Phân khúc bất động sản nào sẽ hưởng lợi nhờ TPP?

Sau những phiên đàm phán căng thẳng, Việt Nam đã chính thức trở thành thàn viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là bước ngoặt lịch sử đối với các nước thành viên TPP, trong đó có Việt Nam. Điều đó cũng có nghĩa TPP mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức với Việt Nam.

RealEstate02

Cùng với bất động sản công nghiệp, nhà ở và văn phòng cho thuê cũng được đánh giá là có nhiều triển vọng sau khi TPP được 12 nước thông qua. CBRE đã đưa ra một số nhận định về sự ảnh hưởng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo đơn vị tư vấn này, sau khi các nước đạt được thoả thuận cuối cùng của hiệp định, các lĩnh vực Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là hàng may mặc, thủy sản và nông nghiệp.

Đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy

Riêng với bất động sản, CBRE nhìn nhận tác động của TPP lên thị trường bất động sản địa phương không lớn như các ngành công nghiệp nói trên, nhưng nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp, nhà kho, và ngành hậu cần có thể sẽ tăng nhất định.

Đây là kết quả của việc thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhu cầu về văn phòng và nhà ở cũng được dự kiến sẽ tăng lên để đáp ứng các yêu cầu thuê mặt bằng và chỗ ở của các công ty nước ngoài và người nước ngoài.

CBRE cho rằng, bất kể những tác động lâu dài của TPP, các bên liên quan của ngành bất động sản vẫn có một thái độ rất tích cực đối với thỏa thuận này.

Cụ thể, đối với đất công nghiệp và kho bãi, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Hiện đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc. Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Tương tự như trên, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp.

Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, không nhất thiết từ các nước trong hiệp đinh TPP mà còn từ các nước, vùng lãnh thổ không có trong hiệp định như Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, những nước, vùng lãnh thổ vốn luôn muốn chạy trước hiệp định.

Trong bối cảnh này, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may, thủy sản di dời đến Việt Nam

Đối với ngành hậu cần – hạ tầng, việc tăng giao dịch thương mại sẽ dẫn theo việc tăng nhu cầu cho các dịch vụ hậu cần. Sẽ có nhu cầu lớn hơn cho cơ sở hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không để tạo thuận lợi cho ngành hậu cần.

Thị trường Văn phòng và nhà ở

Đặc biệt, mảng văn phòng và nhà ở cũng sẽ có những lợi ích nhất định khi việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế.

CBRE khuyến cáo, hiện nay, do hạn chế nguồn cung văn phòng cho thuê chất lượng cao tại Hà Nội và Tp.HCM, chủ đầu tư văn phòng tương lai có thể nên xem xét lại kế hoạch phát triển nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng.

Tăng trưởng dự kiến của các công ty nước ngoài đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn.

Cùng với đó, việc Chính phủ cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam kể từ ngày 1/7/2015 sẽ mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng nước ngoài sở hữu một căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê, đặc biệt là khi giá bán nhà ở tại Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá nhà trong các nước khu vực lân cận.

Riêng về giá đất, CBRE nói rằng, có thể là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất, nhưng việc nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn là hai yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là ở những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

“Điều tuyệt vời về TPP này là sẽ giúp tăng uy tín của Việt Nam. Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng, và các dịch vụ kết nối tốt hơn như: dịch vụ thuê văn phòng, dịch vụ ăn uống, dịch vụ phụ trợ khác …. Sẽ có rất nhiều các hoạt động dành cho chủ đầu tư địa ốc trong mọi mảng thị trường, và họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, công tác chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như tuân thủ luật pháp đế đón đầu các cơ hội vàng này”, báo cáo của CBRE kết luận.

Xem thêm: Văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Chờ cú hích từ TPP

Nguồn: VNE