Maison Office

Sàn gỗ công nghiệp là gì? Phân loại & Ưu điểm

Theo dõi Maison Office trên
Sàn gỗ công nghiệp là gì? Phân loại & Ưu điểm

Sàn gỗ công nghiệp là một trong những sản phẩm nội thất đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Sàn gỗ công nghiệp mang đến sự đa dạng và tiện ích với giá cả hợp lý.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các loại sàn công nghiệp này và những ưu điểm của chúng mang lại qua các nội dung chính sau đây:

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu sàn tổng hợp được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên kết hợp với công nghệ ép nén cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF.

Nó được tạo ra bằng cách xếp nhiều lớp vật liệu lại với nhau nên có độ bền và tính thẩm mỹ cao.

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ công nghiệp đang được mọi người ưa chuộng vì có thể lắp đặt và vệ sinh một cách nhanh chóng. Nó cũng có khả năng chống trầy xước, vết lõm và vết bẩn,… do đó chúng thường được sử dụng để lót sàn trong gia đình và cả doanh nghiệp.

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Để có thể đáp ứng được độ bền, tính thẩm mỹ cũng như công dụng của sản phẩm, các sàn công nghiệp cần được cấu tạo từ bột gỗ, hạt nhựa, keo dính cùng nhiều chất phụ gia khác và phải được hình thành từ 4 lớp sau:

Lớp đế: Đây là lớp dưới cùng của sàn công nghiệp, được làm từ các loại gỗ công nghiệp như MDF (Medium-density fiberboard) hoặc HDF (High-density fiberboard). Lớp đế này giúp tăng độ cứng và độ bền của sàn.

Lớp lót: Lớp lót được đặt trên lớp đế và được làm bằng nhựa chống ẩm hoặc giấy cứng để bảo vệ lớp đế khỏi ẩm ướt.

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Lớp hoa văn: Lớp hoa văn được đặt trên lớp lót và thường được sản xuất bằng cách in ấn hoặc dập nổi. Lớp này là lớp có hoa văn, màu sắc và chất liệu sẽ tạo nên vẻ ngoài của sàn gỗ công nghiệp.

Lớp phủ bảo vệ: Đây là lớp trên cùng của sàn gỗ công nghiệp, được làm bằng nhựa chống trầy hoặc sơn bảo vệ, nhằm bảo vệ lớp hoa văn và tăng độ bền, chống chầy xước.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, sàn gỗ cũng có thể bao gồm các lớp khác như lớp tăng cứng, lớp cách âm, lớp cách nhiệt hoặc lớp chống cháy để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

Các tiêu chuẩn của sàn gỗ công nghiệp

Được sản xuất đồng loạt bằng dây chuyền với những nguyên liệu hóa học như chất kết dính, phụ gia,… có thể gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe cho người tiêu dùng.

Do đó, các cơ sở sản xuất cần phải tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn nhất định. Hiện nay, các sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn cần đạt được 4 tiêu chuẩn như sau:

1. Độ dày

Độ dày của sàn là một yếu tố quan trọng cần được đáp ứng để đảm bảo sàn đủ độ bền và đáp ứng các yêu cầu sử dụng khác nhau.

Thông thường, sàn gỗ công nghiệp có độ dày từ 6mm đến 14mm, tuy nhiên, độ dày có thể khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và tiêu chuẩn của sản phẩm.

Tiêu chuẩn về độ dày của sàn gỗ công nghiệp

Với các khu vực nhà dân cư, độ dày trung bình của sàn thường là từ 8mm đến 10mm, trong khi đó, cho các khu vực thương mại hoặc công nghiệp thì độ dày có thể lên đến 12mm đến 14mm để đảm bảo độ bền và chống mài mòn tốt hơn.

Độ dày của sàn cũng ảnh hưởng đến khả năng cách âm, cách nhiệt và độ ổn định của sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Do đó, khi lựa chọn sàn, độ dày là một yếu tố cần được xem xét kỹ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả sử dụng.

