Văn phòng cho thuê London vẫn “đắt” nhất thế giới

Theo các báo cáo mới đây CBRE cho biết khu West End, London là thị trường văn phòng có giá cao nhất thế giới, đây là năm thứ 2 liên tiếp khu vực này được nhận “danh hiệu” này. Bắc Kinh và Hong Kong chiếm 4 trong số 5 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng văn phòng cho thuê có giá đắt đỏ với 4 khu vực là trung tâm Hồng Kông, Khu thương mại trung tâm Bắc Kinh (CBD), phố Tài chính Bắc Kinh và khu Tây Kowloon Hong Kong

*** Xem thêm 10 thị trường văn phòng cho thuê đắt đỏ nhất Châu Á

Office London

Theo Tiến sĩ Richard Barkham, Trưởng ban Kinh tế Toàn cầu CBRE, các ngành dịch vụ toàn cầu đã tăng trưởng đều đặn trong 4 năm nay giúp giải thích lý do giá thuê văn phòng và chi phí nhìn chung tăng trên toàn thế giới. Tuy có một thực tế là một số thị trường đã bị ảnh hưởng bởi giá dầu và các hàng hóa tăng trưởng chậm ở Trung Quốc, tuy nhiên vẫn hy vọng rằng hầu hết các nền kinh tế phát triển sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016 và 2017.

Trong 5 năm qua, chi phí thuê BĐS cao cấp ở châu Á Thái Bình Dương tăng 1,9% so với 1,4% trong quý I/2015 và so với mức tăng trưởng 2,2% ở EMEA, tăng trưởng 3,1% ở châu Mỹ. Tại Việt Nam, Văn phòng cho thuê Hà Nội và Văn phòng cho thuê HCMC cũng được dự đoán sẽ tăng giá nhiều trong 2 năm tới, trong khi đó Văn phòng cho thuê Đà Nẵng và Văn phòng cho thuê Hải Phòng cũng có sự tăng nhưng mức độ thấp hơn.

West End, London đứng đầu danh sách bất động sản văn phòng đắt nhất thế giới với giá trị trung bình 3033$/m2. Trong khi đó, khu vực Trung tâm Hồng Kông đứng vị trí thứ 2 với giá trị 2989$/m2, khu phố tài chính Bắc Kinh giá trị trung bình là 2122$/m2. Còn khu CBD có giá trị trung bình 2033$/m2 và khu West Kowloon là 1800$/m2.

Trưởng phòng Nghiên cứu, CBRE Châu Á Thái Bình Dương, Tiến sĩ Henry Chin đánh giá, ngành công nghệ, viễn thông và truyền thông tiếp tục thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng tại Châu Á Thái Bình Dương, cùng sự gia tăng nhu cầu đối với không gian văn phòng chất lượng cao trên khắp khu vực. Những công ty dịch vụ tài chính trong nước cũng sẽ giữ vai trò chính trong hoạt động cho thuê, cho dù nhu cầu sẽ có khả năng gia tăng vừa phải sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ.
Được biết, CBRE theo dõi chi phí cho thuê văn phòng tại 126 thị trường trên toàn cầu. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương có số lượng các thị trường đặc trưng cao nhất với 20 thị trường được xếp hạng trong số 50 thị trường đắt nhất toàn cầu.