9 cách đơn giản để bảo vệ đôi mắt với dân văn phòng

Làm việc trên màn hình máy tính suốt cả ngày gây cho bạn cảm giác mệt mỏi. Đặc biệt là đôi mắt rất khó chịu. Hãy cùng Maison Office tham khảo những cách để bảo vệ đôi mắt bạn hiệu quả khi phải làm việc nhiều với màn hình máy tính.

work at office

1. Hãy chớp mắt thường xuyên

Để có thể bảo vệ đôi mắt của bạn luôn sáng bạn nên chớp mắt thường xuyên. Khi bạn chớp mắt ít, mắt bạn sẽ bị khô từ đó có thể ảnh hưởng nhiều tới đôi mắt của bạn.

2. Lưu ý cỡ chữ và màu sắc trang văn bản

Cỡ chữ lý tưởng cho những người sử dụng máy tính là cỡ chữ gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mà bạn có thể đọc được dù đứng xa máy tính một khoảng cách gấp 3 lần khoảng cách thông thường khi sử dụng máy. Để thuận lợi hơn cho việc theo dõi các tài liệu thông tin trên máy tính thì bạn lưu ý nên để chữ văn bản màu đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng nhằm tạo hiệu ứng ánh sáng thích hợp cho mắt. Tránh sử dụng những màu sắc lòe loẹt rất có hại cho mắt của bạn.

3. Giảm độ sáng màn hình máy tính

Màn hình sáng dễ làm bạn chảy nước mắt, khiến mắt mỏi hơn. Nếu bạn cần ánh sáng để đọc tài liệu và việt thì chỉ cần dùng một đèn bàn nhỏ. Điều chỉnh ánh sáng ở màn hình sao cho phù hợp và giúp chữ hiển thị trên màn hình dễ đọc nhất.

4. Để mắt nghỉ ngơi mỗi giờ

Nếu công việc khiến bạn dành nhiều giờ trước màn hình máy tính, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi một vài phút mỗi giờ làm việc. Có thể là một, hai phút hoặc năm phút thì càng tốt. Bạn cũng có thể rời mắt khỏi màn hình, nhắm mắt và thư giãn.

5. Rửa mắt ít nhất một lần trong ngày

Không chỉ trong giờ ăn trưa mà bạn nên nghỉ ngơi  và nhỏ nước muối rửa mắt vào bất cứ lúc nào có thể. Đôi mắt khi đã dành quá nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và rửa sạch bụi bẩn cho mắt.

6. Dùng thực phẩm bổ sung vitamin A, C và Beta-carotene

Vitamin A và beta-carotene giúp sáng mắt, giảm mỏi mắt. Vitamin A có nhiều trong gan động vật, dầu gan cá, trứng… Beta-carotene chủ yếu có trong các loại rau như cà rốt, cà chua, rau bina… Vitamin C cũng rất có ích cho mắt. Theo độ tuổi, hàm lượng vitamin C giảm đi đáng kể, đó chính là nguyên nhân khiến tinh thể của mắt bị thiếu dinh dưỡng, lâu dần gây thoái hóa tinh thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều vitamin C từ rau củ như cà rốt, khoai tây, cam, quýt….

Fruit

7. Đeo kính phù hợp

Đeo kính phù hợp rất quan trọng giúp bạn giảm bớt tình trạng mỏi mắt. Hiện nay, không ít chị em phụ nữ sử dụng kính như một phụ kiện thời trang nhằm làm tăng vẻ đẹp của mình mà lại giảm những triệu chứng khó chịu cho mắt khi phải làm việc nhiều bên máy tính.

Hiện nay, trên thị trường có bán khá nhiều các loại kính chống khúc xạ. Tuy nhiên, chị em nên lựa chọn các loại kính có gọng và mắt kính nhẹ. Điều quan trọng là, kính mắt phải đảm bào phù hợp và đúng số.

8. Hãy hít thở sâu

Việc điều hòa hơi thở sẽ giúp chúng ta có thể đẩy nhanh sự lưu thông máu. Theo một cuộc khảo sát, nhiều phụ nữ quá chăm chú vào máy tính đã khiến hơi thở chậm đi. Vì vậy, chúng ta cần tự nhắc nhở mình giữ cho hơi thở đều đặn và thỉnh thoảng hãy hít thở thật sâu.

9. Điều chỉnh khoảng cách màn hình

Khoảng cách từ mắt đến màn hình được khuyến nghị là từ 50-70 cm, và màn hình thấp hơn tầm mắt 10-20 cm. Bởi vì các góc và khoảng cách có thể làm giảm nhu cầu về khúc xạ, làm giảm sự mệt mỏi cho mắt.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên của Maison Office sẽ giúp bạn thường làm việc liên tục bên máy tính có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn và quan trong nhất là giúp bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình.

Tổng hợp bởi Maison Office- Dịch vụ thuê văn phòng chuyên nghiệp!