2. Chống mài mòn – AC Rating

Tiêu chuẩn chống mài mòn AC Rating (Abrasion Class Rating) là một yêu cầu quan trọng cho sàn.

Tiêu chuẩn này đo lường khả năng chống mài mòn của sàn trong quá trình sử dụng hàng ngày và xác định độ bền của sàn trong môi trường trọng tải cao.

Các nhà sản xuất sàn công nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn AC Rating phù hợp để đảm bảo rằng sàn gỗ có độ bền cao và có thể chịu được sự mài mòn trong quá trình sử dụng hàng ngày, đặc biệt là trong môi trường có trọng tải cao như khu vực thương mại hoặc công nghiệp.

3. Chống cháy

Tiêu chuẩn chống cháy là một yêu cầu quan trọng cho tất cả các loại sàn. Điều này đảm bảo rằng sàn không sẽ gây ra hoả hoạn hoặc lan rộng cháy nếu xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng.

Tiêu chuẩn về chống cháy của sàn gỗ công nghiệp
Các tiêu chuẩn chống cháy phụ thuộc vào đặc tính cấu trúc và thành phần vật liệu của sàn gỗ. Do đó, quá trình sản xuất và chọn lựa nguyên liệu của sàn công nghiệp rất quan trọng để đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

4. Tính thân thiện với môi trường

Sàn công nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn thân thiện môi trường để đảm bảo rằng quá trình sản xuất và sử dụng sản phẩm không gây tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

> Văn phòng xanh – Tương lai của văn phòng làm việc

Tiêu chuẩn thân thiện môi trường được đánh giá dựa trên các chỉ số khác nhau, bao gồm nồng độ hóa chất độc hại, khí thải, khả năng tái chế, độ bền với thời gian, và khả năng giảm tiếng ồn.

Các nhà sản xuất sàn công nghiệp cần tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn thân thiện môi trường, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường.

Sàn gỗ công nghiệp gồm những loại nào?

Sẽ có rất nhiều cách để phân loại sàn gỗ công nghiệp, tuy nhiên bạn có thể phân loại chúng theo 3 tiêu chí chính sau đây.

1. Phân loại theo kết cấu

Sàn gỗ công nghiệp có lõi HDF: Là loại sàn được làm từ lõi bằng High Density Fiberboard (HDF), được sản xuất bằng cách sử dụng chất liệu gỗ ép thành tấm dày và cứng hơn so với MDF.

Sàn gỗ công nghiệp có lõi HDF thường được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng và trang trí nội thất, vì tính năng chống mối mọt, cong vênh, chịu lực tốt, độ bền cao, dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

Sàn gỗ công nghiệp có lõi HDF

Sàn có lõi bông ép: Được sản xuất từ lõi bằng bông ép và được phủ một lớp gỗ thật bên ngoài. Sàn gỗ công nghiệp có lõi bông ép thường được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng và thương mại với mục đích tiết kiệm chi phí và đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

Sàn có lõi gỗ tự nhiên: Là loại sàn gỗ được sản xuất từ lõi bằng gỗ tự nhiên, phía trên và phía dưới thường là lớp gỗ mỏng hơn để tạo độ bền cho sản phẩm.

Với lõi gỗ tự nhiên, sàn loại này có độ bền cao, chịu được va đập, chịu lực và ổn định hơn so với các loại sàn gỗ công nghiệp khác. Tuy nhiên, giá thành của loại sàn này thường cao hơn do nguyên liệu sử dụng là gỗ tự nhiên.

> 7 Loại vật liệu lát sàn trong văn phòng

2. Phân loại theo hình dạng

Theo dạng sợi: Là loại sàn gỗ được sản xuất bằng cách ép các sợi gỗ dài thành tấm sàn. Các sợi gỗ này có đường kính nhỏ hơn so với việc sử dụng tấm gỗ nguyên khối, giúp tăng độ bền và độ chịu lực của sàn.

