TOP 10 thành phố có giá thuê văn phòng đắt nhất châu Á

Theo báo cáo mới của công ty Cushman & Wakefield, các thành phố của Đông Nam Á có mức tăng trưởng giá thuê văn phòng rất tốt và có 2 thành phố lọt top 10 thành phố có giá thuê đắt đỏ nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tuy nhiên các thành phố lớn của Việt Nam đều vắng bóng trong 2 bảng xếp hạng này.

Theo John Siu, Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield Hồng Kông, hoạt động cho thuê văn phòng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục phát triển mạnh, nhưng mức độ khác nhau tùy khu vực. Với nhu cầu bị kìm hãm tại một số khu vực trọng điểm và khối dịch vụ tăng trưởng khả quan, giá thuê năm 2015 được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao tại hầu hết các thành phố trung tâm trong khu vực.

> Top 20 tòa nhà đắt đỏ nhất thế giới

Văn phòng cho thuê tại Hong Kong

Các toà nhà văn phòng cho thuê tại Hong Kong

Phần lớn các thị trường trọng điểm đều có tỷ lệ văn phòng trống dưới 7%, do đó, sự tăng trưởng sẽ tiếp tục được duy trì cùng với giá thuê ổn định.
Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp ngoại lệ như ở các thành phố thứ cấp ở Trung Quốc và các thành phố trung tâm của Úc, nguồn cung hiện tại cùng với việc xây dựng các dự án bất động sản mới sẽ gây áp lực lên sự tăng trưởng giá thuê.

Ngoài thành phố xếp hạng 1 là Hồng Kông, Connaught Place của New Delhi là vị trí đắt đỏ kế tiếp trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo sau là Tokyo ở hạng 3. Bắc Kinh duy trì hạng 4 vững chắc của mình trong khu vực. Manila có mức giá thuê tăng cao nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, với các dịch vụ thuê ngoài phát triển manh, được dự báo là sẽ tiếp tục làm nhu cầu thuê văn phòng tăng ổn định.

Trong cả 2 bảng xếp hạng về top 10 thành phố có giá thuê đắt nhất, cũng như tăng trưởng giá thuê cao nhất đều vắng bóng các thành phố lớn của Việt Nam như TP. HCM và Hà Nội. Đây cũng là một thuận lợi không nhỏ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam vì không phải đau đầu với ‘giá thuê văn phòng’.

Tại Hà Nội. Văn phòng cho thuê các quận trung tâm như: Văn phòng cho thuê quận Hoàn Kiếm, Văn phòng cho thuê quận Hai Bà Trưng tuy chiếm tỉ lệ tòa nhà văn phòng thấp nhưng so với các quận Cầu Giấy, Đống Đa, khu vực này tập trung nhiều hơn các tòa nhà văn phòng cho thuê cao cấp.

NHỮNG VỊ TRÍ ĐẮT ĐỎ NHẤT TẠI CÁC THÀNH PHỐ THUỘC KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG – USD/FT VUÔNG/NĂM

20132014Quốc giaThành phốVị tríPhí thuê
11Hồng KôngHong KongTrung tâm thương mại184
32Ấn ĐộNew DelhiConnaught Place120
23Nhật BảnTokyoTrung tâm thương mại

(5 khu vực trung tâm)

118
44Trung QuốcBắc KinhTrung tâm thương mại104
55ÚcSydneyTrung tâm thương mại99
66Trung QuốcThượng HảiLujiazui (Phố Đông)96
77SingaporeSingaporeTrung tâm thương mại93
88Ấn ĐộMumbaiKhu phức hợp Bandra Kurla85
149Trung QuốcThẩm QuyếnFutian65
1310IndonesiaJakartaTrung tâm thương mại63
XẾP HẠNG TĂNG TRƯỞNG GIÁ THUÊ THEO THÀNH PHỐ – CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG
Quốc giaThành phốQuậnTính đến 14/12
1PhilippinesManilaOrtigas13,1%
2Trung QuốcShenzhenFutian12,4%
3New ZealandAucklandTrung tâm9,3%
4Thái LanBangkokTrung tâm9,3%
5Hàn QuốcSeoulTrung tâm8,8%
6MalaysiaKuala LumpurTrung tâm8,3%
7SingaporeSingaporeTrung tâm6,4%
8IndonesiaJakartaTrung tâm5,6%
9Nhật bảnTokyo5 khu vực trung tâm5,0%
10Ấn ĐộPuneTrung tâm3,7%

Nguồn: ST&TH

Chia sẻ bởi Maison Office