Văn phòng cho thuê hạng sang được khách hàng nào ưu chuộng?

Trong điều kiện kinh tế được cải thiện. Nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp bắt đầu tăng trưởng trở lại. Nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố, chiếm 28% ở TPHCM và 30% ở Hà Nội.

Văn phòng cho thuê Toserco Building

Nguồn cung và nhu cầu đang ổn định

Theo báo cáo của Savills Việt Nam vừa công bố vào cuối tháng 12/2015 về phân khúc văn phòng cho thuê, tại thị trường của cả TPHCM và Hà Nội đều gia tăng về nhu cầu văn phòng hạng A và B.
Vào Q3/2015, công suất trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A và B là 93%, tăng 2 % theo năm. Công suất thuê của hạng A đạt mức cao nhất trong 6 năm qua với mức 96%.
Ở TPHCM, các tòa nhà có diện tích sàn rộng rãi hiện khá ít. Những khách thuê lớn sẽ cần có kế hoạch lựa chọn mặt bằng văn phòng sớm trước thời hạn thuê kết thúc. Do đó, chủ đầu tư của một số tòa nhà hạng A đang có kế hoạch tăng giá thuê mặt bằng, mặc dù giá thuê hiện tại trên thị trường đang ở mức 46USD/m 2/tháng.
Ở Hà Nội, giá thuê của văn phòng hạng A và B trong Q3/2015 là 21 USD/m2/tháng, giảm 0.2% theo năm. Nhu cầu thuê vẫn đang hồi phục, công suất trung bình đạt 81%, tăng 9% theo năm.
Đồng thời, theo khảo sát khách thuê vào tháng 9/2015 của Savills cho thấy nhu cầu văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố phần lớn đến từ các công ty nước ngoài. Ở TPHCM, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, trong khi tỷ lệ này ở Hà Nội là 66%.
Nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và hạng B ở cả hai thành phố, chiếm 28% ở TPHCM và 30% ở Hà Nội.

Nguồn cung văn phòng cho thuê tương lai

Tại TPHCM, tính đến năm 2017, sẽ có khoảng 190,000m 2 sàn văn phòng hạng A và B mới ở TPHCM. Gần 77% nguồn cung này nằm ở khu vực trung tâm. Trong khi nguồn cung hạng A vẫn hạn chế, các tòa nhà hạng B mới sẽ có cơ hội phát triển nhờ vào vị trí tốt, dịch vụ quản lý tiêu chuẩn và các tiện nghi chất lượng, bao gồm cả công suất thang máy phù hợp.

Quận 1 vẫn là vị trí được ưa chuộng nhất và mức độ cạnh tranh dự kiến sẽ tăng lên. Quận 3 và 7 là lựa chọn thay thế cho khách thuê cần thuê văn phòng diện tích lớn với giá thuê thấp hơn. Các vị trí quan trọng như Thủ Thiêm hiện đang được xây dựng bởi các nhà đầu tư có tiềm lực trong nước và quốc tế. Quá trình xây dựng sẽ thay đổi tích cực cảnh quan, kết nối hạ tầng thuận tiện, nâng cao môi trường sống và làm việc tại thành phố.

Nguồn cung tương lại tại thị trường TPHCM (Bảng: Savills)

Tại Hà Nội, tính đến cuối năm 2017, sẽ có thêm khoảng 460.000 m² diện tích văn phòng hạng A và B, tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành và phía Tây thành phố. Chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục cạnh tranh với nhau để thu hút khách thuê.

Nguồn cung tương lai tại thị trường Hà Nội (Bảng: Savills)

Trong khi đó tại Hải Phòng, Các toà nhà văn phòng cho thuê cao cấp tại Hải Phòng lại được săn đón bởi các doanh nghiệp vận tải và các công ty liên doanh nước ngoài chọn làm nơi đặt thuê văn phòng. Ví dụ như toà nhà TD Business Center tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng đang được nhiều doanh nghiệp đặt thuê như: Bridge Stone, Nippro, Donahatsu, Nippon Koyei, Manulife …

Tổng hợp bởi Maison Office