Ngoài ra, sàn gỗ dán sợ còn có thể được uốn cong theo hình dạng khác nhau, dễ dàng để thiết kế các họa tiết phức tạp.

Theo dạng ván: Có hình dạng vuông góc và được cắt thành các tấm ván có kích thước chuẩn.

Chúng được sản xuất bằng cách ép các lớp gỗ mỏng lại với nhau để tạo thành một tấm ván. Đây là loại sàn phổ biến nhất và có nhiều ưu điểm như độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, khả năng chống cong vênh và co ngót tốt.

Phân loại theo hình dạng

3. Phân loại theo bề mặt

Sàn có bề mặt phủ melamine: có bề mặt phủ melamine chống trầy xước, dễ dàng vệ sinh và có thể tái sử dụng nhiều lần. Lớp phủ melamine thường được sản xuất từ nhựa melamine formaldehyde, được ép phủ lên bề mặt của tấm sàn bằng phương pháp nhiệt ép.

Có nhiều loại lớp phủ melamine khác nhau với độ bền và chất lượng khác nhau để phù hợp với các yêu cầu sử dụng khác nhau.

Sàn có bề mặt phủ UV: Là loại sàn được trang bị một lớp phủ bảo vệ UV trên bề mặt của nó. Các tia UV giúp bảo vệ sàn khỏi các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, độ ẩm, hóa chất và các vết trầy xước.

Điều này giúp tăng độ bền, tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp và giảm thiểu việc cần bảo trì và sửa chữa. Ngoài ra, bề mặt phủ UV cũng có thể cung cấp cho sàn gỗ công nghiệp một vẻ ngoài bóng đẹp và mịn màng hơn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích thiết kế, người dùng có thể lựa chọn loại sàn gỗ công nghiệp phù hợp với yêu cầu của mình.

Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp

1. Đa dạng về màu sắc và kiểu dáng

Sàn gỗ công nghiệp có thể được sản xuất với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, từ các loại gỗ tự nhiên cho đến các loại gỗ nhân tạo. Do đó, bạn có thể tìm thấy sản phẩm phù hợp với phong cách thiết kế của căn nhà hoặc văn phòng của mình.

2. Dễ dàng lắp đặt

Sàn gỗ công nghiệp được thiết kế để dễ dàng lắp đặt, do đó bạn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí cho quá trình lắp đặt. Bạn có thể linh hoạt tháo ra để tái sử dụng cho nơi khác,… Bán thanh lý hàng cũ cũng vẫn được.

Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp

3. Độ bền cao và dễ dàng vệ sinh

Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống trầy xước, chống mài mòn và chịu lực tốt hơn so với các loại sàn khác như sàn gạch, sàn xi măng. Bên cạnh đó, mặt sàn này dễ dàng vệ sinh và bảo trì, chỉ cần dùng một chút nước và xà phòng là có thể làm sạch bề mặt.

4. Giá thành hợp lý

Do được sản xuất theo quy trình công nghiệp hóa, với các công đoạn sản xuất được tự động hóa và tối ưu hóa. Do đó, sàn gỗ công nghiệp thường có giá thành hợp lý hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, giá thành của sàn công nghiệp cũng phụ thuộc vào chất lượng, mẫu mã và thương hiệu của sản phẩm.

Kinh nghiệm cải tạo văn phòng tiết kiệm và hiệu quả

5. Thân thiện với môi trường

Sàn công nghiệp được sản xuất từ các nguồn gỗ tái tạo hoặc gỗ nhân tạo, do đó là lựa chọn thân thiện với môi trường. Hơn nữa, chúng luôn được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn thân thiện với môi trường và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Vì thế, đây được xem là loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn rõ hơn sàn gỗ công nghiệp cũng như phân loại và ưu điểm của chúng, đồng thời lựa chọn được loại sàn phù hợp với mong muốn và nhu cầu sử dụng của mình.

Tìm hiểu ngay:

5/5 - (1 vote)
Contact Me on Zalo