Thị trường BĐS cuối năm: nhà ở & văn phòng cùng khởi sắc

Theo các báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản cho thấy thị trường căn hộ và văn phòng cho thuê ở các thành phố lớn: Hà Nội – TP.HCM và Đà Nẵng đang tiếp tục đón nhiều tín hiệu tích cực về giá và sức thu hút, hấp dẫn.

Cụ thể: 

Trong quý 3-2015, chỉ số giá nhà tại Hà Nội đã tăng thêm 6%. Tỉ lệ hàng tồn kho tại Hà Nội cũng giảm mạnh xuống 11% theo quý và 7% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội hiện đạt mức 26 triệu/m2, tăng 6% theo quý. Giá bán thứ cấp trung bình lại giảm 2,3%.

Theo như báo cáo này, nguyên nhân khiến giá sơ cấp tăng còn thứ cấp giảm là do nguồn cung mới của thị trường sơ cấp đang đa dạng hơn. Các dự án mới có chất lượng và tiện ích nâng cấp hơn, kèm theo đó là giá bán được điều chỉnh ít nhiều so với quý trước.

Tại thị trường thứ cấp, hơn 50% dự án đang được bán đã được tiêu thụ thành công, nguồn cung còn lại đa số là các dự án khó bán nên giá thứ cấp giảm đi ít nhiều để tạo đầu ra dễ dàng hơn. Ba Đình vẫn là quận ghi nhận mức giá chào bán cao nhất, theo sau là quận Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Thị trường TP.HCM vẫn duy trì lượng giao dịch tăng mạnh từ đầu năm, với gần 5.220 căn hộ được hấp thụ, số lượng giao dịch tăng 59% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt mức giao dịch cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch tăng nhưng chỉ số giá nhà ở lại khá ổn định, tuy giảm xuống 0,5% so với cùng kỳ năm trước nhưng tỉ lệ hấp thụ của toàn thị trường vẫn đạt 17%.

Bên cạnh đó, thị trường văn phòng cho thuê cũng đón nhiều tín hiệu tích cực. Hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê ở TP.HCM tiếp tục khởi sắc với tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m2, tăng 148% theo quý và 112% theo năm.

Nhu cầu thuê chủ yếu đến từ các tòa nhà hạng A và B ở khu vực trung tâm. Chỉ số hoạt động văn phòng tăng 3% so với quý trước. Giá thuê trung bình và công suất thuê cũng liên tiếp tăng lần lượt là 3% và 1%. Hiện các tòa văn phòng thuộc khu trung tâm tại TP.HCM đang có công suất thuê đạt mức cao nhất trong 6 năm qua.

Ở khu vực trung tâm, công suất cho thuê tăng thêm 3% giúp giá thuê tăng 2% nữa. Chỉ số hoạt động văn phòng vì vậy cũng tăng 4 điểm theo năm. Khu vực ngoài trung tâm cũng có công suất thuê tăng 2% và chỉ số thuê tăng thêm 2 điểm. Dự kiến đến cuối năm 2016, TP.HCM sẽ có thêm 11 dự án mới gia nhập thị trường, nâng tổng nguồn cung văn phòng đạt 1,6 triệu m2, tăng 7% so với năm 2015.

Chỉ số hoạt động văn phòng tại Hà Nội hiện đạt mức 57,3 điểm, tăng 0,9% so với quý trước. Công suất thuê trung bình cũng tăng 3% trong quý này. Khách thuê đang có xu hướng chuyển đổi sang thuê nhiều ở các tòa nhà văn phòng ngoài trung tâm để tiết kiệm chi phí.

Hiện chỉ số thuê ở khu vực trung tâm tăng 1,6 điểm so với quý trước còn khu vực ngoài trung tâm tăng thêm đến 1,8 điểm. Công suất thuê ở tất cả các hạng đều được ghi nhận tiếp tục tăng so với cùng kỳ.

Trong tương lai, nguồn cung văn phòng tại khu vực trung tâm Hà Nội sẽ hạn chế, giá thuê vì vậy vẫn tiếp tục biến động. Khu vực ngoài trung tâm do phải chịu cạnh tranh mạnh từ nguồn cung tương lai lớn nhưng với tình hình kinh tế khả quan hiện nay, giá thuê trung bình không vì vậy mà giảm đi, thậm chí có thể sẽ tăng trong các quý sắp tới.

Nguồn: Tổng hợp