của bánh mì nướng tinh tế. Khám phá hương vị đặc trưng của bánh mì cây thông, bạn sẽ cảm nhận được không khí tuyệt vời của mùa lễ hội.

16. Bò Wellington

Bò Wellington là đồ ăn giáng sinh truyền thống của người Anh trong suốt nhiều thập niên. Với lớp vỏ bánh mì giòn và nhân bò nước sốt thơm ngon, Bò Wellington mang đến hương vị sang trọng và đặc biệt cho bữa tiệc.

Bò Wellington là một món ăn ngon dịp Noel
Bò Wellington không chỉ là một món ăn ngon dịp Noel mà còn tượng trưng cho sự hội hợp và quây quần gia đình

Cảm giác hòa quyện giữa thịt bò mềm mại và hương thơm của nước sốt khiến món ăn này trở thành lựa chọn tuyệt vời để ăn mừng trong không khí trang trọng và ấm cúng của mùa lễ hội.

17. Dăm bông nướng

Dăm bông nướng không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà còn là lựa chọn tốt cho những ngày lạnh lẽo. Với lớp vỏ giòn và nhân ấm, món này sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

18. Bò hầm đậu đỏ

Bò hầm đậu đỏ là một món ăn truyền thống quan trọng trong bữa tiệc Giáng Sinh với nhiều lý do đặc biệt. Đầu tiên, hương vị nồng nàn và độc đáo của món ăn này mang lại không khí ấm cúng và ngon miệng cho bàn tiệc. Những miếng thịt bò mềm mại hòa quyện với hạt đậu đỏ thấm đều nước sốt, tạo nên một hương vị độc đáo và đậm đà, phản ánh sự tình thần ấm áp của mùa lễ hội.

Bò hầm đậu đỏ là một món ăn truyền thống trong bữa tiệc Giáng Sinh
Bò hầm đậu đỏ mang lại không khí ấm cúng và ngon miệng cho bàn tiệc Noel

Hơn thế, bò hầm đậu đỏ còn có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Đậu đỏ thường được coi là biểu tượng của sự may mắn và phúc lợi trong nền văn hóa Á Đông. Trong ngày lễ quan trọng như Giáng Sinh, việc kết hợp bò hầm với đậu đỏ không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc cho gia đình.

19. Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là món ăn kèm hoàn hảo cho bất kỳ món chính nào trong bữa tiệc Giáng Sinh. Với lớp vỏ giòn và nhân khoai tây mềm mại, món này sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

20. Rượu vang nóng

Rượu Vang Nóng trở thành một món không thể thiếu trong dịp Giáng Sinh chủ yếu vì hương vị nồng nàn và ấm áp mà nó mang lại. Đối mặt với thời tiết lạnh giá của mùa đông, một cốc rượu vang nóng không chỉ là một cách để khích lệ cơ thể nhanh chóng mà còn làm cho không khí trở nên ấm cúng và thoải mái.

Rượu Vang Nóng trở thành một món không thể thiếu trong dịp Giáng Sinh
Rượu Vang Nóng giúp buổi tiệc giáng sinh thêm phần vui tươi và thoải mái

Tiệc Giáng sinh là một dịp đặc biệt để gia đình và bạn bè sum họp, quây quần bên nhau. Một bữa tiệc Giáng sinh hoàn hảo cần có không gian ấm áp và những món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Vì thế, Maison Office hy vọng rằng, danh sách 20+ món ăn tiệc Giáng sinh truyền thống ở trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để chuẩn bị cho bữa tiệc Giáng sinh của mình.

TÌM HIỂU THÊM: Year end Party là gì? Kế hoạch tổ chức tiệc tất niên công ty

4.7/5 - (3 votes)
Contact Me on Zalo